Lan tỏa sức sống của sách trong cộng đồng

Thứ hai, 18/04/2022 14:59

Những năm gần đây, phong trào đọc sách ngày càng phát triển sâu rộng trong cộng đồng. Bên cạnh hệ thống thư viện từ Trung ương đến địa phương và trong các cơ sở giáo dục, người dân còn được tiếp cận sách qua các trung tâm học tập cộng đồng, tủ sách nhà văn hóa và không gian internet… Đặc biệt, ngày 4/11/2021, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Quyết định số 1862/QĐ-TTg , lấy ngày 21/4 hằng năm là Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam, thay cho tên gọi Ngày sách Việt Nam trước đây nhằm tôn vinh sách và đưa văn hóa đọc lan tỏa mạnh mẽ, thắp lên ngọn lửa tri thức trong cộng đồng.

20220418-l2.jpg

Độc giả tham gia các hoạt động của Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2022 tổ chức tại Thư viện Quốc gia Việt Nam hôm 15/4.

Đưa sách lan tỏa đến khắp vùng miền của Tổ quốc

Chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ Nhất, Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Hội Xuất bản Việt Nam chỉ đạo tổ chức các hoạt động song song cả ở thực địa và trực tuyến, xuyên suốt trong tháng 4/2022. Mở đầu là Lễ khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam, được tổ chức tại đường Nguyễn Huệ (phường Bến Nghé, quận 1, TP.Hồ Chí Minh vào ngày mai (19/4). Cũng tại địa điểm này, từ ngày 19/4 đến 24/4, Hội sách sẽ trở lại sau 02 năm vắng bóng vì dịch COVID-19, với sự tham dự của hơn 20 đơn vị xuất bản.

Tại Hà Nội, ngày 15/4 vừa qua, Ngày hội Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2022 đã diễn ra sôi nổi tại Thư viện Quốc gia Việt Nam 2022 với chủ đề “Chấn hưng văn hóa và phát triển văn hóa đọc”, mở đầu cho các hoạt động về sách và văn hóa đọc ở Thủ đô trong dịp này. Ngày hội Sách được tổ chức linh hoạt với nhiều hình thức khác nhau như: các hoạt động trực tiếp, hoạt động trực tiếp kết hợp với livestream trực tuyến, các hoạt động được tổ chức từ xa, phù hợp với tình hình thực tế mà vẫn mang lại hiệu ứng xã hội tích cực.

Ngày hội Sách và Văn hóa đọc 2022 bao gồm chuỗi các hoạt động như: Triển lãm sách “Văn hóa đọc với cuộc sống”, Giao lưu tác giả, tác phẩm, Thi vẽ tranh theo sách, Thi viết cảm nhận một cuốn sách, Trưng bày ảnh tư liệu, Giới thiệu Sách đạt giải thưởng sách Quốc gia, Trưng bày tranh đạt giải, Trải nghiệm Kỹ năng đọc sách… đã thu hút đông đảo độc giả, thực sự trở thành ngày hội của những người yêu sách.

Cũng trong chương trình Ngày Hội, còn diễn ra các hoạt động như: Trưng bày các bức tranh vẽ đạt giải trong cuộc thi vẽ tranh theo sách 05 năm gần đây từ 2017-2021; Đại sứ quán 10 nước nói tiếng Tây Ban Nha thực hiện chương trình tặng sách cho Thư viện Quốc gia chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam. Đây là nguồn tài liệu quý giúp bạn đọc có thể tiếp cận với một trong những ngôn ngữ được nhiều quốc gia sử dụng, đồng thời khám phá các nét đặc trưng về văn hoá, xã hội của cộng đồng các nước nói tiếng Tây Ban Nha. Bên cạnh đó, Thư viện Quốc gia còn tổ chức tiếp nhận và chia sẻ sách tài trợ của các cơ quan, tổ chức, cá nhân tới một số trường học, thư viện vùng sâu, vùng xa trong cả nước…

anh3-1649434363081113540517.png

Giao diện trang chủ của sàn Book 365.

Bên cạnh đó, tại không gian Phố sách Hà Nội đã sẵn sàng với nhiều sự kiện hấp dẫn về sách và văn hóa đọc: Hội thảo “Sách và giáo dục môi trường”, tọa đàm “Nghĩ tích cực, sống tự tin”, ra mắt Dự án sách cộng đồng, tọa đàm “Sách với gia đình”, giới thiệu sách thiếu nhi… Địa điểm này cũng được Hội Xuất bản Việt Nam chọn để phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức lễ phát động phong trào đọc sách vào đúng ngày 21/4.

Cùng với những hoạt động thực địa sôi nổi, Hội sách trực tuyến quốc gia tiếp tục được tổ chức trên sàn điện tử Book365.vn với chủ đề “Thắp lửa tri thức”, nhằm đưa sách lan tỏa đến khắp vùng miền của Tổ quốc.

Theo ông Phan Anh Linh, đại diện Tổng Công ty V&V - đơn vị vận hành sàn Book365.vn, Hội sách trực tuyến quốc gia có hơn 100 đơn vị xuất bản, phát hành trên cả nước tham gia, với khoảng 40.000 tựa sách được giới thiệu đến độc giả. Trong thời gian diễn ra hội sách, từ ngày 19/4 đến 20/5, ngoài việc giảm giá sách trực tiếp, sẽ có các đợt trợ giá sách lớn, giảm 30-50% giá sách cho bạn đọc; đồng thời, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam miễn phí 20.000 đến 30.000 đơn vận...

Khơi dậy tình yêu sách, thúc đẩy văn hóa đọc

Ông Nguyễn Nguyên, Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ Thông tin và Truyền thông) khẳng định, phát triển văn hóa đọc có ý nghĩa quan trọng đối với mỗi quốc gia, tác động đến việc phát triển kinh tế, văn hóa, nâng cao chất lượng sống của người dân. Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam là dịp để thúc đẩy việc đọc sách, lan tỏa tri thức, nên cần được tổ chức bằng những hình thức phong phú, hấp dẫn hơn để thu hút nhiều đối tượng, từ đó khơi dậy tình yêu sách và nâng cao văn hóa đọc trong cộng đồng.

Đồng thời, những hoạt động trong Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm nay hướng đến việc nâng cao kiến thức, kỹ năng; tạo dựng môi trường đọc thuận lợi; hình thành thói quen đọc sách trong gia đình, trường học, cơ quan, tổ chức..."Dịp này, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ cùng các địa phương tổ chức nhiều hoạt động như phát động “Tháng phát hành sách chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam” trên phạm vi toàn quốc; tổ chức các chương trình tọa đàm giới thiệu sách, cuộc thi thi tìm hiểu qua sách, kể chuyện theo sách…", ông Nguyễn Nguyên chia sẻ.

hs1-1649434367222916507508-0-0-970-1551-crop-16494349108601591356738.png

Sàn book 365.vn.

Cùng chung quan điểm, Phó Vụ trưởng Vụ Thư viện (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) Đoàn Quỳnh Dung cho rằng, việc chuyển từ Ngày Sách Việt Nam sang Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam là động lực cho việc khuyến đọc, khơi nguồn cho các hoạt động nhằm thổi hồn vào sách. Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam sẽ gắn kết các tác giả - người làm sách - tác phẩm - độc giả, giúp lan tỏa nét đẹp, sức sống của sách trong cộng đồng. Thay vì việc bày bán sách giảm giá, các hoạt động nhân Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam đang hướng tới việc giới thiệu, chia sẻ, tổ chức các cuộc thi để khuyến khích và hướng dẫn độc giả đọc sách hiệu quả.

"Hiện hệ thống thư viện đã thực hiện nhiều hoạt động để thúc đẩy việc đọc sách. Thư viện hiện nay không chỉ là nơi giữ sách, mà chủ động đưa sách đến người đọc thông qua các mô hình: Luân chuyển sách, tặng sách, xe thư viện thông tin lưu động... Các thư viện trên toàn quốc đã và đang đẩy mạnh kết nối, tạo dựng thói quen đọc sách, khai thác sử dụng thông tin" Phó Vụ trưởng Vụ Thư viện Đoàn Quỳnh Dung cho hay.

Đặc biệt, một điểm nhấn khác tại Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam là chuỗi chương trình Giao lưu tác giả, tác phẩm được tổ chức từ 15/04 đến 21/04, có sự tham gia của nhiều Nhà xuất bản, Nhà sách có uy tín, được bạn đọc yêu thích như NXB Phụ nữ, NXB Kim Đồng, NXB Hội Nhà văn, Nhà sách ThaiHabooks, Omega Plus. Các tác giả, diễn giả tham gia giao lưu đều là các nhà văn, nhà báo, nhà chính trị… nổi tiếng. Các tác phẩm được lựa chọn giới thiệu là những tác phẩm mới, tiêu biểu có nội dung phong phú, mang ý nghĩa giáo dục.

Chương trình Giao lưu tác giả, tác phẩm năm nay có nhiều đổi mới, trong đó, Nhà xuất bản Phụ nữ giới thiệu 03 tác phẩm tiêu biểu vừa được xuất bản vào đầu năm 2022, trong đó tác phẩm “Cho và nhận - Bài học cuộc đời” của tác giả Lê Doãn Hợp là tập hợp những câu chuyện về tình gia đình, tình thầy trò, tình đồng đội, tình đồng nghiệp, tình hữu nghị được tác giả kể lại một cách giản dị mà lắng đọng, để lại nhiều suy ngẫm cho người đọc.

Hoạt động Giao lưu tác giả, tác phẩm có ý nghĩa đặc biệt vào đúng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 21/04, được Nhà xuất bản Hội Nhà văn giới thiệu tác phẩm “Đi tìm một vì sao” của tác giả Phạm Quang Nghị. Đây là một cuốn tự truyện đậm chất văn chương, là bộ hồ sơ cá nhân của một con người nhưng người đọc nhìn thấy những thời khắc lịch sử của một dân tộc, đồng hành cùng dân tộc trong những biến động lớn của lịch sử từ những năm tháng chiến tranh cho đến những năm tháng hòa bình. Mỗi câu chuyện được tác giả kể là những chiêm nghiệm sâu sắc, chứa đựng trong đó những tầng sâu suy tưởng và những thông điệp.

Theo bà Kiều Thúy Nga, Giám đốc Thư viện Quốc gia Việt Nam khẳng định: Thông qua các hoạt động được tổ chức hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam, Thư viện Quốc gia Việt Nam mong muốn gửi tới mọi người, đặc biệt là các bạn trẻ một thông điệp: Mỗi cuốn sách là kết tinh từ tri thức và đời sống, trong đó chứa đựng biết bao kiến thức bổ ích cần cho mỗi người. Đọc sách giúp ta bồi đắp, gột rửa tâm hồn, học hỏi kinh nghiệm, hiểu biết về thế giới, về đại dương, về những thành tựu khoa học xưa và nay. Trong biển cả mênh mông của cuộc sống, đọc sách là cách nhanh nhất để có thể mở rộng tri thức và làm chủ cuộc sống của chính mình, từ đó nâng cao kiến thức, góp phần xây dựng và phát triển xã hội”.

 

Ngô Bích Khuê
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top