Ký ức rực rỡ về Sài Gòn - Gia Định - Chợ Lớn

Thứ hai, 21/03/2022 09:02

Sài Gòn - Gia Định - Chợ Lớn - Ký ức rực rỡ (Phương Nam Books và NXB Văn hóa Dân tộc) là tác phẩm 2 trong 1, vừa là cuốn sách mang đến nhiều tư liệu quý giá, vừa là một tác phẩm nghệ thuật độc đáo do nhà báo Phạm Công Luận và họa sĩ Lâm Nguyễn Kha Liêm cùng thực hiện.

mockup-saigon-giadinh-cholon-ky-uc-ruc-ro-dena.png

Sách "Sài Gòn - Gia Định - Chợ Lớn - Ký ức rực rỡ" là cuộc gặp gỡ giữa nhà báo Phạm Công Luận và họa sĩ trẻ Lâm Nguyễn Kha Liêm.

Nhà báo Phạm Công Luận là tác giả của những tựa sách gây tiếng vang và được tái bản nhiều lần như: Nếu biết trăm năm là hữu hạn, Những lối về ấu thơ, Chú bé Thất Sơn.

Không chỉ nổi bật trong thể loại tản văn, ông còn là một cây bút gạo cội sở hữu sức viết dồi dào, mang đến cho độc giả nhiều tập sách chuyên khảo, hồi ký về Sài Gòn giàu giá trị như: Sài Gòn - Chuyện đời của phố (5 tập), Phong vị báo xuân xưa, Sài Gòn - Ngoảnh lại trăm năm… Còn Lâm Nguyễn Kha Liêm là họa sĩ trẻ, hiện đang làm thiết kế sáng tạo tại một công ty quảng cáo truyền thông và tham gia cộng tác minh họa Artwork.

 Sách "Sài Gòn - Gia Định - Chợ Lớn - Ký ức rực rỡ" là cuộc gặp gỡ giữa nhà báo Phạm Công Luận và họa sĩ trẻ Lâm Nguyễn Kha Liêm 

Cuốn sách là cuộc gặp gỡ đặc biệt giữa hai tâm hồn có chung tình yêu về một thành phố. Trong Sài Gòn - Gia Định - Chợ Lớn - Ký ức rực rỡ, bức tranh toàn cảnh Sài Gòn hoa lệ - một Hòn ngọc Viễn Đông hiện lên với tất cả vẻ tươi đẹp, sôi động và phóng khoáng của nó. Độc giả sẽ không chỉ bị hấp dẫn khi tiếp cận với kho tư liệu đầy ắp được hệ thống mạch lạc mà ắt hẳn còn choáng ngợp với những bức tranh khổ lớn thể hiện hồn đô thị đã được họa sĩ dày công thực hiện trong suốt 5 năm (từ năm 2017).

Được nuôi dưỡng tình yêu với Sài Gòn qua lời kể của ông bà cha mẹ, họa sĩ Lâm Nguyễn Kha Liêm mong muốn tái hiện những tòa kiến trúc xưa, những con người hào hoa một thời vang bóng của hòn ngọc Viễn Đông theo phong cách digital art.

Đi từ Sài Gòn - Gia Định đến Chợ Lớn, anh vẽ hàng loạt bức tranh lớn kỳ công khắc họa các tòa dinh thự, hội quán, đền chùa. Anh đưa người đọc ghé thăm những phòng trà, rạp hát của người Hoa và Việt, những đoàn cải lương, kịch sĩ, những bức chân dung người nổi tiếng theo lối chụp của nhiếp ảnh gia Đinh Tiến Mậu.

 Không chỉ được tiếp cận kho tư liệu đầy ắp, độc giả còn được thưởng thức những bức tranh khổ lớn thể hiện hồn đô thị 

Ngay cả những dấu ấn sinh hoạt, những công trình tôn giáo vốn đòi hỏi người vẽ phải có hiểu biết nhất định về văn hóa cũng được anh nghiên cứu và họa lại một cách tỉ mỉ, đặc sắc nhất là bộ tranh kiếng thể hiện các tích Trung Hoa được vẽ trên các xe mì, kiến trúc đền Mariamman hay chùa Khmer, qua đó làm nổi bật khía cạnh giao lưu văn hóa giữa Sài Gòn - Gia Định - Chợ Lớn với những nền văn minh khác.

anh-saigon-giadinh-cholon-ky-uc-ruc-ro4-wttz.jpg

Không chỉ được tiếp cận kho tư liệu đầy ắp, độc giả còn được thưởng thức những bức tranh khổ lớn thể hiện hồn đô thị.

Bên cạnh những tranh vẽ toàn cảnh choáng ngợp của Kha Liêm, phần lời do nhà báo Phạm Công Luận chấp bút tựa như món ăn góp thêm vào bữa tiệc thị giác vốn đã rất mãn nhãn. Qua ngòi bút của ông, những di sản kiến trúc một thời, các điểm đến tâm linh, những phương tiện giao thông, minh tinh một thuở và biết bao cảnh sinh hoạt đời sống phong phú… từng ghi dấu trong ký ức của nhiều người lần lượt được phục dựng lại và từ từ lướt qua trước người đọc.

Sách Sài Gòn - Gia Định - Chợ Lớn - Ký ức rực rỡ gồm 284 trang in màu đặc sắc, bìa cứng dày dặn và tinh tế, tặng kèm 4 tranh kỷ niệm về Sài Gòn có thể tách rời thành tranh riêng để treo thưởng lãm.

Theo Kha Liêm, anh chọn khổ sách đặc biệt 42.5cm x 20cm theo ý tưởng màn ảnh đại vĩ tuyến, tạo cảm giác mỗi chủ đề nối tiếp nhau như trong một cuốn phim tua chậm. Nền giấy bóng mượt giúp các chi tiết, hoa văn phức tạp và các lớp màu sắc trong tranh được thể hiện rõ nét và sống động, hứa hẹn đem đến cho người đọc trải nghiệm trọn vẹn nhất.

 

Theo: sggp.org.vn
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top