Ký kết hợp tác giữa Bộ TT&TT với Bộ Thông tin liên lạc Truyền thông đại chúng LB Nga

Chủ nhật, 31/10/2010 19:31

Nằm trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của Tổng thống Liên bang Nga (LB Nga) Dmitry Medvedev tại Việt Nam, sáng ngày 31/10/2010, tại Phủ Chủ tịch, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Lê Doãn Hợp và Bộ trưởng Bộ Thông tin liên lạc Truyền thông đại chúng LB Nga Igor Shchegolev đã ký kết hợp tác về lĩnh vực thông tin và truyền thông dưới sự chứng kiến của Tổng thống LB Nga Dmitry Medvedev và Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Nguyễn Minh Triết.

img

Đối với Việt Nam, LB Nga luôn được xác định là một đối tác truyền thống, có quá trình hợp tác lâu dài. Trong các chuyến thăm cấp cao của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước thời gian qua, quan hệ của hai nước đã được xác định là mối quan hệ đối tác chiến lược và toàn diện. Xuất phát từ chủ trương này, Bộ Thông tin và Truyền thông và Bộ Thông tin liên lạc Truyền thông đại chúng LB Nga luôn chú trọng phát triển mối quan hệ, hợp tác tốt đẹp đặc biệt là trong lĩnh vực thông tin và truyền thông đánh dấu bước phát triển về mối quan hệ giữa hai nước nói chung và hai Bộ nói riêng về các lĩnh vực như: viễn thông, công nghệ thông tin, bưu chính, xuất bản, báo chí và đào tạo nguồn nhân lực… Trước đó, vào tháng 9/2009, đoàn công tác do Bộ trưởng Lê Doãn Hợp dẫn đầu đã sang thăm và làm việc với Bộ Thông tin liên lạc và Truyền thông đại chúng LB Nga. Đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên của lãnh đạo cấp cao nhất của Bộ TT&TT tới LB Nga, tạo điều kiện để lãnh đạo hai Bộ trao đổi trực tiếp về tình hình hợp tác thời gian qua và mở ra các cơ hội hợp tác mới, phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế xã hội của hai nước.

img

Tại buổi làm việc, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cũng khẳng định mối quan hệ hợp tác lâu dài và tình hữu nghị của hai nước. Chủ tịch nước cũng nhấn mạnh rằng, Việt Nam luôn nhớ tới sự giúp đỡ của Liên Xô trước đây và hiện tại là Liên Bang Nga và mong muốn hai nước sẽ có nhiều hợp tác hơn nữa về tất cả các lĩnh vực như: văn hóa, chính trị, kinh tế, xã hội…Chủ tịch nước cũng bày tỏ sự vui mừng trước chuyến thăm và làm việc của Tổng thông LB Nga tại Việt Nam.

img

Cùng ngày, Bộ trưởng Lê Doãn Hợp đã có buổi tiếp và làm việc với Bộ trưởng Igor Shchegolev tại trụ sở Bộ TT&TT. Tại đây, hai bên đã thông báo về tình hình phát triển thông tin và truyền thông của hai nước, đồng thời trao đổi chi tiết hơn về kinh nghiệm quản lý cũng như các cơ hội hợp tác giữa hai quốc gia trong lĩnh vực CNTT-TT, như đào tạo, an ninh mạng, báo chí, phát thanh truyền hình và phát triển chính phủ điện tử. Trong thời gian tới, hai bên sẽ cùng nhau tổ chức các cuộc tiếp xúc giữa các đoàn cấp Bộ nhằm trao đổi kinh nghiệm về xây dựng cơ chế chính sách phát triển công nghiệp và thúc đẩy ứng dụng CNTT, đặc biệt là công nghiệp phần mềm, phần mềm mã nguồn mở, nội dung thông tin số. Hai Bộ cũng sẽ nghiên cứu khả năng xây dựng các chương trình hợp tác đào tạo nguồn nhân lực CNTT, chú trọng đào tạo các chuyên gia đầu ngành về CNTT. Bộ trưởng Lê Doãn Hợp đề xuất LB Nga hỗ trợ trong việc hình thành trường Đại học Công nghệ Thông tin Truyền thông (CNTT-TT). Hai Bộ trưởng đều nhất trí khuyến khích và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam và các doanh nghiệp LB Nga tích cực tiếp xúc thông qua tổ chức hội chợ, triển lãm, hội nghị, hội thảo chuyên ngành nhằm tìm kiếm các dự án hợp tác cụ thể, đặc biệt trong các lĩnh vực như thông tin di động, thông tin vệ tinh và phát triển công nghiệp công nghệ thông tin với LB Nga.

Thu Hương
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top