Làm chủ công nghệ: Yếu tố quan trọng góp phần giúp Việt Nam kiểm soát thành công đại dịch Covid-19

Thứ năm, 05/11/2020 11:06

Sáng 5/11, tại Hà Nội, Bộ TT&TT phối hợp với Bộ Y tế, Bộ Ngoại giao tổ chức Hội thảo chia sẻ “Ứng dụng khoa học công nghệ trong việc phòng, chống và điều trị Covid-19” với sự tham gia của đại diện Đại sứ quán nhiều nước và các tổ chức quốc tế, đại diện báo chí quốc tế tại Việt Nam.

20201105-l0.jpg

Vụ trưởng Vụ hợp tác quốc tế Triệu Minh Long phát biểu khai mạc Hội thảo

Thừa ủy quyền của Lãnh đạo Bộ TT&TT, Vụ trưởng Vụ hợp tác quốc tế Triệu Minh Long chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo có các chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ, bác sĩ có uy tín trực tiếp chia sẻ kinh nghiệm trong phòng, chống Covid-19.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Vụ trưởng Vụ hợp tác quốc tế Triệu Minh Long chia sẻ: Theo số liệu cập tính đến ngày 4/11/2020, đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến rất phức tạp, tổng số ca mắc trên toàn thế giới lên tới hơn 48 triệu người và hơn 1,2 triệu ca tử vong. Cho đến nay, Việt Nam có 1.206 ca mắc, 35 ca tử vong, đã 63 ngày trôi qua không có ca lây nhiễm mới trong cộng đồng. Việt Nam được đánh giá là quốc gia chống dịch tốt, duy trì được cuộc sống sinh hoạt bình thường. Một trong những yếu tố giúp Việt Nam thành công nằm ở việc ứng dụng công nghệ vào công tác phòng chống và điều trị Covid-19.
 
“Thực tế tại Việt Nam, bên cạnh các biện pháp chuyên môn của ngành y tế thì chiến lược ứng dụng công nghệ vào việc kiểm soát, phòng chống và điều trị bệnh Covid-19 đã được đẩy mạnh. Trong đó phải kể đến: Bluezone - ứng dụng cảnh báo và truy vết khi có tiếp xúc gần với người nhiễm Covid-19; ứng dụng thiết bị thở Oxy lưu lượng cao HFNC trong điều trị Covid-19; phát triển thành công bộ Kit thử trong việc chuẩn đoán bệnh nhân mắc Covid-19, phần mềm khai báo ý tế Ncovi…"” ông Triệu Minh Long khẳng định.
 
Cũng theo Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế - Bộ TT&TT, Covid-19 là đại dịch toàn cầu, đòi hỏi sự hợp tác và nỗ lực toàn cầu; cần chung tay, đoàn kết để phòng chống đại dịch. Việc tổ chức Hội thảo hôm nay, Việt Nam mong muốn chia sẻ kinh nghiệm với cộng đồng quốc tế; giới thiệu các giải pháp, ứng dụng của Việt Nam với bạn bè quốc tế. Qua Hội thảo sẽ cung cấp những thông tin bổ ích, góp phần giúp các nước và các tổ chức quốc tế tham khảo trong nỗ lực chung phòng, chống đại dịch Covid-19.
 
20201105-l1.jpg
 
Ông Trần Xuân Đà, Giám đốc Trung tâm Dữ liệu, Cục CNTT (Bộ Y tế) chia sẻ về thành công của Việt Nam trong chiến dịch phòng, chống Covid-19
 
Tại hội thảo , Bộ Y tế đã chia sẻ kinh nghiệm trong chiến dịch phòng chống dịch Covid-19. Đại diện Cục Tin học hóa (Bộ TT&TT) trình bày việc ứng dụng công nghệ thông tin phòng, chống và đẩy lùi dịch, bệnh gồm: Ứng dụng CNTT trong tuyên truyền; Ứng dụng cho người dân; Ứng dụng cho các cơ quan quản lý.
 
20201105-l3.jpg
 
Ông Đỗ Lập Hiển, Phó Giám đốc Trung tâm Chính phủ điện tử, Cục Tin học hóa (Bộ TT&TT) chia sẻ việc ứng dụng công nghệ thông tin phòng, chống và đẩy lùi dịch, bệnh
 
Cũng tại buổi hội thảo, Tập đoàn công nghệ Bkav - đơn vị phát triển Bluezone - đã chia sẻ về kinh nghiệm và các biện pháp triển khai ứng dụng trong tình hình mới. Đại diện Tập đoàn Bkav khẳng định việc ứng dụng truy vết Bluezone được coi là tấm khiên công nghệ bảo vệ người Việt Nam trước đại dịch Covid-19. Đến nay đã có hơn 23 triệu người Việt Nam cài đặt và sử dụng Bluezone.
 
20201105-l4.jpg
 
Ông Nguyễn Tử Quảng, Chủ tịch Tập đoàn công nghệ Bkav (đơn vị phát triển Bluezone) chia sẻ về kinh nghiệm và các biện pháp triển khai ứng dụng Bluezene trong tình hình mới
 
Đối với  việc điều trị bệnh nhân Covid-19, đại diện Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, chia sẻ kinh nghiệm điều trị Covid-19 và các bệnh hô hấp khác sử dụng thiết bị thở Oxy lưu lượng cao HFNC. Theo đó, một trong những thay đổi mang tính “bước ngoặt” trong cuộc chiến chống Covid tại Việt Nam đến từ quyết định chỉ can thiệp hỗ trợ hô hấp không xâm nhập thay thế đặt nội khí quản cho một số trường hợp bệnh nhân nặng. Điều này vừa giúp tiết kiệm nguồn lực vừa mang lại lợi ích cho bệnh nhân.
 
20201105-l6.jpg
 
Đại diện Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, chia sẻ kinh nghiệm điều trị Covid-19 và các bệnh hô hấp khác sử dụng thiết bị thở Oxy lưu lượng cao HFNC
 
Cũng tại Hội thảo, một sản phẩm công nghệ khác được phát triển trong giai đoạn phòng chống dịch bệnh Covid-19 là bộ Kit chuẩn đoán bệnh nhân Covid-19 của công ty Sao Thái Dương. Hiện, phiên bản giúp xét nghiệm nhanh, lưu lượng cao, chính xác RNA virus SARS-CoV-2 đang được công ty phát triển.
 
Bên cạnh đó, những sản phẩm giúp phòng ngừa Covid-19 hiệu quả như nano bạc sát khuẩn, gel sát khuẩn cũng được Hội nữ trí thức Việt Nam chia sẻ tại hội thảo. 
Bích Khuê
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top