Lần đầu tiên diễn tập ATTT theo cụm mạng lưới

Thứ hai, 23/11/2020 08:54

Cụm mạng lưới ứng cứu sự cố an toàn thông tin (ATTT) mạng số 1 lần đầu tiên đã tổ chức diễn tập với chủ đề "Phối hợp ứng phó sự cố tấn công mạng trong khu vực".

 Ngày 20/11/2020, Cục ATTT thuộc Bộ TT&TT phối hợp Sở TT&TT Lạng Sơn tổ chức Chương trình diễn tập ứng cứu sự cố ATTT mạng năm 2020 cho Cụm mạng lưới ứng cứu sự cố ATTT mạng số 1.

20201123-pg5.jpg
 
Diễn tập có sự tham gia của các đơn vị thành viên thuộc cụm mạng lưới tại các tỉnh: Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Cạn, Thái Nguyên, Bắc Ninh, Bắc Giang. Đây là cuộc diễn tập cụm đầu tiên do Cục ATTT phối hợp với cụm trưởng tổ chức, nhằm tăng cường hoạt động chia sẻ, phối hợp giữa các thành viên trong cụm mạng lưới ứng cứu sự cố.
 
Chương trình diễn tập này là một trong những hoạt động, nhiệm vụ quan trọng mà Bộ TT&TT thông giao cho Cục ATTT chủ trì tổ chức nhằm nâng cao năng lực của mạng lưới ứng cứu sự cố ATTT mạng quốc gia, theo Quyết định số 1622/QĐ-TTg ngày 25/10/2017 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án "Đẩy mạnh hoạt động của mạng lưới ứng cứu sự cố, tăng cường năng lực cho các cán bộ, bộ phận chuyên trách ứng cứu sự cố ATTT mạng trên toàn quốc đến năm 2020, định hướng đến 2025".
 
Thách thức trong công tác bảo đảm ATTT mạng ngày trở nên cấp thiết. Trong năm 2020, thế giới đối mặt với hàng loạt các sự cố rò rỉ dữ liệu, phá hoại tính toàn vẹn, tính bí mật và tính sẵn sàng các hệ thống thông tin của các cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp qua các hình thức tấn công từ nhiều hướng của nhiều đối tượng, tận dụng các công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu lớn (Big Data), khai thác các điểm yếu bảo mật của các hệ thống và con người....
 
Đặc biệt trong thời gian vừa qua, lợi dụng tình hình đại dịch COVID-19 trên toàn cầu, tin tặc cũng đã gia tăng số lượng và mức độ tấn công vào các tổ chức, DN lợi dụng nhu cầu làm việc tại nhà…Tất cả là những thách thức mới trong công tác bảo đảm an toàn cho quá trình chuyển đổi số mà Việt Nam đang thúc đẩy.
 
Theo đó, Chương trình diễn tập về ứng cứu sự sự cố năm 2020 tại khu vực Cụm 1 với chủ đề "Phối hợp ứng phó sự cố tấn công mạng trong khu vực" được thiết kế nhằm giả định các tình huống cần phối hợp ứng phó với các sự cố tấn công mạng giữa các thành viên: Cung cấp, hỗ trợ xử lý các sự cố liên quan đến an toàn, an ninh thông tin và các cuộc tấn công leo thang để các bên liên quan xử lý khắc phục; Thực hiện điều tra truy tìm dấu vết, bằng chứng số liên quan đến sự cố; Tư vấn cho các cơ quan, đơn vị bị ảnh hưởng biện pháp khắc phục nhằm giảm thiểu và phòng ngừa sự cố; Tổng hợp, báo cáo về sự cố, các dấu vết, bằng chứng số về các hành động thực hiện của kẻ tấn công.
 
Tham gia diễn tập ứng cứu sự cố ATTT mạng khu vực Cụm 1 có khoảng trên 300 cán bộ chuyên trách về ATTT đại diện của các đơn vị, thành viên mạng lưới ứng cứu sự cố quốc gia khu vực cụm 1 dưới hình thức trực tiếp (offline) và trực tuyến (online).
 
Đây cũng chính là các cán bộ làm về công tác vận hành các hệ thống CNTT trên địa bàn và các thành viên của đội ứng cứu sự cố của các tỉnh trong khu vực. Chương trình diễn tập sẽ tạo cơ hội cọ xát, thực hành xử lý tình huống đã xảy ra thực tế cho các cán bộ kỹ thuật trong cụm. Ngoài ra, đây cũng là dịp để các cán bộ kỹ thuật gặp gỡ, trao đổi, phối hợp hỗ trợ lẫn nhau cũng như tích lũy kinh nghiệm, kỹ năng ứng phó xử lý sự cố cho đơn vị, cho bản thân.
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top