Ký thỏa thuận phối hợp công tác giữa Bộ TT&TT và Bộ Tài chính

Thứ hai, 08/11/2021 22:27

Chiều ngày 8/11/2021, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng và Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã ký kết thỏa thuận phối hợp công tác giữa hai Bộ. Cùng dự và chứng kiến Lễ ký có các đồng chí Thứ trưởng Bộ TT&TT và Bộ Tài chính.

20211108-l0.jpg

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng và Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc ký kết thỏa thuận phối hợp công tác giữa hai Bộ có sự chứng kiến của tất cả lãnh đạo Bộ TT&TT và Lãnh đạo Bộ Tài chính

Thỏa thuận phối hợp công tác nhằm tăng cường mối quan hệ gắn kết, hợp tác; nâng cao chất lượng công tác phối hợp, phát huy vai trò, thế mạnh và nguồn lực sẵn có của Bộ TT&TT và Bộ Tài chính vì sự phát triển chung. Đồng thời, nhằm thống nhất chỉ đạo, xây dựng cơ chế phối hợp thường xuyên giữa các đơn vị chức năng của hai Bộ trong công tác quản lý nhà nước, tạo điều kiện thuận lợi trong triển khai các nhiệm vụ của hai Bộ.

Theo thỏa thuận được ký kết, Bộ Tài chính đề nghị Bộ TT&TT phối hợp, hỗ trợ đối với 04 nhóm công việc, gồm: Phối hợp trong công tác quản lý đối với các nền tảng số và các chủ thể cung cấp dịch vụ, sản phẩm trên các nền tảng số trong nước và xuyên biên giới; phối hợp, hỗ trợ và hướng dẫn việc thực hiện các dự án/nhiệm vụ chuyển đổi số, phát triển Chính phủ số và quản lý, thực hiện hoạt động đầu tư ứng dụng công nghệ thông tin ngành Tài chính. Đồng thời, phối hợp trong công tác bảo đảm an toàn thông tin mạng cho các hệ thống công nghệ thông tin ngành Tài chính; phối hợp tổ chức thông tin tuyên truyền, phổ biến sâu rộng chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về tài chính, thuế, hải quan, kho bạc nhà nước, chứng khoán nhà nước.

Bộ Tài chính sẽ phối hợp, hỗ trợ Bộ TT&TT trong công tác huy động nguồn lực phục vụ chuyển đổi số, phát triển Chính phủ số; phối hợp trong công tác quản lý kê khai, nộp thuế và các khoản thu khác vào ngân sách nhà nước đối với hoạt động viễn thông.

Thỏa thuận phối hợp công tác đã bao quát toàn diện đến cả hai Ngành Tài chính và Ngành TT&TT nhằm thực hiện chương trình chuyển đổi số quốc gia theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Trong đó, Ngành Tài chính cần phối hợp, hỗ trợ vào hoạt động chuyển đổi số, phát triển Chính phủ số và quản lý, thực hiện hoạt động đầu tư, an toàn thông tin mạng cho các hệ thống ứng dụng CNTT. Ngành TT&TT cần phối hợp, hỗ trợ vào công tác huy động nguồn lực phục vụ chuyển đổi số, phát triển Chính phủ số; thống kê thông tin liên quan tới an toàn thông tin mạng; thông tin sản phẩm an toàn thông tin mạng... Đồng thời, Thỏa thuận sẽ trao đổi thông tin phục vụ công tác quản lý đối với hoạt động cung cấp dịch vụ viễn thông, quảng cáo trên mạng, các dịch vụ cung cấp nội dung thông tin khác qua nền tảng số trong nước...

20211108-l3.jpg

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại Lễ ký kết

Phát biểu tại Lễ ký kết, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh đến vị trí, vai trò và ý nghĩa của công chuyển đổi số quốc gia nói chung, cũng như việc chuyển đổi số trong Ngành Tài chính nói riêng.

“Chuyển đổi số thì điều kiện tiên quyết là cam kết của người đứng đầu, vì nó liên quan đến sự thay đổi cách thức vận hành của một tổ chức. Chính vì thế, Ủy ban Quốc gia về Chuyển đổi số là do Thủ tướng Chính phủ đứng đầu. Ban Chỉ đạo chuyển đổi số của Bộ Tài chính cần được thành lập và do Bộ trưởng đứng đầu. Đây là thuận lợi căn bản để Bộ Tài chính chuyển đổi số thành công”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh.

Theo Bộ trưởng, chuyển đổi số là một công cuộc toàn dân và toàn diện. Ngành Tài chính - ngân hàng có tác động lớn đến toàn bộ công cuộc ấy vì là huyết mạch của nền kinh tế, có tầm ảnh hưởng lớn tới nhiều đối tượng, ngành nghề, lĩnh vực. Bởi vậy, Ngành Tài chính phải đi đầu về chuyển đổi số và lấy chuyển đổi số là đột phá cho nhiệm kỳ này. Qua đó tạo ra nhiều giá trị mới cho Ngành và quan trọng hơn là cho đất nước, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đề nghị.

Đất nước hùng cường thịnh vượng là khát vọng lớn của dân tộc Việt Nam, nhưng sự thịnh vượng ấy lại phụ thuộc vào các hoạt động trên môi trường số, tức là chuyển đổi số. Động lực để Việt Nam trở thành nước phát triển, có thu nhập cao vào năm 2045 là khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số. Bộ TT&TT sẽ đồng hành cùng Bộ Tài chính trong công cuộc chuyển đổi số có tính cách mạng này. Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cũng cam kết sẽ hỗ trợ Bộ Tài chính trong công cuộc này, đặc biệt là về vấn đề công nghệ.

20211108-l6.jpg

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng trao tặng Lãnh đạo Bộ Tài chính bức ảnh chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh

Tại buổi Lễ, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã trân trọng cảm ơn sự hợp tác của Bộ TT&TT trong thời gian qua. Bộ trưởng cho rằng, tầm quan trọng của chuyển đổi số và ứng dụng phát triển công nghệ thông tin đã được khẳng định trong nhiều Nghị quyết của Đảng, của Bộ Chính trị và Quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nhấn mạnh, công nghệ thông tin đã đánh dấu bước phát triển của ngành Tài chính, nếu không ứng dụng công nghệ thông tin thì sẽ tụt hậu. Xác định được tầm quan trọng ấy, trong 8 năm qua, Bộ Tài chính luôn nằm top đầu các cơ quan ứng dụng công nghệ thông tin. Tới đây, Ngành cũng đang triển khai thực hiện Hải quan thông minh, Thuế thông minh, Kho bạc ba không, hay một số nhiệm vụ mũi nhọn khác như ứng dụng điện toán đám mây, công nghệ blockchain, định danh trong toàn Ngành,...

20211108-l01.jpg

Lãnh đạo hai Bộ chụp ảnh lưu niệm

“Trong quá trình tiếp tục triển khai các kế hoạch đã đặt ra, hướng tới mục tiêu chuyển đổi số rộng rãi trong toàn Ngành, ngành Tài chính mong muốn nhận được sự phối hợp, hợp tác của các bên liên quan, đặc biệt là Bộ TT&TT”, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc chia sẻ .

Bộ Tài chính sẽ cử các đơn vị đầu mối để thường xuyên trao đổi để hai Bộ có thể thực hiện văn bản thỏa thuận tốt hơn và hiệu quả hơn trong thời gian tới.

Đăng Quý
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top