Lai Châu: Xã Bản Bo nỗ lực xây dựng Nông thôn mới nâng cao

Thứ hai, 18/09/2023 20:00

Đạt chuẩn nông thôn mới từ năm 2015, xã Bản Bo (huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu) đã và đang nỗ lực thực hiện đồng bộ các giải pháp duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí, phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao vào năm 2025.

h41_1.jpg

Diện mạo xã Bản Bo có nhiều đổi mới

Cũng như nhiều xã khác của huyện Tam Đường, khi bắt tay vào xây dựng nông thôn mới, xã Bản Bo gặp không ít những khó khăn, trở ngại. Cơ sở hạ tầng chưa đồng bộ, đời sống của người dân trong xã còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao… là những rào cản, ảnh hưởng đến việc thực hiện các tiêu chí nông thôn mới trên đại bàn xã.

Trò chuyện với phóng viên Báo NTNN/Dân Việt/Trang Trại Việt, ông Đèo Văn Tình – Chủ tịch UBND xã Bản Bo cho biết: Với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, xã Bản Bo đã từng bước vượt qua rào cản trong xây dựng nông thôn mới. Nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, người dân trong xã ngày càng hiểu rõ mục đích, ý nghĩa, vai trò chủ thể trong xây dựng nông thôn mới. Khi nhận thức được nâng lên, người dân trong xã tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, tạo nên phong trào thi đua sôi nổi, rộng khắp các bản trên địa bàn.

"Trong xây dựng nông thôn mới, xã Bản Bo đã xác định rõ hướng đi, đó là lấy tiêu chí thu nhập làm nền tảng thực hiện các tiêu chí khác. Xác định như vậy, xã Bản Bo đã vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, trong đó có cây chè. Đem lại thu nhập ổn định, cây chè nhanh chóng trở thành cây trồng chủ lực của xã. Diện tích trồng chè của xã tăng nhanh qua từng năm. Nhờ trồng chè, thu nhập, đời sống của người dân trong xã không ngừng cải thiện, nâng cao. Thu nhập ổn định từ cây chè, người dân trong xã hăng hái đóng góp tiền của, công sức xây dựng nông thôn mới" – ông Tình nhấn mạnh.

Từ nguồn vốn các chương trình mục tiêu Quốc gia và sự đóng góp của người dân, cơ sở hạ tầng của xã từng bước được hoàn thiện và ngày một khang trang. Người dân trong xã tích cực chỉnh trang nhà cửa, góp công, hiến đất làm đường giao thông, xây nhà văn hóa… Bộ mặt nông thôn miền núi của xã Bản Bo cũng nhờ đó mà ngày càng khang trang hơn. Năm 2015, xã Bản Bo được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

Nhiều giải pháp nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới

Xác định xây dựng nông thôn mới chỉ có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc, sau khi đạt chuẩn, xã Bản Bo lại tiếp tục nhiệm vụ mới, đó là duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới. Đặc biệt, xã Bản Bo còn vinh dự được lựa chọn là một trong 2 xã điểm thực hiện xây dựng nông thôn mới nâng cao của huyện Tam Đường, giai đoạn 2021-2025.

Theo ông Tình, trước sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Huyện ủy, HĐND-UBND huyện Tam Đường, xã Bản Bo đã xây dựng kế hoạch, lộ trình thực hiện các tiêu chí nông thôn mới nâng cao cho cả giai đoạn và từng năm. Với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị và người dân, đến nay, xã Bản Bo đã đạt 9/19 tiêu chí nông thôn mới nâng cao. 10 tiêu chí chưa đạt, đó là: Quy hoạch, giao thông, giáo dục, văn hóa, thu nhập, nghèo đa chiều, y tế, môi trường, chất lượng môi trường sống, quốc phòng và an ninh.

Theo Chủ tịch UBND xã Bản Bo, trên cơ sở rà soát, đánh giá, phân tích thực trạng, nguyên nhân, xã bản Bo đã đề ra giải pháp thực hiện đối với cả những tiêu chí đã đạt và chưa đạt.

Cụ thể, đối với tiêu chí Quy hoạch, xã tiếp tục đôn đốc, phối hợp với các đơn vị tư vấn đẩy nhanh tiến độ thực hiện công tác quy hoạch theo kế hoạch; tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia, rà soát, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch đảm bảo phù hợp với điệu kiện kinh tế, xã hội của đại phương. Đối với tiêu chí Văn hóa, xã Bản Bo tham mưu với UBND huyện Tam Đường hỗ trợ đầu tư xây dựng mới nhà văn hóa xã, bố trí lắp đặt các dụng cụ thể dục thể thao ngoài trời cho người dân tham gia luyện tập…

"Trong quá trình thực hiện xây dựng nông thôn mới nâng cao, xã Bản Bo vẫn xác định lấy thu nhập và giảm tỷ lệ hộ nghèo làm nền tảng thực hiện các tiêu chí khác. Do nhận thức của người dân trong xã không đồng đều, dẫn tới việc triển khai thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, nâng cao thu nhập cho người dân còn gặp nhiều khó khăn. Kết quả giảm nghèo chưa bền vững" – ông Tình thông tin.

Cũng theo ông Tình, để hoàn thành tiêu chí thu nhập và giảm nghèo đa chiều, thời gian tới, xã Bản Bo tiếp tục đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung, thâm canh tăng vụ, khai thác triệt để quỹ đất có khả năng đưa vào sản xuất, tích cực đưa các giống mới, chất lượng cao vào sản xuất; Tiếp tục kêu gọi doanh nghiệp liên doanh liên kết với người dân duy trì và mở rộng diện tích vùng sản xuất lúa chất lượng cao ở những bản có điều kiện như; Nà can, Cốc phung, Nậm phát; Vận động người dân tập trung thâm canh, ứng dụng triệt để các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào thâm canh cây chè đảm bảo theo quy trình VietGAP...

Tin rẳng, với những giải pháp cụ thể cho từng tiêu chí cũng như sự đồng thuận của người dân trong xây dựng nông thôn mới, xã Bản Bo sẽ đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao theo kế hoạch đề ra.

 

Theo danviet.vn
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top