Lần đầu tiên tổ chức Ngày hội gửi thư hưởng ứng cuộc thi viết thư quốc tế UPU

Thứ sáu, 01/03/2024 16:36

(Mic.gov.vn) - Nhằm góp phần truyền cảm hứng, lan tỏa những ý nghĩa tích cực về Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 53 (2024) đến đông đảo các em học sinh trên toàn quốc, đồng thời giúp các em học sinh hiểu thêm về vai trò của ngành Bưu chính trong cuộc sống và phát triển xã hội, ngày 26/02/2024, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (BĐVN), báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng phối hợp với Trường THCS Phan Chu Trinh (Ba Đình – Hà Nội) tổ chức “Ngày hội gửi thư – Hưởng ứng Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 53 năm 2024".

Lần đầu tiên tổ chức Ngày hội gửi thư hưởng ứng cuộc thi viết thư quốc tế UPU- Ảnh 1.

Bà Chu Thị Lan Hương Phó Tổng Giám đốc Bưu điện Việt Nam Bà Chu Thị Lan Hương phát biểu tại sự kiện Ngày hội gửi thư

Cuộc thi Viết thư quốc tế được Liên minh Bưu chính thế giới - UPU khởi xướng năm 1971 và tới nay đã trải qua 53 cuộc thi. Việt Nam chính thức tham gia cuộc thi Viết thư quốc tế UPU từ năm 1987. Nhận thấy đây là một hoạt động xã hội có ý nghĩa, bổ ích cho các em học sinh Việt Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tổng công ty BĐVN, báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng và Hội Nhà văn Việt Nam đã tổ chức cuộc thi trong các năm qua.

Đến với sự kiện “Ngày hội gửi thư - Hưởng ứng Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 53 năm 2024”, các em học sinh trường THCS Phan Chu Trinh sẽ được tìm hiểu sâu hơn về quá trình phát triển của Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU trên thế giới và Việt Nam cũng như một số lưu ý khi tham gia Cuộc thi này. Bên cạnh đó, các em học sinh đã có cơ hội được hiểu kỹ hơn về thể lệ, yêu cầu làm bài dự thi thông qua các trò chơi thú vị do Nhà trường tổ chức.

Đặc biệt, thông qua sự kiện “Ngày hội gửi thư - Hưởng ứng Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 53 năm 2024”, BĐVN sẽ mang đến cho các em học sinh một không gian trải nghiệm dịch vụ bưu chính, trực tiếp thực hiện quy trình gửi bức thư dự thi theo đúng quy định của Ban tổ chức Cuộc thi, đồng thời, các em được quan sát quá trình tiếp nhận, khai thác thư do nhân viên bưu điện thực hiện.

Tham dự ngày hội, các em học sinh trường THCS Phan Chu Trinh đã tham dự cuộc thi nhỏ “Ai nhanh - Ai giỏi” trả lời nhiều câu hỏi về cuộc thi như về mục đích, ý nghĩa, về ngành bưu chính, bưu điện. Các em học sinh cũng tự tay gửi bài dự thi qua đường bưu điện.

Ngoài ra, BĐVN cũng giới thiệu đến các em học sinh những bộ tem bưu chính với các chủ đề đa dạng, gắn với lứa tuổi học sinh, các em cũng có cơ hội trực tiếp sử dụng dịch vụ in tem cá nhân theo nhu cầu.

Bà Chu Thị Lan Hương, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty BĐVN cho biết, trải qua 53 năm tổ chức trên thế giới và 36 năm tổ chức tại Việt Nam, cuộc thi Viết thư quốc tế UPU đã khuyến khích sự hiểu biết, sự quan tâm của các em đối với những vấn đề toàn cầu, đồng thời khơi dậy khả năng viết văn, rèn luyện kỹ năng sáng tạo trong việc học văn của các em học sinh.Thông qua cuộc thi này, các em học sinh sẽ có cơ hội được nuôi dưỡng cảm xúc và thể hiện những ước mơ, những khát vọng làm cho cuộc sống của chính các em và thế giới trở nên tốt đẹp hơn bằng những thông điệp trong sáng, tươi mới mà các em viết trong bức thư dự thi.

Trong thể lệ Cuộc thi có quy định: "Bức thư dự thi phải dán tem và gửi qua đường bưu điện ". " Đây là một trong những mục tiêu, ý nghĩa quan trọng của Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU nhằm giúp các em học sinh quan tâm, hiểu biết hơn về lĩnh vực bưu chính. Vì vậy, trong tương lai, BĐVN vẫn sẽ luôn là “người bạn đồng hành” cùng các em học sinh mọi miền tổ quốc ở cuộc thi đầy tính nhân văn này” , bà Chu Thị Lan Hương nhấn mạnh.

Cũng tại ngày hội, Nhà giáo ưu tú Nguyễn Thanh Hà, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường THCS Phan Chu Trinh chia sẻ, với Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 53 này, nhà trường vô cùng vinh dự khi là một trong những trường đầu tiên hưởng ứng lễ phát động cuộc thi và là trường đầu tiên trên toàn quốc thực hiện điểm hình thức gửi thư qua bưu điện ngay tại không gian trường học.

Lần đầu tiên tổ chức Ngày hội gửi thư hưởng ứng cuộc thi viết thư quốc tế UPU- Ảnh 2.

Hiệu trưởng Nguyễn Thanh Hà: ngày hội là một hoạt động ý nghĩa để các em thấu hiểu, trân trọng, biết ơn người lao động bình dị.
Hiệu trưởng Nguyễn Thanh Hà cũng cho biết đây là những trải nghiệm bổ ích của cả thày và trò nhà trường. Chắc chắn, sau hoạt động ý nghĩa ngày hôm nay, học sinh Phan Chu Trinh không chỉ hiểu ý nghĩa của cuộc thi; mà trong các em sẽ là những thấu hiểu, những trân trọng, những biết ơn trước những người lao động bình dị với công việc thầm lặng mỗi ngày. Để từ đó, tâm hồn trong sáng của các em được nuôi dưỡng nhiều hơn bằng tình yêu thương và khát khao những điều tốt đẹp của cuộc sống.

Lần đầu tiên tổ chức Ngày hội gửi thư hưởng ứng cuộc thi viết thư quốc tế UPU- Ảnh 3.

Các em học sinh trường THCS Phan Chu Trinh hào hứng tìm hiểu cuộc thi.

Chủ đề cuộc thi năm nay gắn với kỷ niệm 150 năm thành lập UPU: “Trong hành trình 150 năm qua, Liên minh Bưu chính thế giới đã phục vụ hơn 8 thế hệ người dân toàn cầu. Từ đó đến nay, thế giới đã có nhiều thay đổi. Hãy viết thư gửi các thế hệ tương lai để nói về thế giới mà bạn hy vọng họ được kế thừa”.

Cuộc thi viết thư UPU lần thứ 53 cũng là dịp để các bạn trẻ được bày tỏ suy nghĩ của mình về thế giới chúng ta đang sống trước những thách thức toàn cầu và đề xuất các giải pháp để thay đổi. Cốt lõi của điều này nằm trong mục tiêu của Chương trình nghị sự 2030 về Phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc - một chương trình tốt đẹp với mục đích thắt chặt sự kết nối giữa các thế hệ và đảm bảo cho một hành tinh đáng sống trong hiện tại cũng như trong tương lai. Chương trình đã được tất cả các quốc gia thành viên của Liên Hợp Quốc thông qua vào năm 2015./.

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top