Lào Cai: Đẩy mạnh xây dựng kết cấu hạ tầng thông tin

Thứ ba, 08/10/2013 15:05

Định hướng ưu tiên phát triển hạ tầng thông tin là một trong 10 định hướng về xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ được Nghị quyết số 13-NQ/TW của Ban chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) đề ra. Đối với Lào Cai, việc phát triển đồng bộ hạ tầng, đặc biệt là việc xây dựng hạ tầng thông tin theo tinh thần Nghị quyết Trung ương số 13-NQ/TW là một trong những mục tiêu quan trọng được ưu tiên thực hiện.

img
Lào Cai đã triển khai nhiều giải pháp quan trọng như: Tiếp tục đầu tư nâng cấp trang thiết bị theo hướng đồng bộ, tiên tiến, hiện đại đảm bảo an toàn và bảo mật thông tin; đẩy mạnh thực hiện việc ứng dụng CNTT vào công tác chỉ đạo, điều hành; han hành các quy định, quy chế, chỉ thị nhằm thúc đẩy ứng dụng CNTT trong các cơ quan nhà nước; tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao nhận thức của các cán bộ công chức; mở rộng các lớp đào tạo, tập huấn kỹ năng sử dụng, quản lý các phần mềm dùng chung nhằm phát huy tối đa hiệu quả các phần mềm ứng dụng mà tỉnh đã đầu tư xây dựng;…

Để cụ thể hóa những giải pháp ấy, trong hai năm qua, Lào Cai đã và đang triển khai các dự án nhằm phát triển cơ sở hạ tầng bưu chính, viễn thông có công nghệ hiện đại, tiên tiến, đồng bộ, có độ bao phủ rộng khắp với thông lượng lớn, tốc độ và chất lượng cao. Cơ sở hạ tầng ngày càng mở rộng, mạng thông tin di động đã phủ sóng rộng khắp bảo đảm thông tin liên lạc phục vụ đa số người dân. Hiện, toàn tỉnh có 181 điểm cung cấp dịch vụ bưu chính, 912 trạm phát sóng di động, phủ sóng 100% tới trung tâm các xã. Mạng truyền dẫn cáp quang được đầu tư đến 9/9 trung tâm huyện và 99% xã. Năm 2013, đã triển khai 22 điểm phục vụ internet công cộng đến thôn bản tại 4 xã thuộc chương trình 36 xã điểm nông thôn mới. Hiện nay, các doanh nghiệp cơ bản đã có các điểm phục vụ bưu chính, viễn thông cho 133/144 xã trong tỉnh. Trong đó, 35 xã/36 xã điểm đạt chỉ tiêu xã có điểm phục vụ bưu chính, viễn thông, 21/36 xã có hạ tầng cung cấp dịch vụ truy nhập Internet (FTTH, ADSL).

Song song với việc đầu tư hạ tầng viễn thông, Lào Cai đặc biệt chú trọng đầu tư hạ tầng CNTT phục vụ hoạt động của các cơ quan nhà nước. Nhờ đầu tư có trọng điểm nên Lào Cai đã có hạ tầng kỹ thuật CNTT hiện đại và đồng bộ từ cấp tỉnh đến cấp huyện, xã. Trong đó, nổi bật là Hệ thống mạng Intranet/Internet dùng chung của tỉnh và Hệ thống mạng thông tin tại khu hành chính mới Lào Cai-Cam Đường. Với nền tảng hạ tầng kỹ thuật CNTT hiện đại, tỉnh cũng đã xây dựng được hạ tầng thông tin đồng bộ với việc triển khai xây dựng “Mô hình tổng thể khung Chính phủ điện tử tỉnh Lào Cai” là nền tảng xây dựng các hệ thống thông tin và Cơ sở dữ liệu (CSDL) dùng chung trên toàn tỉnh như: Hệ thống Cổng thông tin điện tử của tỉnh và 43 cổng thành viên; Cổng thông tin nội bộ với 40 cổng thành viên; Hệ thống dịch vụ công trực tuyến, đối thoại giữa chính quyền các cấp của tỉnh với tổ chức, doanh nghiệp và người dân; phần mềm quản lý văn bản hồ sơ công việc; hệ thống thư điện tử của tỉnh; hệ thống giao ban điện tử với 11 điểm đầu kết nối giữa UBND tỉnh với UBND các huyện, thành phố. Các ứng dụng trong quản lý chuyên ngành cũng được một số sở, ngành duy trì hiệu quả như: Cơ sở dữ liệu (CSDL) văn bản Quy phạm pháp luật; Công báo tỉnh; CSDL thủ tục hành chính; CSDL chỉ số năng lực cạnh tranh tỉnh (PCI) Lào Cai; CSDL cán bộ công chức; CSDL thông tin doanh nghiệp; Hệ thống thông tin quản lý ngân sách và kho bạc-TABMIS; hải quan điện tử Lào Cai; hệ thống thông tin quản lý y tế; CSDL quản lý ngành thuế; CSDL quản lý đất đai, hệ thống bản đồ điện tử, địa chất, khoáng  sản, tài nguyên nước, môi trường, khí tượng thủy văn, …phục vụ công tác khai thác dữ liệu thông tin.

Với việc đầu tư có trọng điểm về hạ tầng thông tin, năm 2013, Lào Cai vươn lên vị trí 5/63 tỉnh, thành phố về mức độ sẵn sàng cho ứng dụng và phát triển CNTT, tăng 1 bậc so với năm 2012. Đây là lần thứ 5 liên tiếp, tỉnh Lào Cai nằm trong nhóm các tỉnh, thành phố của cả nước có chỉ số mức độ sẵn sàng cho ứng dụng và phát triển CNTT ở mức khá.
 
Có thể nói, với việc xây dựng hạ tầng thông tin hiện đại, đồng bộ, thống nhất từ cấp tỉnh đến huyện đã tạo nên một mô hình tương đối hoàn chỉnh về ứng dụng CNTT trong tác nghiệp điều hành của cơ quan Nhà nước phục vụ người dân, doanh nghiệp. Đặc biệt, việc đẩy mạnh xây dựng hạ tầng thông tin theo tinh thần Nghị quyết TW số 13 đã đáp ứng các yêu cầu thông tin, góp phần quảng bá, nâng cao vị thế, hình ảnh quê hương, con người Lào Cai với bạn bè trong nước và quốc tế, góp phần phát triển kinh tế, xã hội của địa phương./.
 
Thu Hương - Sở TTTT Lào Cai
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top