Ký kết nghị quyết Liên tịch phối hợp xây dựng Kênh Truyền hình Nông nghiệp-Nông thôn VTC 16

Thứ năm, 04/10/2012 14:40

Chiều 24/4/2010, tại trụ sở Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) 18 Nguyễn Du, Hà Nội đã diễn ra lễ ký Nghị quyết liên tịch và họp báo về việc phối hợp chỉ đạo xây dựng Kênh Truyền hình Nông nghiệp-Nông thôn (phát trên kênh VTC16 – Đài truyền hình kỹ thuật số VTC).

img

Đến dự buổi lễ có ông Lê Doãn Hợp - Bộ trưởng Bộ TT&TT; ông Cao Đức Phát - Bộ trưởng Bộ NN&PTNT; ông Đỗ Quý Doãn - Thứ trưởng Bộ TT&TT; ông Bùi Bá Bổng - Thứ trưởng Bộ NN&PTNT; ông Nguyễn Khả Dân - Phó Tổng Giám đốc, Tổng Công ty Truyền thông đa phương tiện VTC cùng với đại diện Lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ TT&TT, Bộ NN&PTNT, phóng viên các Báo, Đài, Truyền hình…

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ TT&TT Lê Doãn Hợp cho biết: Kênh truyền hình Nông nghiệp – Nông thôn ra đời sẽ hướng đến cung cấp tối đa nhu cầu thông tin mọi mặt của nông dân, phục vụ thiết thực hiệu quả cho việc thực hiện nhiệm vụ chính trị về Chương trình hành động của Chính phủ triển khai Nghị quyết của Hội nghị lần thứ 7, Trung ương Đảng khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Bộ trưởng Lê Doãn Hợp cũng khẳng định đây là một bước đi quan trọng để thực hiện chiến lược tăng tốc, dự định mục tiêu Quốc gia và là khát vọng của đa số người nông dân. Đây là một việc rất thiết thực mà hai Bộ phối hợp tổ chức thực hiện, Bộ trưởng đề nghị hai Bộ phối hợp chặt chẽ với nhau hơn nữa để chương trình sớm ra đời và Kênh truyền hình VTC16 phát triển không ngừng.

Theo đại diện VTC cho biết: việc xây dựng kênh VTC16 nông dân sẽ là đối tượng phục vụ chính. Để thực hiện nhiệm vụ này, Kênh Truyền hình Nông nghiệp - Nông thôn sẽ sản xuất chương trình theo 3 nhóm nội dung chính bao gồm: Nhóm các chương trình cung cấp thông tin chính sách về nông nghiệp, nông dân, nông thôn và thông tin thị trường - chất lượng nông sản; nhóm các chương trình cung cấp thông tin khoa học kỹ thuật, tư vấn đào tạo và khuyến nông, hướng nghiệp cho người dân nông thôn; nhóm các chương trình phản ánh đa chiều đời sống văn hóa - xã hội khu vực nông thôn cũng như đáp ứng phần nào nhu cầu thưởng thức văn hóa, giải trí của người nông dân.

Để chương trình phục vụ thiết thực, hiệu quả, hai Bộ phối hợp chỉ đạo xây dựng Kênh truyền hình Nông nghiệp-Nông thôn đảm bảo thực hiện các nhiệm vụ : Thông tin tuyên truyền kịp thời chủ trương, chính sách của Đảng, Chính phủ về vấn đề nông nghiệp, nông dân, nông thôn góp phần nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của các cấp chính quyền cơ sở và nông dân, thực hiện chuơng trình hành động của Chính phủ triển khai nghị quyết của Trung ương Đảng về nông nghiệp, nông dân, nông thôn; cung cấp thông tin về khoa học kỹ thuật, quản lý liên quan tới sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp và các sản phẩm tiểu thủ công nghiệp; Thông tin về thị trường trong và ngoài nước liên quan tới nông sản; Cung cấp thông tin về quá trình xây dựng, phát triển văn hoá ở nông thôn, xây dựng nông thôn mới, đặc biệt là những mô hình nông thôn mới có cách thức làm hay, hiệu quả tới mọi đối tượng quan tâm; Thông tin về đời sống, phong tục, tập quán của người nông dân trong cả nước; Phản ánh những vấn đề thực tiễn đặt ra về nông nghiệp, nông dân và nông thôn, tạo ra diễn đàn để người nông dân trao đổi, học hỏi kinh nghiệm trong cuộc sống hàng ngày; Bồi dưỡng từ xa các kỹ năng, kiến thức về nghề nông và các nghề khác để chuẩn bị cho tiến trình dịch chuyển cơ cấu lao động, phù hợp với tiến trình dịch chuyển cơ cấu kinh tế.
Trong năm đầu tiên phát sóng, VTC16 sẽ tập trung vào một số chương trình trọng điểm như “Bản tin thị trường nông sản”; chương trình Khuyến nông và đào tạo hướng nghiệp cho nông dân, chương trình Nông nghiệp và hội nhập, Nhà nông làm giàu, Bản tin thời tiết nông vụ, Đối thoại chính sách tam nông, Nông thôn mới... Với những nội dung trên, VTC16 mong muốn sẽ là kênh cung cấp thông tin đầy đủ nhất hiện nay đến từng hộ nông dân. Để tôn vinh người nông dân, trong năm 2010, VTC16 sẽ tổ chức 2 Giải thưởng lớn là “Sao Thần Nông” và  “Ý tưởng Sáng tạo trong nông nghiệp’’. Đối tượng chính của cả hai giải thưởng này đều hướng tới những người nông dân sản xuất giỏi, nhiều phát minh, sáng kiến và cả những cá nhân, tổ chức có những người phát minh, sáng tạo có ý nghĩa lớn trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn.

Theo đại diện lãnh đạo Kênh VTC16 cho biết: Đảm bảo hạ tầng phát sóng để nông dân xem VTC16 thuận lợi nhất cũng một yếu tố là vô cùng cần thiết. Những người nông dân có ti vi nhưng chưa có đầu thu kỹ thuật số vẫn có thể theo dõi Kênh VTC16, do Kênh VTC16 không chỉ thu phát kỹ thuật số đơn thuần, mà được phép truyền thông đa phương tiện (kỹ thuật số mặt đất, kỹ thuật số vệ tinh, internet và không ngoại trừ thu phát tín hiệu analog - kỹ thuật thu phát truyền hình phổ biến hiện nay ở Việt Nam). Ngoài ra, VTC16 cũng đang phối hợp với các đài phát thanh-truyền hình địa phương, trung tâm truyền hình Việt Nam ở các tỉnh để hợp tác và đưa thông tin đến nông dân thuận lợi nhất.
Để chuẩn bị cho việc phát sóng chính thức từ 10/4/2010, Kênh Truyền hình Nông nghiệp-Nông thôn sẽ phát sóng thử nghiệm; khung thời gian phát sóng các chương trình của Kênh VTC16 được xây dựng dựa trên kết quả nghiên cứu khoa học về nhu cầu và sở thích sử dụng thông tin và phương tiện truyền thông của người dân nông thôn hiện nay. Thời gian phát sóng tập trung vào giờ sáng sớm, từ 5h30 đến 7h30, khung giờ trưa từ 11h đến 13h, và khung giờ tối từ 18h đến 22h00, là những khoảng thời gian mà người dân nông thôn dành nhiều cho gia đình và  theo dõi truyền hình. Dự kiến trong thời gian đầu, mỗi ngày VTC16 sẽ có 4 giờ phát sóng chương trình mới, và phát lại thêm 2 lần nữa trong ngày. Nếu nông dân bận việc vào buổi sáng thì có thể xem vào buổi chiều và ngược lại. Trong những năm tiếp theo, thời lượng chương trình tự sản xuất, sẽ được tăng lên, các chương trình sẽ được đa dạng hoá để đáp ứng tối đa nhu cầu thông tin của nông dân.

Theo Ban Tổ chức, dự kiến Lễ ra mắt và bấm nút phát sóng chính thức Kênh Truyền hình Nông nghiệp-Nông thôn VTC16 sẽ được Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, Tổng Công ty Truyền thông đa phương tiện tổ chức vào ngày 22/4/2010 tới đây nhằm  hưởng ứng dịp Kỷ niệm 35 năm Ngày Giải phóng Miền Nam 30-4 và Quốc tế Lao động 1-5.

Việt Thắng
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top