Lào Cai sẵn sàng cho cuộc điều tra dịch vụ phổ cập điện thoại, internet, nghe- nhìn năm 2010

Thứ ba, 01/06/2010 10:09

Sáng 1/6/2010, gần 3000 điều tra viên của Lào Cai sẽ đồng loạt ra quân triển khai điều tra dịch vụ phổ cập điện thoại, internet, nghe- nhìn năm 2010. Với tinh thần cao nhất của các cấp, ngành và địa phương, đến thời điểm này, Lào Cai đã hoàn tất mọi công tác chuẩn bị, sẵn sàng cho cuộc điều tra diễn ra đúng tiến độ và đạt chất lượng cao nhất.

img

Xác định cuộc điều tra là nhiệm vụ chính trị quan trọng, rất cần sự ủng hộ của người dân nên công tác chuẩn bị được các cấp, các ngành tại Lào Cai quan tâm chỉ đạo, triển khai tích cực, đồng bộ. Để huy động mọi nguồn lực và tạo thành chiến dịch cho cuộc điều tra, UBND tỉnh đã ban hành văn bản chỉ đạo điều tra hiện trạng phổ cập dịch vụ điện thoại, Internet và nghe – nhìn năm 2010, Ban chỉ đạo điều tra các cấp đã được thành lập, chủ động xây dựng phương án, kế hoạch điều tra và phân công nhiệm vụ cụ thể tới từng thành viên.

Trước yêu cầu thu thập chính xác số liệu điều tra, công tác tập huấn nghiệp vụ cho các điều tra viên được Lào Cai đặc biệt chú trọng. Ngoài các tài liệu hướng dẫn tập huấn của Bộ Thông tin và Truyền thông, Lào Cai còn căn cứ biên soạn thêm tài liệu tập huấn phù hợp với trình độ nhận thức của cán bộ điều tra cấp xã, thôn trong đó tập trung vào việc giải thích một số khái niệm chuyên ngành, thống nhất một số tiêu chí cần ghi trong phiếu điều tra. Qua gần 200 buổi tập huấn, đến nay Lào Cai đã hoàn thành tập huấn cho 9 huyện, thành phố, 164 xã, phường, 2181 thôn,bản, tổ dân phố trong toàn tỉnh. Để đảm bảo tính chính xác, tránh trùng lặp hoặc bỏ sót đối tượng điều tra, công tác lập danh sách đơn vị điều tra, đánh mã số trên phiếu đã thực hiện tới tất cả các thôn, bản và được gửi đến các địa phương ngay trong buổi tập huấn để các điều tra viên có thời gian nghiên cứu, rà soát. Công tác thông tin tuyên truyền cũng được các địa phương quan tâm đẩy mạnh. Cổng Thông tin điện tử tỉnh, Báo Lào Cai, Đài Phát thanh- truyền hình tỉnh và hệ thống đài truyền thanh cơ sở đã làm tốt công tác đưa tin về mục đích, ý nghĩa của cuộc điều tra để người dân hiểu rõ ý nghĩa, tầm quan trọng, phạm vi, đối tượng cuộc điều tra để mọi người đồng thuận, hỗ trợ,  tạo điều kiện thuận lợi cho công tác điều tra

Tuy nhiên, với những khó khăn đặc thù của miền núi như địa hình chia cắt, giao thông đi lại khó khăn, trình độ dân trí thấp,... nên Lào Cai đã huy động nhân lực của một số phòng, ban chuyên môn của huyện, xã như Giáo dục, Thống kê, Văn hoá, Biên phòng tham gia chỉ đạo và trực tiếp điều tra. Đặc biệt, Ban chỉ đạo các huyện thành phố đã chủ động phối hợp với các địa phương trong việc huy động nhân lực biết tiếng dân tộc tại chỗ để hỗ trợ các điều tra viên hoạt động nghiệp vụ thuận lợi tại những vùng có đồng bào dân tộc nhằm đảm bảo chất lượng và tiến độ điều tra.

Đánh giá về tiến độ triển khai các bước phục vụ cho ngày đầu ra quân điều tra (1/6), đồng chí Tô Trọng Tôn- Giám đốc Sở Thông tin- Truyền thông- Phó ban thường trực Ban chỉ đạo điều tra khẳng định: Cho đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho cuộc điều tra tại các địa phương trong tỉnh đã hoàn thành, sẵn sàng thực hiện tổng điều tra theo đúng Quyết định số 420 của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định số 470 của Bộ thông tin và Truyền thông về phương án điều tra thống kê hiện trạng phổ cập dịch vụ điện thoại, internet và nghe - nhìn toàn quốc năm 2010. Để đảm bảo sự chính xác và tiến độ điều tra, ngay trong ngày đầu tiên thực hiện điều tra, Sở Thông tin và Truyền thông sẽ cử các đoàn công tác đi đến 9 huyện, thành phố và một số thôn, bản đặc thù tại các địa phương để kịp thời kiểm tra, giám sát, nắm bắt tình hình triển khai thực tế, kịp thời tháo gỡ khó khăn cho các địa phương. Bên cạnh đó sở còn bố trí một bộ phận thường xuyên hỗ trợ, giải đáp những thắc mắc cho các địa phương trước và trong  suốt quá trình thực hiện điều tra.

Với một tỉnh miền núi còn nhiều khó khăn, trình độ dân trí thấp, người dân- nhất là ở các xã vùng sâu vùng xa chưa được tiếp cận nhiều với một số dịch vụ thông tin- truyền thông mới…thì cuộc điều tra có ý nghĩa rất lớn và thiết thực đối với Lào Cai. Vượt lên những khó khăn chung, Lào Cai đang từng bước nỗ lực nỗ lực phấn đấu để triển khai thành công cuộc điều tra theo đúng tiến độ và đạt chất lượng cao nhất.
 

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top