Lai Châu: Tam Đường xây dựng nông thôn mới gắn với phát triển du lịch

Thứ hai, 18/09/2023 03:30

Gắn xây dựng nông thôn mới với phát triển du lịch, bộ mặt nông thôn của huyện Tam Đường (Lai Châu) ngày càng khang trang, sạch đẹp.

h33_1.jpg

Huy động cả hệ thống chính trị huyện Tam Đường vào cuộc

Nằm ở cửa ngõ của tỉnh Lai Châu, huyện Tam Đường được thiên nhiên ưu đãi khí hậu mát mẻ, cảnh sắc kì vĩ, phù hợp cho phát triển các loại hình du lịch cũng như các loại cây trồng khác nhau. Trên địa bàn huyện có nhiều cảnh sắc thiên nhiên đẹp như tranh vẽ, có thể kể đến: Thác Cầu Mây, đỉnh đèo Hoàng Liên Sơn, thác Tác Tình, động Tiên Sơn, đỉnh Putaleng... Bên cạnh đó, huyện Tam Đường còn có nhiều điểm tham quan văn hóa đặc trưng của đồng bào dân tộc, như: Bản Lao Chải, Sì Thâu Chải, Bản Hon, Phiêng Tiên, Nà Khương...

Xác định xây dựng nông thôn mới và phát triển du lịch là nhiệm vụ chính trị, cần ưu tiên tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện, huyện Tam Đường đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc. Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Tam Đường, nhiệm kỳ 2020-2025 cũng chỉ rõ 2 chương trình trọng điểm, đó là: Phát triển nông nghiệp hàng hóa tập trung gắn với chế biến, tiêu thụ sản phẩm; Phát triển du lịch gắn với bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc.

Trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế-xã hội, huyện Tam Đường đã ưu tiên lồng ghép các nguồn lực cho xây dựng nông thôn mới và phát triển du lịch. Huyện Tam Đường đã thành lập Ban chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia, giai đoạn 2021-2025. Các thành viên trong Ban chỉ đạo được phân công nhiệm vụ cụ thể, phụ trách theo địa bàn, lĩnh vực, tiêu chí. 12/12 xã trong huyện cũng đã thành lập Ban quản lý các chương trình mục tiêu quốc gia, giai đoạn 2021-2022 và Ban phát triển thôn bản trên địa bàn các xã.

Một trong những giải pháp được huyện Tam Đường chú trọng thực hiện, đó là tăng cường đưa thông tin tuyên truyền về cơ sở.  Các phong trào: Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa; Vệ sinh môi trường nông thôn, đô thị xanh, sạch, đẹp thường xuyên được phát động đến từng xã, bản. Công tác tuyên truyền về xây dựng nông thôn mới được các ban, ngành, đoàn thể của huyện, các xã trên địa bàn chú trọng cả về hình thức và nội dung, như: Tuyên truyền lồng ghép nội dung xây dựng nông thôn mới trong các cuộc họp, sinh hoạt cơ quan, đơn vị; trên các phương tiện thông tin đại chúng, thông qua các ban chỉ đạo để tuyên truyền về ý nghĩa, tầm quan trọng, nội dung, phương pháp, cách thức tổ chức thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới.

Qua công tác tuyên truyền, cán bộ, đảng viên và người dân trên địa bàn huyện Tam Đường ngày càng hiểu rõ mục đích, ý nghĩa của chương trình xây dựng nông thôn mới. Nhận thức nâng lên, người dân các xã, bản trong huyện ngày càng tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới bằng những việc làm cụ thể, thiết thực như: Hiến đất, góp tiền, góp công làm đường giao thông, xây nhà văn hóa, sân vận động...

Tam Đường gắn xây dựng nông thôn mới với phát triển du lịch

"Đến thời điểm này, huyện Tam Đường đã có 8/12 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Ngay sau khi được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới, trên cơ sở phân tích kết quả đánh giá các tiêu chí nông thôn mới, UBND huyện đã chỉ đạo UBND các xã xây dựng kế hoạch, giải pháp cụ thể nhằm duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí" – ông Phong Vĩnh Cường – Phó Chủ tịch UBND huyện Tam Đường, cho biết.

Đề án xây dựng nông thôn mới gắn với du lịch nông thôn, giai đoạn 2020-2025 theo Nghị quyết số 41của HĐND tỉnh và Quyết định số 30 của UBND tỉnh Lai Châu cũng được huyện Tam Đường chú trọng thực hiện và đạt được nhiều kết quả khả quan.

Điển hình như tại bản Chu Va 6 (xã Sơn Bình, huyện Tam Đường) đã được đầu tư xây dựng 15 bồn hoa, dài 171m dọc hai bên đường và tại điểm cổng bản; Trồng 300 cây Muồng hoàng yến, 100 cây đào, hoa cỏ lạc để cải tạo cảnh quan môi trường bản.

Mặt khác, xã Sơn Bình còn tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện xóa nhà tạm, di chuyển chuồng trại đảm bảo vệ sinh môi trường. Nhiều hộ dân ở bản Chu Va cũng đã chủ động chỉnh trang khuôn viên vườn tạp, làm nhà vệ sinh...

Mấy năm gần đây, bản Sì Thâu Chải (xã Hồ Thầu, huyện Tam Đường) được biết đến là một trong những điểm đến lí thú, hấp dẫn du khách gần xa. Đến Sì Thâu Chải, du khách không chỉ được chiêm ngưỡng cảnh sắc núi non hùng vĩ, vẻ đẹp nguyên sơ, mà còn được tận hưởng bầu không khí trong lành mát mẻ, không gian yên tĩnh của bản làng nơi đây. Năm 2015, người dân bản Sì Thâu Chải bắt tay vào xây dựng bản văn hóa du lịch kết hợp với xây dựng nông thôn mới.

Thời gian qua, xã Hồ thầu đã triển khai hỗ trợ cho 35 hộ dân bản Sì Thâu Chải phục dựng bản sắc văn hóa nhà ở dân cư dân tộc Dao (nhà trình tường). Xã đã thành lập Ban chỉ đạo phát triển du lịch, Ban quản lý, bản đã thành lập các tổ vệ sinh môi trường và các tổ phục vụ và đã đi vào hoạt động đảm bảo hiệu quả; Đào tạo tập huấn cho 30 học viên; phát triển các dịch vụ du lịch, hướng dẫn nhân dân cải tạo nhà cửa và nâng cấp cảnh quan môi trường trong bản, phát triển sản phẩm nông nghiệp hàng hoá: Đào, Lê, Mận, Sơn tra, mật ong rừng...

Gắn xây dựng nông thôn mới với phát triển du lịch, huyện Tam Đường đã "gặt hái" được nhiều kết quả khả quan. Bộ mặt nông thôn miền núi của huyện ngày càng khởi sắc. Cơ sở hạ tầng từng bước được hoàn thiện khang trang, sạch đẹp, bản sắc văn hóa các dân tộc được bảo tồn, phát triển, thu hút du khách đến tham quan, trải nghiệm.

Thời gian tới, huyện Tam Đường tiếp tục tăng cường sự lãnh, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp trong xây dựng nông thôn mới gắn với phát triển du lịch; Đẩy mạnh phát triển các sản phẩm du lịch trên địa bàn; Chú trọng đầu tư nguồn vốn vào các bản du lịch cộng đồng; Tập trung tuyên truyền nâng cao ý thức, trách nhiệm cho người dân trong việc giữ gìn cảnh quan môi trường, bảo tồn văn hóa truyền thống các dân tộc…

Xây dựng nông thôn mới gắn với phát triển du lịch

Bắc Kạn: Xây dựng nông thôn mới gắn với phát triển du lịch

Theo danviet.vn
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top