Kỷ niệm trọng thể Ngày Viễn thông – Xã hội thông tin thế giới và 150 năm Ngày thành lập ITU

Thứ hai, 18/05/2015 09:50

Sáng nay, 18/5/2015, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm Ngày Viễn thông – Xã hội thông tin thế giới và 150 năm Ngày thành lập ITU. Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son đã tham dự và phát biểu tại buổi lễ.

img

 Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son phát biểu tại lễ kỷ niệm

Tham dự buổi lễ còn có ông Mai Liêm Trực - Nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Bưu điện - Nguyên Thứ trường thường trực Bộ Bưu chính Viễn thông, ông Nguyễn Thành Hưng- Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, ông Đoàn Quang Hoan - Cục trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện...
 
Viễn thông và công nghệ thông tin (CNTT) đã đánh dấu một bước tiến mạnh mẽ trong thời gian qua, mang lại chúng ta những phương tiện hữu hiệu mới để phát triển kinh tế, xã hội, góp phần đem lại một cuộc sống tốt đẹp hơn với đầy đủ phương tiện thông tin. Chính vì vậy, Liên Hợp Quốc và đặc biệt là Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) - một tổ chức chuyên ngành của Liên Hợp Quốc về Viễn thông và CNTT - đã tổ chức kỷ niệm Ngày Viễn thông và Xã hội thông tin thế giới năm 2015, nhân dịp ITU tròn 150 tuổi với chủ đề “Viễn thông và CNTT - Động lực của đổi mới”.
 
img
 
Các đại biểu tham dự lễ kỷ niệm
 
“Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông và nhân danh cá nhân, tôi nhiệt liệt chúc mừng Ngày Viễn thông và Xã hội thông tin thế giới (17/5), chúc mừng 150 năm Ngày thành lập Liên minh viễn thông quốc tế (ITU) và chúc ngành Viễn thông và CNTT luôn có vai trò quan trọng là động lực của đổi mới và phát triển về mọi mặt khoa học kỹ thuật, kinh tế và xã hội, phục vụ cho cuộc sống con người ngày càng tốt đẹp hơn”, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son phát biểu.
 
Theo Bộ trưởng, việc Liên Hợp Quốc chọn chủ đề kỷ niệm Ngày Viễn thông và Xã hội thông tin thế giới (17/5), đồng thời kỷ niệm 150 năm Ngày thành lập ITU không phải là một sự ngẫu nhiên, mà có chủ đích nhằm đánh giá những thành tựu do viễn thông và CNTT đem lại cho con người trong suốt thời gian qua. Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son khẳng định: “Chúng ta đều biết rằng Viễn thông và CNTT là hạ tầng cơ sở của thông tin và truyền thông, tạo mối quan hệ giữa con người với nhau trên toàn thế giới và tạo ra môi trường và cơ hội để phát triển kinh tế - xã hội...Thật vậy, Viễn thông và CNTT vừa là những ngành kinh tế - kỹ thuật ngày càng đóng góp lớn cho nền kinh tế của các quốc gia, đồng thời vừa là hạ tầng quan trọng thúc đẩy sự phát triển các lĩnh vực khác như giao thông vận tải, y tế, giáo dục và môi trường,... Viễn thông và CNTT là công cụ quan trọng, hữu hiệu để nâng cao năng suất lao động, năng lực cạnh tranh của từng doanh nghiệp, từng lĩnh vực, của mỗi cá nhân và của cả nền kinh tế. Viễn thông và CNTT còn là một trong những nền tảng hết sức quan trọng và là môi trường cho phát triển kinh tế xã hội, quốc phòng, an ninh của mỗi quốc gia….”
 
Đối với Việt Nam, nhận thấy vai trò của viễn thông và CNTT, ngày 01/7/2014 Bộ Chính trị Khoá XI đã ban hành Nghị quyết số 36-NQ/TW về đẩy mạnh ứng dụng, phát triển CNTT đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững và hội nhập quốc tế. Chính phủ đã đưa ra các Chương trình hành động với mục tiêu tổng quát là CNTT được ứng dụng rộng rãi và trở thành một ngành kinh tế có tác động lan tỏa trong phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh. Bộ Thông tin và Truyền thông đóng vai trò chủ đạo trong việc tuyên truyền góp phần nâng cao nhận thức, kiến thức về vị trí, vai trò của việc đẩy mạnh ứng dụng CNTT của từng ngành, từng lĩnh vực, trong tiến trình phát triển bền vững và hội nhập quốc tế, nâng cao năng suất lao động, năng lực cạnh tranh, chất lượng cuộc sống.
 
“Là một thành viên của Liên Hợp Quốc và của ITU, Việt Nam đã và đang từng bước đóng góp xây dựng mạng xã hội thông tin toàn cầu bằng hạ tầng băng thông rộng, tạo thuận lợi về truy cập Internet rộng rãi trên toàn quốc, nối mạng các trường học, các bệnh viện và trung tâm y tế để tạo thuận lợi trong việc học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, chăm sóc y tế và kinh doanh thương mại”, Bộ trưởng cho biết.
 
Nhân dịp này, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son kêu gọi toàn thể cán bộ, công nhân viên chức trong toàn Ngành cùng chung sức triển khai Nghị quyết 36 của Bộ Chính trị cũng như Chương trình của Chính phủ về đẩy mạnh ứng dụng, phát triển CNTT đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững và hội nhập quốc tế, làm cho cuộc sống con người tốt đẹp hơn; góp phần khẳng định vai trò ngày càng quan trọng của mình, trở thành một trong những công cụ, phương tiện thiết yếu của đời sống xã hội hiện đại.
 
img
 
Ông Nguyễn Thành Hưng - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, ông Mai Liêm Trực - nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Bưu điện, nguyên Thứ trưởng Thường trực Bộ Bưu chính Viễn thông và ông Đoàn Quang Hoan – Cục trưởng Cục Tần số vô tuyến điện tại chương trình tọa đàm
 
Sau phần phát biểu khai mạc của Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, buổi lễ đã diễn ra chương trình tọa đàm với chủ đề “ITU – Việt Nam: Phát triển Công nghệ thông tin truyền thông”. Các vị khách mời đã chia sẻ những kinh nghiệm, những kỷ niệm khi tham gia vào các hoạt động của ITU, cũng như chia sẻ một số định hướng hội nhập quốc tế nói chung và tham gia vào các tổ chức quốc tế đa phương như ITU nói riêng.
 
Bên cạnh lễ kỉ niệm, Bộ Thông tin và Truyền thông đã và đang triển khai chương trình thông tin tuyên truyền, bao gồm chuỗi các hoạt động nhằm mục đích tuyên truyền về lịch sử phát triển của ITU, vai trò của ITU đối với sự phát triển của viễn thông và CNTT-TT trên phạm vi toàn cấu, đồng thời cũng tuyên truyền vài trò và sự đóng góp của ngành Thông tin và Truyền thông Việt Nam đối với sự phát triển chung của nền kinh tế xã hội. 
 
Bộ Thông tin và Truyền thông đã xây dựng một chuyên trang thông tin điện tử về 150 năm ITU, trên trang chủ của Bộ Thông tin và Truyền thông tại địa chỉ: http://mic.gov.vn/150ITU/Trang/default.aspx với các bài viết giới thiệu, tổng kết về chính sách và vai trò của ITU, sự tham gia của Việt Nam trong ITU.
 
img
 
Các đại biểu tham dự buổi lễ chụp ảnh lưu niệm
Giang Phạm
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top