“Kyojinka: Tăng cường năng lực quốc gia ứng phó thảm họa ở Nhật Bản, Châu Á và Thế giới”

Thứ ba, 06/06/2017 12:08

Nhà xuất bản TT&TT vừa cho ra mắt bạn đọc cuốn sách “Kyojinka: Tăng cường năng lực quốc gia ứng phó thảm họa ở Nhật Bản, Châu Á và Thế giới” do tác giả Nghiêm Vũ Khải và Đoàn Mạnh Cường dịch.

 20170606-l2.jpg

Nhật Bản là một trong những nước đã và đang chịu nhiều thảm họa nhất thế giới, hàng năm đất nước này thường xuyên phải gánh chịu từ thảm họa thiên nhiên như động đất, sóng thần, hạn hán… đến những thảm họa do con người gây ra như nhà máy điện hạt nhân, chiến tranh... Vì vậy việc bảo vệ an toàn và tính mạng con người khỏi các thảm họa này luôn được coi là nhiệm vụ chính trị cao của những tổ chức đứng đầu Nhà nước Nhật Bản, đặc biệt là Đảng Dân chủ Tự do - Đảng tập hợp những nhà chính trị có bản lĩnh đương đầu với mọi thử thách và khó khăn để bảo vệ tính mạng và tài sản của nhân dân. Đảng Dân chủ Tự do đã đề xướng việc “Chấn hưng đất nước” hay nói theo cách khác là “Kokudo Kyojinka - Tăng cường năng lực quốc gia” nhằm phòng, chống, giảm thiểu thiên tai và chuẩn bị tinh thần về giáo dục, khoa học xã hội, văn hóa, lịch sử.
 
Xuất phát từ những hoàn cảnh khó khăn và nhiều biến cố đó đã góp phần tạo nên tinh thần kiên cường, bản sắc văn hóa độc đáo và sự thông minh của con người Nhật Bản trong cuộc sống cũng như những thử thách nghiệt ngã của thiên nhiên và lịch sử.
 
Nhận xét về cuốn sách này, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe – Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cho rằng, đây là một tài liệu quan trọng mà tất cả người dân đều nên đọc. Theo đó, Nhật Bản là một đất nước tươi đẹp nhưng cũng là một quốc gia phải hứng chịu rất nhiều thảm họa thiên nhiên. LDP đã và đang cố gắng hết sức phát huy các giá trị tốt đẹp của Nhật Bản để bảo vệ đến cùng cuộc sống của nhân dân trong thảm họa thiên tai.
 
Còn Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhận xét: “Kyojinka: Tăng cường Năng lực Quốc gia Ứng phó Thảm họa ở Nhật Bản, Châu Á và Thế giới là một cuốn sách quý dành cho bạn đọc Việt Nam”.
 
Nội dung cuốn sách gồm các bài viết và tư liệu quý giá của một số nhà chính trị lớn, học giả và tổ chức nghiên cứu chính sách nổi tiếng của Nhật Bản về ứng phó với thảm họa thiên tai – một chủ đề có ý nghĩa quan trọng, cấp thiết đối với mọi quốc gia, vùng lãnh thổ trong thời đại ngày nay. Cuốn sách là một công trình đúc kết từ những bài học lớn lao mà chính dân tộc Nhật Bản đã phải trả giá bằng tính mạng hàng trăm nghìn người dân của mình qua suốt lịch sử xây dựng và phát triển đất nước.
 
Việt Nam cũng là quốc gia phải hứng chịu và chống chọi với nhiều tai họa do thiên nhiên mang tới và những di chứng mà lịch sử để lại. Nhật Bản và Việt Nam là hai đối tác chiến lược sâu rộng của nhau, có rất nhiều điểm tương đồng về văn hóa, lịch sử và điều kiện tự nhiên. Vì vậy, cuốn sách này sẽ là tài liệu tham khảo quý để độc giả Việt Nam nghiên cứu, vận dụng trong quá trình xây dựng chính sách, quản lý, tổ chức xã hội để phát triển bền vững; phòng ngừa, thích ứng, vượt qua những thách thức mà chúng ta đang đối mặt; nhất là trong bối cảnh của biến đổi khí hậu toàn cầu. Bên cạnh đó, cuốn sách còn là tài liệu giúp độc giả tăng cường hiểu biết của mình về đất nước và con người Nhật Bản; có sự đồng cảm về suy nghĩ, tình cảm, góp phần củng cố quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Nhà nước và Nhân dân hai nước.
PV
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top