Kỷ niệm 30 năm thành lập Hội Vô tuyến - Điện tử Việt Nam

Thứ bảy, 24/11/2018 20:32

Sáng ngày 24/11, tại trụ sở Bộ TT&TT đã diễn ra Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Hội Vô tuyến - Điện tử Việt Nam. Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải dự và phát biểu tại buổi lễ.

20181124-huy20.jpg
 
Thứ trưởng Phạm Hồng Hải trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ TT&TT cho Hội Vô tuyến - Điện tử Việt Nam
 
Cùng dự có GS.Viện sĩ Đặng Vũ Minh, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam; ông Mai Liêm Trực, nguyên Thứ trưởng thường trực Bộ Bưu chính Viễn thông; ông Trần Đức Lai, nguyên Thứ trưởng Bộ TT&TT; ông Nguyễn Ngọc Bình, Chủ tịch Hội Vô tuyến – Điện tử Việt Nam; cùng các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo hội, các nhà khoa học và đông đảo đại biểu tham dự.
 
Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Phạm Hồng Hải gửi lời chúc mừng tới lễ kỷ niệm của Hội Vô tuyến - Điện tử Việt Nam, đồng thời ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp của Hội với cộng đồng doanh nghiệp, với xã hội và ngành TT&TT.
 
Theo Thứ trưởng Phạm Hồng Hải, 30 năm phát triển của Hội cũng là 30 năm đất nước đổi mới, gắn liền với sự phát triển lĩnh vực thông tin vô tuyến, công nghiệp điện tử viễn thông của Việt Nam.
 
Từ một đất nước vừa thoát khỏi khủng hoảng kinh tế trong thập niên 80 của thế kỷ trước, Việt Nam đã mạnh dạn từ bỏ công nghệ analog, đi thẳng vào công nghệ số. Năm 1993, Việt Nam đã có mạng di động 2G GSM đầu tiên, trở thành một trong số những nước đầu tiên sử dụng công nghệ số trong thông tin di động.
 
Từ chỗ Việt Nam chỉ có một vài công ty, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực viễn thông và sản xuất các thiết bị điện tử, viễn thông, cho đến năm 2015, chúng ta đã có 635 doanh nghiệp và 590 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực sản xuất các sản phẩm phần cứng, điện tử, viễn thông.
 
Từ chỗ ngành công nghiệp điện tử Việt Nam chủ yếu là lắp ráp TV, thiết bị điện tử, Việt Nam đã dần làm chủ được công nghệ thiết kế, sản xuất thiết bị mạng di động 4G, sắp tới đây là công nghệ 5G.
 
Theo Thứ trưởng Phạm Hồng Hải, các doanh nghiệp này không chỉ tạo ra doanh thu lớn, đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế xã hội mà còn đi đầu trong lĩnh vực nghiên cứu, phát triển công nghệ mới, thu hút và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước.
 
Thứ trưởng Phạm Hồng Hải cũng cho rằng, trong sự phát triển đó có sự đóng góp tích cực bằng những ý kiến phản biện mang tính học thuật cao, thông qua các đề án, hội thảo khoa học, những ý kiến góp ý chất lượng vào chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước.
 
Chia sẻ về tầm nhìn của mình, Thứ trưởng Phạm Hồng Hải cho biết ICT đang thực sự là hạ tầng của mọi ngành kinh tế kỹ thuật, phục vụ quốc phòng an ninh và phát triển đất nước. Do vậy, Bộ TT&TT nhất trí với các định hướng hoạt động của Hội Vô tuyến - Điện tử Việt Nam.
 
Thứ trưởng cũng đề nghị Ban chấp hành Hội Vô tuyến - Điện tử Việt Nam xây dựng Hội thành một tổ chức trung tâm, tập hợp các nhà nghiên cứu khoa học, các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực điện tử, viễn thông để phát huy cao nhất về tiềm năng của lĩnh vực này.
 
“Trong thời gian tới, Hội không chỉ nên tập trung vào nghiên cứu học thuật như trước mà nên tập trung nhiều vào nghiên cứu phát triển những sáng kiến, giải pháp kỹ thuật có tính thực tế, có giá trị thương mại và có khả năng giải quyết các vấn đề thực tiễn ngành TT&TT”, Thứ trưởng Phạm Hồng Hải nói.
 
Bên cạnh đó, theo Thứ trưởng Phạm Hồng Hải, Hội cần thay đổi phương thức hoạt động, chủ động hơn nữa để bắt kịp với nhu cầu phát triển trong tình hình mới. Đồng thời, Hội Vô tuyến - Điện tử Việt Nam phải là nơi kết nối giữa các nhà khoa học, các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực điện tử, viễn thông với các doanh nghiệp công nghệ của Việt Nam, thúc đẩy đổi mới và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.
 
Hội nghị cũng đã tổng kết nhiệm kỳ 6 của Hội và tiến hành Đại hội khóa 7, nhiệm kỳ 2019-2023. Đại hội đã thống nhất bầu ra Ban Chấp hành gồm 39 thành viên. Ông Trần Đức Lai, nguyên Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông được bầu giữ chức Chủ tịch Hội Vô tuyến - Điện tử Việt Nam nhiệm kỳ 7./.
 
Đức Huy
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top