Kỹ thuật trồng và chăm sóc một số cây công nghiệp

Thứ tư, 27/03/2013 15:03

Giải đáp một số câu hỏi về cây hồ tiêu, cà phê.

img

Cây keo và cây chè

Cách chăm sóc cây hồ tiêu
Hỏi: Cây hồ tiêu sau khi thu hoạch cần chăm sóc và bón phân như thế nào? (Chị Nguyễn Thị Hòa - Đak Nông)
Trả lời: Đối với cây hồ tiêu sau khi thu hoạch cần tiến hành cắt tỉa các cành lươn, cành yếu ớt để tạo độ thông thoáng cho vườn cây sau đó thì tiến hành tưới nước và bón phân; Tùy điều kiện thời tiết mà quyết định số lần và chu kỳ tưới nước. Thông thường chu kỳ tưới là 20 – 30 ngày/ lần. Tăng cường bón phân hữu cơ hoại mục; Có thể bón 600 – 650kg ure, 200 – 300kg SA, 1000kg lân nung chảy; 550 – 600kg kali cho 1 ha tiêu/ năm. Phân hữu cơ hoại mục và lân thì bón vào đầu mùa mưa. Đạm ure, SA và Kali, bón 3 – 4 lần vào các thời điểm sau thu hoạch, ra hoa và nuôi trái.

Cà phê bị chết cành, khô lá
Hỏi: Cà phê chết cành, khô lá, cháy mép lá, đen cành và bị chết cành. Tôi nhờ chương trình tư vấn cho tôi biện pháp và cách khắc phục. (Nguyễn Văn Dần - Đại Lào, Bảo Lộc, Lâm Đồng).
Trả lời: Tiến sĩ Trương Hồng, Viện kỹ thuật nông lâm nghiệp Tây Nguyên đã tư vấn cho anh như sau: Có thể cà phê của anh đã bị bệnh cháy lá nặng. Cách khắc phục như sau: Tỉa bỏ những lá bị bệnh nặng, những cành bị chết đem cách ly, tiêu hủy. Anh có thể dùng thuốc TILT phun cho cây 2 lần cách nhau khoảng 25- 30 ngày với nồng độ theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Ngoài ra, anh Dần cần chú ý cần bón phân cân đối để cây sinh trưởng khỏe, chống chịu được sâu bệnh gây hại. Tốt nhất là anh nên mang mẫu đất đi phân tích để xem mẫu đất đó có phù hợp để phát triển cà phê hay không. Anh có thể gửi mẫu đất về Viện kỹ thuật nông lâm nghiệp Tây Nguyên, số 53 Nguyễn Lương Bằng, TP Buôn Mê Thuột, tỉnh Đắk Lắk, số điện thoại: 0500 3862092 để phân tích và được hướng dẫn bón phân hợp lý khoa học.

Thái Hưng
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top