Lai Châu: Xã Sơn Bình sẽ hoàn thiện những tiêu chí nào để cán đích nông thôn mới ?

Thứ năm, 12/10/2023 04:30

Bắt tay vào xây dựng nông thôn mới với xuất phát điểm thấp, song nhờ có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự chung tay, góp sức của người dân, hết năm 2022, xã Sơn Bình (huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu) đã hoàn thành 15/19 tiêu chí nông thôn mới.

a41.jpg

Loa truyền thanh không dây ở Sơn Bình "chung tay" xây dựng nông thôn mới

Mở đầu câu chuyện với chúng tôi, ông Phạm Văn Định – Chủ tịch UBND xã Sơn Bình phấn khởi cho biết: Sau hơn 10 năm thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, xã Sơn Bình đã "gặt hái" được nhiều thành công. Bộ mặt nông thôn của xã có nhiều đổi mới. Tỷ lệ đường giao thông nông thôn được bê tông hóa ngày càng cao, thuận tiện cho việc đi lại và sản xuất cửa người dân. Trường, lớp học trên địa bàn xã ngày một khang trang, sạch đẹp, chất lượng giáo dục có bước phát triển tốt. Đời sống vật chất và tinh thần của người dân trong xã được nâng lên, an ninh trật tự an toàn xã hội được đảm bảo…

Nói như ông Định, chương trình xây dựng nông thôn mới ở xã Sơn Bình có được thành tựu như ngày hôm nay, chính là kết quả của sự cố gắng, nỗ lực không ngừng của cấp ủy, chính quyền và người dân trên địa bàn.

Theo Chủ tịch UBND xã Sơn Bình, thời gian đầu thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, xã Sơn Bình gặp phải không ít khó khăn, trở ngại. "Không chỉ có xuất phát điểm thấp, tỷ lệ hộ nghèo cao, nguồn lực đầu tư hạn chế, mà một bộ phận cán bộ, đảng viên và người dân trong xã vẫn chưa hiểu rõ mục đích, ý nghĩa của chương trình xây dựng nông thôn mới. Thêm vào đó là một bộ phận người dân trong xã còn mang nặng tư tưởng trồng chờ, ỷ lại vào sự đầu tư của Nhà nước, tính tự lực, tự cường chưa được phát huy. Đó chính là rào cản, ảnh hưởng đến việc triển khai cũng như tiến độ thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới của xã" – ông Định thông tin.

Trước thực trạng đó, xã Sơn Bình xác định, cần phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền. Đảng ủy xã đã chỉ đạo tổ chức nghiêm túc việc quán triệt, học tập các văn bản của Trung ương, tỉnh, huyện về thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới. Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể của xã cũng tích cực nhập cuộc, tuyên truyền tới toàn thể đoàn viên, hội viên và người dân trong xã về mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của chương trình xây dựng nông thôn mới. Ngoài quán triệt, học tập, phổ biến thông qua các hội nghị, họp dân, họp bản, xã Sơn Bình còn đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các hoạt động xây dựng nông thôn mới trên hệ thống loa truyền thanh không dây của xã.

"Thông qua quán triệt, học tập, hoạt động tuyên truyền, nhận thức của cán bộ, đảng viên và người dân về thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới đã có chuyển biến rõ rệt. Người dân trong xã ngày càng tích cực, chủ động tham gia xây dựng nông thôn mới, với nhiều cách làm sáng tạo. Xây dựng nông thôn mới dần trở thành phong trào rộng khắp trong toàn xã" – Chủ tịch UBND xã Sơn Bình cho hay.

Cùng với công tác tuyên truyền, xã Sơn Bình còn phát động phong trào thi đua "Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc xã Sơn Bình chung sức xây dựng nông thôn mới". Phong trào thi đua đã được cấp ủy Đảng, chính quyền và người dân trên địa bàn xã hưởng ứng tích cực, mạnh mẽ, thu được nhiều kết quả khả quan. Người dân trong xã đã đóng góp hàng nghìn ngày công lao động, hiến hàng nghìn mét vuông đất để thực hiện các công trình phúc lợi, xã hội trên địa bàn.

Phấn đấu cán đích nông thôn mới vào cuối năm 2023

Để chương trình xây dựng nông thôn mới đạt kết quả cao, xã Sơn Bình đã xây dựng kế hoạch, chương trình hành động cụ thể cho từng năm, đồng thời phân công cụ thể từng thành viên Ban chỉ đạo tham gia các nhóm chuyên đề thực hiện các tiêu chí. Trên cơ sở phân tích, đánh giá những mặt làm được, mặt còn tồn tại, hạn chế, nguyên nhân, Ban Chỉ đạo xây dựng NTM xã Sơn Bình đã xây dựng các giải pháp cụ thể nhằm duy trì, nâng cao, hoàn thành các tiêu chí.

Xã tập trung chỉ đạo phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân; Tuyên truyền, nâng cao nhận thức và trách nhiệm của người dân trong việc giữ gìn đường làng, ngõ xóm xanh – sạch – đẹp; Phát động các phong trào thể thao, văn hóa, văn nghệ, tổ chức các cuộc sinh hoạt cộng đồng tại các nhà văn hóa thôn, tạo ra môi trường sống lành mạnh và gắn kết cộng đồng, phát huy sự đoàn kết, đồng thuận trong nhân dân.

Với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị cùng với sự chung tay, góp sức của người dân, hết năm 2022, xã Sơn Bình đã hoàn thành 15/19 tiêu chí nông thôn mới. Xã Sơn Bình đang nỗ lực thực hiện 4 tiêu chí chưa đạt, đó là: Quy hoạch, cơ sở vật chất văn hóa, nghèo đa chiều, y tế.

Theo Chủ tịch UBND xã Sơn Bình, để có thể cán đích nông thôn mới vào cuối năm 2023, ngay từ đầu năm 2022, xã Sơn Bình đã xây dựng kế hoạch cụ thể, chi tiết đối với từng tiêu chí chưa đạt. Cùng với duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí đã hoàn thành, xã Sơn Bình dồn sức thực hiện 4 tiêu chí chưa đạt. Đối với tiêu chí Quy hoạch, xã đã dự trù kinh phí và đề nghị huyện phân bổ để thực hiện quy hoạch xây dựng chung theo quy định.

Đối với tiêu chí số 6 (cơ sở vật chất văn hóa) xã Sơn Bình cũng đã đề nghị đầu tư kinh phí xây mới nhà văn hóa bản 46 và nhà văn hóa bản Chu Va 6; Mở rộng, xây mới nhà văn hóa bản Nậm Dê; Nâng cấp các hạng mục tường bao, cổng nhà văn hóa Tân Hợp.

Còn đối với tiêu chí số 11 (Nghèo đa chiều) xã Sơn Bình tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân trên địa bàn, nhất là các hộ nghèo chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tăng gia sản xuất, nâng cao thu nhập. Xã cũng đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ kinh phí cho các hộ gia đình có nhu cầu thực hiện nuôi cá nước lạnh, trâu, bò sinh sản, nuôi ong vàng, trồng các loại cây ăn quả ôn đới, góp phần nâng cao thu nhập…

Xã vùng cao Độc Lập vượt khó, quyết tâm về đích nông thôn mới

Luồng sinh khí mới nào đã giúp Quế Minh bứt phá trong xây dựng nông thôn mới?

Theo danviet.vn
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top