Lãnh đạo Bộ TT&TT thăm trụ sở mới và làm việc với Nhà xuất bản TT&TT

Thứ năm, 28/07/2011 15:52

Sáng ngày 28/7/2011, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ TT&TT Lê Doãn Hợp, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng và lãnh đạo một số đơn vị hữu quan như Cục Xuất bản, Vụ Kế hoạch tài chính, Tổ chức cán bộ… đã đến thăm trụ sở mới và làm việc với Nhà xuất bản TT&TT.

img
Giám đốc Nhà xuất bản TT&TT đang giới thiệu với Bộ trưởng Bộ TT&TT về logo mới của Nhà xuất bản

Tại buổi làm việc, Giám đốc Nhà xuất bản TT&TT Nguyễn Thị Thu Hà đã báo cáo với Lãnh đạo Bộ kết quả công tác 6 tháng đầu năm 2011. Trong đó nổi bật là những hoạt động như gấp rút xây dựng mô hình và xác định công nghệ cần đầu tư cho hệ thống xuất bản trực tuyến của Nhà xuất bản; hưởng ứng “Ngày hội đọc sách” tại Văn miếu Quốc tử giám và đạt giải Nhất về thi xếp sách nghệ thuật; xuất bản được 150 xuất bản phẩm, tăng 28,7% so với năm 2010 và đạt 45% kế hoạch năm 2011, trong số này có 119 đầu sách, tăng 46,9% so với năm 2010 và đạt 39,6% so với kế hoạch năm 2011; phát hành được hơn 45.000 bản sách, số lượng ấn phẩm phát hành đạt 77.000 bản; thực hiện được 52% kế hoạch xuất bản; mua bản quyền một số đầu sách hay của nước ngoài… Dự kiến trong 6 tháng cuối năm Nhà xuất bản sẽ triển khai giai đoạn 1 của hệ thống xuất bản trực tuyến trên mạng; thu hút các Nhà xuất bản khác tham gia hệ thống này; phấn đấu tăng doanh thu 10%, tăng đầu sách 25% so với 2010; tặng thường Huân chương Lao động hạng Nhất. Lãnh đạo Nhà xuất bản cũng có một số kiến nghị với Lãnh đạo Bộ như mở văn phòng đại diện tại Đức, được phép xuất nhập khẩu sách và văn hóa phẩm…

Giám đốc NXB giới thiệu các danh hiệu mà Nhà xuất bản đã vinh dự nhận được trong thời gian qua với Bộ trưởng

Cục trưởng Cục Xuất bản Nguyễn Kiểm đã phát biểu ghi nhận nỗ lực của Nhà Xuất bản TT&TT khi phấn đấu trở thành một trong 20 nhà xuất bản/ tổng số 64 nhà xuất bản trong cả nước 6 tháng qua đã đạt chỉ tiêu đề ra. Đây là một nỗ lực rất lớn trong bối cảnh nửa đầu năm 2011, chỉ 20 ngàn tên sách được thực hiện trong khi số đăng ký là trên 40 ngàn và có tới 3 nhà xuất bản không ra được đầu sách nào. Cục trưởng Nguyễn Kiểm cũng ghi nhận bước tiến của Nhà xuất bản TT&TT khi mở rộng lĩnh vực xuất bản sang khoa học, xã hội và nhân văn đồng thời chỉ đạo Nhà xuất bản TT&TT cần gấp rút triển khai xuất bản trực tuyến vì dự báo thời gian tới đây sẽ là lĩnh vực có đối thủ nước ngoài cạnh tranh mạnh.

Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng phát biểu tại buổi làm việc

Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng ghi nhận Nhà xuất bản TT&TT đã làm tốt công tác nội dung tư tưởng, có tinh thần phấn đấu, khắc phục khó khăn vươn lên. Tuy nhiên, Thứ trưởng cũng lưu ý Nhà xuất bản TT&TT cần cân nhắc cẩn trọng khi chuẩn bị cho việc đặt văn phòng đại diện tại Đức nên làm tốt đề án xuất bản trực tuyến trước; tiếp theo là cân bằng thu chi, tăng lợi nhuận; cần phối hợp tốt hơn, chặt chẽ hơn với với các đơn vị liên quan như Cục Thông tin đối ngoại.

Bộ trưởng Lê Doãn Hợp phát biểu tại buổi làm việc

Bộ trưởng Lê Doãn Hợp đã phát biểu ghi nhận tầm quan trọng của công tác xuất bản với xã hội và với việc xây dựng nhân cách cho con người. Bộ trưởng đã minh họa sinh động bằng các ví dụ thực tiễn tại một số quốc gia như Israel, Tây Ban Nha, Cu Ba, Nhật Bản. Bộ trưởng ghi nhận những nỗ lực của Nhà xuất bản TT&TT trong việc trở thành một nhà xuất bản mẫu để Bộ TT&TT chỉ đạo công tác xuất bản trong các nước với những ưu điểm như: tính chuyên nghiệp ngày càng cao, có nhạy cảm chính trị trong nghề nghiệp, có nhiều đầu sách tốt, đồng thời chăm lo nội bộ và đối ngoại tốt, triển khai tốt những vấn đề liên quan đến bộ máy, tổ chức, công nghệ, tham gia khá tốt các hoạt động chính trị xã hội của ngành, nội bộ đoàn kết. Bộ trưởng cũng nhắc nhở Nhà xuất bản TT&TT cần tránh vướng vào những vấn đề tồn tại hiện nay của ngành xuất bản Việt Nam  như ít sách hay, nhiều nhà xuất bản buông lỏng quản lý, thiếu định hướng trong đào tạo, bồi dưỡng cán bộ làm xuất bản. Bộ trưởng nhắc nhở Nhà xuất bản TT&TT cần khắc phục một số hạn chế thời gian qua như việc hướng dẫn đọc làm chưa quyết liệt, cần chú ý hơn đến quảng bá sách ra cả nước và thế giới, cần phối hợp tốt hơn với Cục Thông tin đối ngoại, cần có bản lĩnh chính trị nhưng phải năng động. Về phương hướng sắp tới, Bộ trưởng nhắc nhở Nhà xuất bản TT&TT cần làm tốt quản lý nội dung, con người, tài chính; tăng cường đoàn kết nội bộ, công tác đối ngoại, chất chính trị trong nhà xuất bản; đầu tư cho đào tạo, hiện đại hóa, điện tử hóa. Nhà xuất bản TT&TT cần quan tâm đến sách lịch sử, văn hóa, truyền thống; sách hợp tác; tìm kiếm phương thức hợp tác…

Thúy Hòa
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top