Kiên quyết ngăn chặn tàu cá vi phạm trong khai thác hải sản

Thứ hai, 18/04/2022 15:58

Kiên Giang là một trong những tỉnh có số lượng tàu cá nhiều nhất cả nước, đồng thời, cũng là tỉnh có nhiều tàu thuyền vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Do đó, thời gian qua, tỉnh Kiên Giang đang nỗ lực phấn đấu ngăn chặn, tiến tới chấm dứt tình trạng này, để cùng cả nước gỡ bỏ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC).

Nhiều nỗ lực trong chống vi phạm

Tính đến cuối tháng 12-2021, toàn tỉnh Kiên Giang có gần 9.900 tàu cá và tàu dịch vụ hậu cần đã được đăng ký. Trong đó, có trên 1.500 tàu có chiều dài từ 12 đến dưới 15m, gần 4.000 tàu có chiều dài từ 15m trở lên thuộc diện phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình theo quy định. Trên 88% tàu cá hoạt động tại vùng khơi và hơn 60% tàu cá khai thác tại vùng lộng đã được cấp giấy phép khai thác thủy sản.

19.jpg 
Cán bộ Đồn Biên phòng Tây Yên, Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang tặng ảnh Bác Hồ và cờ Tổ quốc cho ngư dân. Ảnh: Đăng Bảy

Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng đã cấp 84 Giấy chứng nhận nguồn gốc thủy sản khai thác xuất khẩu vào thị trường châu Âu cho 5 chủ hàng với khối lượng gần 650 tấn... Sản lượng khai thác hải sản hàng năm của Kiên Giang chiếm khoảng 16% so với tổng sản lượng khai thác hải sản của cả nước. Chính vì lẽ đó nên năm 2019, Kiên Giang là địa phương được EC chọn làm đại diện cho cả nước để kiểm tra việc chống vi phạm IUU.

Mặc dù chính quyền và các lực lượng chức năng đã có nhiều nỗ lực trong chống vi phạm IUU, nhưng do ý thức của một số bộ phận ngư dân còn hạn chế, vì lợi ích trước mắt nên thời gian qua, Kiên Giang là một trong những tỉnh có số tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài nhiều nhất trong cả nước. Chỉ tính riêng năm 2021, các lực lượng chức năng tỉnh Kiên Giang đã xử lý 15 vụ vi phạm khai thác hải sản ở vùng biển nước ngoài; tham mưu cho UBND tỉnh ra quyết định xử phạt 11 tàu, với số tiền 7,7 tỷ đồng.

Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Kiên Giang cũng xử phạt các hành vi vi phạm khác của 4 tàu, với số tiền gần 90 triệu đồng. Ông Lâm Minh Thành, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang thẳng thắn nhìn nhận: “Việc xử lý tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài và tàu cá vi phạm qua hệ thống giám sát hành trình còn rất thấp so với thực tế các vụ việc vi phạm. Nhiều chủ tàu cố tình không chấp hành nghiêm quyết định xử phạt. Một số cấp ủy, chính quyền cấp huyện, xã chưa quan tâm chỉ đạo quyết liệt nên việc vi phạm IUU còn diễn ra”.

Quyết tâm chống vi phạm IUU và gỡ cảnh báo “thẻ vàng” của EC, năm 2021, tỉnh Kiên Giang đã có sự chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ, đưa cả hệ thống chính trị của tỉnh cùng vào cuộc. Ngày 28-9-2021, UBND tỉnh Kiên Giang đã ban hành Kế hoạch số 178/KH-UBND để tổ chức thực hiện, với mục tiêu đến cuối năm 2021, ngăn chặn, chấm dứt tình trạng tàu cá và ngư dân trong tỉnh vi phạm vùng biển nước ngoài để khai thác hải sản trái phép. Đây được xem là nỗ lực của tỉnh Kiên Giang trong việc gỡ thẻ vàng của EC và chống vi phạm IUU.

Để thực hiện được điều đó, UBND tỉnh đã giao nhiệm vụ cụ thể cho từng cơ quan, đơn vị tổ chức triển khai thực hiện quyết liệt các nhiệm vụ như: Tăng cường đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho nhân dân chấp hành, thực hiện Luật Thủy sản, chống khai thác IUU. Phối hợp vận động chủ tàu, thuyền trưởng, ngư dân cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài khai thác hải sản trái phép. Tiếp tục vận động số tàu cá thuộc diện phải lắp thiết bị giám sát hành trình còn lại hoàn thành việc lắp đặt. Xử lý nghiêm sai phạm cả người có chức năng và người, phương tiện bị kiểm tra, kiểm soát. Tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát trên biển, nhất là vùng biển giáp ranh, vùng chồng lấn.

Quyết tâm gỡ bỏ “thẻ vàng”

Ông Lê Hữu Toàn, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kiên Giang cho biết, đến nay, toàn bộ 3.664 chiếc tàu đánh bắt xa bờ (chiều dài từ 15m trở lên) đang còn hoạt động của tỉnh, đã lắp đặt xong thiết bị giám sát hành trình theo quy định. Nhìn chung, các chủ tàu cá và các thuyền trưởng đều nhận thức và chấp hành tốt quy định về khai thác hải sản, tôn trọng pháp luật về biển của Việt Nam và các nước có vùng biển giáp ranh, chồng lấn.

20.jpg 
Cán bộ BĐBP Kiên Giang tuyên truyền, vận động ngư dân không vi phạm IUU khi đánh bắt trên biển. Ảnh: Đăng Bảy

Theo Đại tá Nguyễn Văn Thống, Phó Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh Kiên Giang, thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh Kiên Giang và Bộ Tư lệnh BĐBP, những năm qua, đơn vị thường xuyên chủ động phối hợp với địa phương đẩy mạnh việc tuyên truyền, vận động ngư dân không vi phạm IUU. Đồng thời, duy trì hoạt động của các Tổ tàu thuyền đoàn kết, Tổ tàu thuyền an toàn trên biển và vận động các chủ tàu, các thuyền trưởng khai thác xa bờ viết cam kết không xâm phạm vùng biển nước ngoài để khai thác hải sản.

Riêng năm 2021, BĐBP tỉnh Kiên Giang đã tiến hành trên 100 lượt tuần tra, kiểm soát trên biển, với gần 500 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia. Đơn vị cũng tổ chức tuyên truyền các văn bản về luật, về biên giới cho hơn 2.000 lượt ngư dân, chủ phương tiện, thuyền trưởng; phát hơn 10.000 tờ rơi, tờ gấp về chống vi phạm IUU. Các đơn vị BĐBP trong tỉnh cũng đã phối hợp với Công an tiến hành điều tra, xác minh hàng chục tàu cá tỉnh Kiên Giang vi phạm vùng biển nước ngoài; lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính nhiều chủ tàu, tài công về các hành vi vi phạm pháp luật về khai thác thủy hải sản.

Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, ông Lâm Minh Thành nhấn mạnh: “Phải kiểm soát chặt chẽ tàu cá xuất nhập trạm, kiên quyết không cho tham gia hoạt động khai thác hải sản trên biển, nếu không đảm bảo quy định. Triển khai quyết liệt hơn nữa công tác điều tra, xử lý, xử phạt nghiêm các vụ việc vi phạm theo quy định của pháp luật. Khẩn trương triển khai việc thi hành các quyết định vi phạm hành chính của các cấp, các ngành về vi phạm IUU. Đồng thời, lập danh sách quản lý chặt chẽ cũng như tổ chức tốt việc kiểm điểm, công khai đối với chủ tàu, thuyền trưởng và ngư dân khai thác hải sản vùng biển nước ngoài. Các địa phương ven biển, đảo chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường quản lý chặt chẽ các đối tượng, nắm chắc địa bàn để phát hiện, ngăn chặn kịp thời việc khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài”...

Nhờ những nỗ lực không ngừng trên, mà từ tháng 9-2021 tới nay, lực lượng chức năng không phát hiện trường hợp tàu cá ở Kiên Giang vi phạm IUU. Ý thức của chủ tàu, thuyền trưởng, người dân ngày càng nâng lên rõ rệt. Năm 2022, tỉnh Kiên Giang tiếp tục tập trung khắc phục những tồn tại, hạn chế trong chống vi phạm IUU, tăng cường quản lý đóng mới, đăng ký, đăng kiểm tàu cá; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong hoạt động khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản trên biển...

 

Theo bienphong.com.vn
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top