Lãnh đạo Bộ TT&TT dâng hương tại Khu di tích lịch sử Lèn Hà (Quảng Bình)

Thứ năm, 17/12/2015 09:38

Ngày 16/12, trong chuyến công tác vào Quảng Bình dự Lễ khai mạc Liên hoan truyền hình toàn quốc lần thứ 35, Thứ trưởng Trương Minh Tuấn đã có chuyến công tác đặc biệt lên Khu di tích lịch sử Quốc gia Lèn Hà (Tuyên Hóa, Quảng Bình).

img

Thứ trưởng Trương Minh Tuấn và đoàn công tác dâng hương tại Nhà tưởng niệm Di tích Lèn Hà

Trong khu vực núi Lèn Hà, thuộc xã Thanh Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình, cách tuyến đường chiến lược 15A khoảng 3km có một hang cao được dân địa phương gọi là hang Lèn Hà. Hang nằm ở lưng chừng núi, có độ cao 150m, đỉnh cao nhất là 320m, rộng khoảng 420m.

Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, hang được Trạm Cơ vụ A69 thuộc Đại đội 9, Trung đoàn 134, Bộ Tư lệnh Thông tin liên lạc cải tạo thành nơi đặt máy móc điện đàm liên lạc; dưới núi là rừng cây rậm rạp rất dễ ngụy trang được xây dựng làm khu nhà nghỉ, hội trường sinh hoạt của Trạm Cơ vụ A69 và làm kho dự trữ hàng chiến lược chi viện cho chiến trường miền Nam.

Trạm A69 là trạm thông tin có vị trí cực kỳ quan trọng, có nhiệm vụ bảo đảm thông tin Bắc - Nam từ Hà Nội đến đường 9 - Nam Lào; cho Cụm kho Binh trạm 25 thuộc Đoàn 559 ở Thanh Lạng; là nơi dự trữ vũ khí trang bị, lương thực, thực phẩm, quân trang, quân dụng phục vụ cho chiến trường miền Nam; bảo đảm thông tin cho Binh trạm 12 ở Cổng Trời và Sư đoàn Phòng không 367, làm nhiệm vụ bảo vệ các trọng điểm trên tuyến đường giao thông huyết mạch từ Hương Khê - Hà Tĩnh đến Tân Ấp - Quảng Bình và các ga Khe Nét, ga Tân Ấp, ngầm Kà Tang, Khe Dinh, Viện 4, Quân khu 4; cho Đồn Biên phòng Cha Lo, làm nhiệm vụ tiễu phỉ, bảo vệ cửa khẩu biên giới Việt Lào và căn cứ Hải quân ở Ba Đồn (Quảng Bình), làm nhiệm vụ tuần tra bảo vệ bờ biển. Đường dây của trạm nối liền với mạng thông tin của Bộ Tư lệnh 559, chạy dọc đường 12A (Quảng Bình) và đường 8 (Hà Tĩnh), đi qua nhiều trọng điểm địch đánh phá ác liệt, địa hình hiểm trở như Khe Nét, Thanh Lạng, Đò Vàng...

Trong những năm chiến tranh phá hoại của Đế quốc Mỹ, phát hiện được hoạt động của Trạm Cơ vụ A69 và vị trí quan trọng của hang Lèn Hà, địch thường xuyên tập trung đánh phá ác liệt vào khu vực hang. Đặc biệt vào lúc 13 giờ 25 phút ngày 02/7/1972, máy bay giặc Mỹ bất ngờ ập tới bắn pháo khói vào nhà ăn của Trạm để chỉ điểm. Chưa đầy 5 phút sau, hai máy bay B52 bay đến ném 3 quả bom vào hai đầu núi và một quả vào chính giữa hội trường. Tiếp đó chúng đánh bom phát quang, bom cháy, khu vực Trạm bị bốc cháy dữ dội. Cuộc đánh phá của địch diễn ra trong vòng 5 phút nhưng gây thiệt hại hết sức nặng nề: Trạm máy trên hang đá cao bị hư hỏng nặng, mạng cáp nhập đài và khoảng 1.500m đường dây quanh khu vực trạm bị đứt nát không làm việc được; 13 chiến sĩ đã anh dũng hy sinh, trong đó có 10 chiến sỹ gái, nhiều chiến sĩ bị thương. Cả một khu vực rộng lớn của Trạm bị bom địch đánh phá gây ra bao đau thương và tổn thất cho Trạm Cơ vụ A69. Nhưng với tinh thần tất cả cho nhiệm vụ đảm bảo thông tin liên lạc, các chiến sĩ đã gạt nước mắt, nén đau thương để tiếp tục làm nhiệm vụ và chỉ sau 1 giờ đồng hồ, thông tin liên lạc đã được khôi phục thông suốt. Trạm máy được củng cố. Việc cứu chữa thương binh, tìm thi thể và mai táng 13 đồng chí hy sinh được thực hiện khẩn trương và chu đáo.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn đã rất xúc động ghi sổ cảm nghĩ, nói lên lòng kính trọng và biết ơn vô hạn sự hy sinh dũng cảm của các liệt sĩ thông tin, đã không tiếc máu xương bảo đảm thông tin liên lạc trong những tháng năm kháng chiến chống Mỹ ác liệt.

Thứ trưởng Trương Minh Tuấn cùng lãnh đạo các cục, vụ của Bộ TT&TT và lãnh đạo Sở TT&TT Quảng Bình và một số đơn vị liên quan tổ chức lễ dâng hương tại Nhà tưởng niệm đồng thời cùng lên tận hang đá Lèn Hà thắp hương và chứng kiến nơi làm việc trong chiến tranh trong hang đá của Trạm Cơ vụ A69.

Thứ trưởng Trương Minh Tuấn cảm ơn đơn vị bộ đội thông tin đóng quân bảo vệ Khu di tích chu đáo, kỹ lưỡng, tận tình hướng dẫn, giới thiệu tầm vóc, ý nghĩa của Di tích đặc biệt quan trọng này. Đồng chí mong muốn thời gian tới cần làm tốt hơn về truyền thông qua kênh báo chí, truyền hình, du lịch, và tổ chức sự kiện để nhân dân cả nước, bạn bè quốc tế biết và tới viếng thăm nhiều hơn khu di tích này, góp sức cùng tu bổ, nâng cấp, làm cho khu di tích trở thành một điểm nhấn quan trọng về du lịch cách mạng của cả nước.

Nhân chuyến dâng hương tại Di tích quốc gia Lèn Hà, Thứ trưởng Trương Minh Tuấn cùng đoàn đã tới thăm, tặng quà và tiền hỗ trợ cho 45 cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhưng vẫn học giỏi và Ban giám hiệu trường Tiểu học xã Thanh Thạch, huyện Tuyên Hóa, là một trong những địa phương miền núi rẻo cao đặc biệt khó khăn của tỉnh Quảng Bình./.
Nguyễn Quang Vinh
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Top