Kinh tế số chiếm xấp xỉ 15% GDP

Thứ năm, 20/07/2023 14:34

Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, ước tính sơ bộ tỷ trọng kinh tế số trong GDP 6 tháng đầu năm nay đạt khoảng 14,96%, tăng trưởng 21% so với cùng kỳ năm 2022.

Nổi bật là Bộ Giao thông Vận tải thúc đẩy triển khai chuyển đổi số cảng biển và kết nối các cảng biển nhằm nâng cao năng lực, rút ngắn thời gian phục vụ. Hiện bước đầu triển khai được 18/145 cảng biển trên toàn quốc, sử dụng nền tảng số Make in Vietnam, với chi phí chỉ bằng 10-20% giải pháp của nước ngoài.

Tổng số lượng người dùng hằng tháng trên các ứng dụng di động Việt Nam 6 tháng vượt mức 500 triệu, tăng gần 16% so với cùng kỳ năm 2022. Bình quân thời lượng mỗi người dùng dành để sử dụng các ứng dụng di động của Việt Nam là 64 giờ/tháng và tỷ lệ lượt người dùng sử dụng các ứng dụng có đăng ký trụ sở tại Việt Nam chiếm khoảng hơn 22% so với tổng số lượt người dùng toàn thị trường Việt Nam.
Hiện có khoảng 60 nền tảng, ứng dụng di động phục vụ người dân của Việt Nam có trên 1 triệu người dùng sử dụng bình quân hằng tháng. Trong đó, nền tảng có số lượng người dùng nhiều nhất đã đạt gần 75 triệu người sử dụng bình quân hằng tháng; 19 ứng dụng di động có trên 5 triệu người dùng sử dụng bình quân hằng tháng; 41 ứng dụng có từ 1-5 triệu người dùng.
Xu hướng tiêu dùng dịch vụ số của người dân tập trung chủ yếu ở 2 nhóm nền tảng số là thanh toán số và giải trí. Trong nhóm nền tảng có trên 1 triệu người dùng sử dụng bình quân hằng tháng, có 14 nền tảng phục vụ thanh toán số (chiếm 23,33%); 14 nền tảng phục vụ giải trí (chiếm 23,33%); 7 nền tảng phục vụ mua sắm (chiếm 11,66%); các nhóm giáo dục, tin tức, trò chơi điện tử đều có 3 nền tảng lọt vào top này.
Đáng chú ý nhất có 2 nền tảng dịch vụ công của cơ quan Chính phủ là VNeID ước có 8,5 triệu người dùng sử dụng bình quân hằng tháng, tăng 5 triệu người dùng so với cùng kỳ; và VssID có 7,5 triệu người dùng sử dụng bình quân hằng tháng.
Zalo và Cốc Cốc dẫn đầu trong nhóm nền tảng số có nhiều người dùng về số lượng thời gian người dùng dành ra cho việc sử dụng dịch vụ của ứng dụng với tổng cộng gần 2 triệu giờ trong 5 tháng qua, có nghĩa là mỗi tháng, một người dùng sẽ dành trên 5 tiếng để sử dụng dịch vụ của 2 nền tảng này.
Một điểm sáng mới trong 6 tháng qua là nền tảng truyền hình số VTV Go có hơn 7 triệu người dùng hằng tháng, trong đó có gần 1 triệu người dùng ở nước ngoài. Từ 1-1 đến 29-6-2023, VTV Go đạt 1,7 tỷ lượt xem, trung bình 280 triệu lượt xem 1 tháng.
Văn Chiến ST
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top