Lãnh đạo ASEAN ra tuyên bố về thúc đẩy chuyển đổi số

Thứ tư, 27/10/2021 22:50

Hội nghị Cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 38 ngày 26/10 đã ra tuyên bố về thúc đẩy chuyển đổi kỹ thuật số trong khu vực.

20211028-m07.jpg

Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 38 tại điểm cầu Hà Nội

Các nhà lãnh đạo ASEAN đã nhất trí tăng cường hợp tác giữa các cơ quan ngành và các trụ cột của Cộng đồng ASEAN nhằm tiến hành chuyển đổi kỹ thuật số nhanh chóng và toàn diện, đẩy nhanh quá trình phục hồi hậu đại dịch COVID-19 và xây dựng khả năng phục hồi lâu dài trước các thách thức và khủng hoảng trong tương lai.

Các nhà lãnh đạo ASEAN cũng nhất trí tăng cường hợp tác an ninh mạng và nâng cao năng lực dưới sự điều phối của Ủy ban điều phối an ninh mạng ASEAN (ASEAN Cyber-CC) nhằm thúc đẩy sự phát triển liên tục của không gian mạng an toàn, linh hoạt, tương thích và dựa trên luật lệ, bằng cách khuyến khích sự nhất quán về chính sách giữa các lĩnh vực, tăng cường vai trò trung tâm của ASEAN trong kiến trúc an ninh mạng khu vực.

ASEAN sẽ làm sâu sắc hơn cam kết thúc đẩy chất lượng, khả năng tiếp cận và khả năng chi trả của các kết nối kỹ thuật số trong ASEAN thông qua việc đảm bảo khả năng tương tác nhằm xây dựng một nền kinh tế kỹ thuật số hàng đầu và mang tính cạnh tranh.
ASEAN sẽ triển khai Kế hoạch tổng thể kỹ thuật số ASEAN 2025 nhằm xây dựng ASEAN thành cộng đồng kỹ thuật số và khối kinh tế hàng đầu, được hỗ trợ bởi các dịch vụ, công nghệ và hệ sinh thái kỹ thuật số an toàn, với sự nỗ lực của các chính phủ, cơ quan quản lý và doanh nghiệp.

ASEAN cũng sẽ tăng cường hội nhập và chuyển đổi kỹ thuật số trong khu vực bằng cách khởi động đàm phán Hiệp định khung về kinh tế kỹ thuật số ASEAN vào năm 2025 dưới sự điều phối của Hội đồng Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC), với cách tiếp cận thống nhất, hài hòa và dựa trên luật lệ nhằm thúc đẩy hợp tác ASEAN trong hệ sinh thái kỹ thuật số.

Nhằm chuẩn bị cho một xã hội sẵn sàng cho tương lai và kỹ thuật số, ASEAN sẽ tiến hành nhiều hoạt động nhằm nâng cao năng lực cho tất cả các đối tượng, đặc biệt là các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSME) và các đối tượng chịu thiệt thòi nhất, hướng tới một xã hội số toàn diện.

Cuối cùng, các nhà lãnh đạo ASEAN nhất trí thúc đẩy hợp tác với các đối tác bên ngoài khu vực thông qua các cơ chế do ASEAN dẫn dắt, các tổ chức quốc tế, khu vực tư nhân và các hiệp hội thương mại nhằm thúc đẩy chuyển đổi kỹ thuật số trong mọi khía cạnh của Cộng đồng ASEAN.

Để đạt được các mục tiêu trên, các nhà lãnh đạo ASEAN giao trách nhiệm cho các trụ cột Cộng đồng và các cơ quan ngành của ASEAN khai thác quá trình chuyển đổi kỹ thuật số đang diễn ra, đẩy nhanh các nỗ lực số hóa nhằm chuẩn bị cho tương lai và thể chế hóa chuyển đổi kỹ thuật số bền vững thông qua điều phối chính sách, hợp tác kỹ thuật và các nỗ lực nâng cao năng lực./.

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top