Kiên quyết bác bỏ yêu sách phi lý của Trung Quốc trên Biển Đông

Thứ ba, 02/06/2020 15:02

Trả lời kiến nghị của cử tri lo lắng về vấn đề Biển Đông , đề nghị tăng cường hơn nữa giải pháp bảo vệ chủ quyền biển đảo, Bộ Ngoại giao khẳng định: "độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ luôn là vấn đề thiêng liêng".

 Độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ luôn là vấn đề thiêng liêng

Tại báo cáo tập hợp kết quả trả lời kiến nghị cử tri, cử tri tỉnh Bình Thuận, Đồng Nai băn khoăn lo lắng về tình hình Biển Đông, đề nghị Đảng, Nhà nước cần tăng cường hơn nữa công tác đối ngoại và có giải pháp hiệu quả nhằm bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.
 
Cử tri kiến nghị cần có chỉ đạo tuyên truyền, kịp thời đưa thông tin về Biển Đông, về các chính sách đối ngoại của Việt Nam, để nhân dân hiểu và nắm bắt kịp thời thông tin, tránh để kẻ xấu lợi dụng, lôi kéo kích động gây rối an ninh trật tự.
 
Hồi âm kiến nghị này, Bộ Ngoại giao khẳng định: "Độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ luôn là vấn đề thiêng liêng đối với đất nước. Quan điểm nhất quán của Đảng và Nhà nước ta là kiên trì, kiên quyết đấu tranh bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế trước bất cứ hành vi vi phạm nào đối với vùng biển, thềm lục địa của Việt Nam, được xác định phù hợp với các quy định của Công ước Liên Hợp Quốc về luật Biển 1982 (UNCLOS 1982); đồng thời duy trì môi trường hòa bình, ổn định phục vụ phát triển".
 
20200602-l31.jpg
 
Thời gian gần đây, Trung Quốc có nhiều hành động làm nóng tình hình Biển Đông- ẢNH NGƯ DÂN CUNG CẤP
 
Theo Bộ Ngoại giao, nhiệm vụ này càng trở nên cấp thiết hơn trong bối cảnh tình hình khu vực và quốc tế ngày càng có nhiều diễn biến mới, phức tạp, các tranh chấp liên quan đến biên giới lãnh thổ quốc gia, chủ quyền biển đảo diễn ra ngày càng gay gắt, khó lường, đưa đến nhiều thách thức mới và hệ lụy tiêu cực đối với an ninh và phát triển của đất nước.
 
Trước các hành vi vi phạm chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán cũng như các quyền, lợi ích hợp pháp của Việt Nam ở Biển Đông, cùng với hoạt động đấu tranh trên thực địa, Bộ Ngoại giao, các cơ quan Chính phủ và các Cơ quan đại diện ở ngoài nước đã kịp thời phối hợp với các Bộ, ngành liên quan tiến hành đấu tranh ngoại giao ở các cấp, các kênh khác nhau, dưới nhiều hình thức.
 
Đối với Trung Quốc, Việt Nam tăng cường tiếp xúc, đối thoại, trao đổi, trao công hàm, giao thiệp phản đối, trong các dịp tiếp xúc và chuyến thăm cấp cao, hội đàm song phương, trao đổi bên lề các hội nghị quốc tế và diễn đàn đa phương, hoặc trong khuôn khổ các cơ chế đàm phán về vấn đề trên biển Việt Nam - Trung Quốc.
 
Trong đó, Việt Nam kiên quyết bác bỏ các yêu sách phi lý và hoạt động vi phạm của Trung Quốc; yêu cầu Trung Quốc phải chấm dứt ngay các hoạt động này; không tiếp diễn các hành động làm phức tạp tình hình, xâm phạm chủ quyền biển đảo Việt Nam, đặc biệt là hoạt động quân sự hóa, cản trở các hoạt động phát triển kinh tế biển của Việt Nam.
 
Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và các lợi ích của Việt Nam.
 
Tiếp tục kiên trì, kiên quyết bảo vệ Biển Đông
 
Đối với các nước, các đối tác, các tổ chức quốc tế và khu vực, Việt Nam đã chủ động tiếp xúc, thông tin, vận động sự ủng hộ của cộng đồng và dư luận quốc tế, làm rõ để các nước hiểu chính sách của ta. Nhiều nước cũng có tiếng nói mạnh mẽ phê phán các hành động đơn phương, vi phạm luật pháp quốc tế, xâm phạm các quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của ta.
 
Đảng và Nhà nước ta cũng nỗ lực thúc đẩy hợp tác, xử lý các vấn đề còn tồn đọng trên biển với các nước láng giềng trong khu vực. Hiện nay, Việt Nam đang tiếp tục thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực ít nhạy cảm như nghiên cứu khoa học biển, tái tạo nguồn lợi thủy sản trong Vịnh Bắc Bộ, tìm kiếm cứu nạn..., đàm phán phân định ở khu vực ngoài cửa vịnh Bắc Bộ với Trung Quốc, hợp tác biển với Philippines, Malaysia; đàm phán phân định vùng đặc quyền kinh tế...
 
Bên cạnh đó, ta cũng mở rộng việc tham vấn, trao đổi các vấn đề cùng quan tâm trên biển với Ấn Độ, Australia, Anh, New Zealand..., tham gia tích cực vào quá trình thảo luận, xây dựng các cơ chế xử lý các vấn đề phát sinh là mối quan tâm chung của cộng đồng quốc tế như xử lý rác thải nhựa, an ninh biển, môi trường biển.
 
Thời gian tới, Việt Nam sẽ tiếp tục nhất quán chủ trương kiên trì, kiên quyết giải quyết vấn đề Biển Đông và các tranh chấp trên biển bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp luật pháp quốc tế. Trong quá trình này, Bộ Ngoại giao cho biết sẽ nỗ lực phát huy vai trò chủ trì, cùng các Bộ, ngành liên quan đàm phán, giải quyết kịp thời các vụ việc xảy ra, bảo vệ tốt các quyền và lợi ích chính đáng của ta, không để ảnh hưởng đến môi trường hoà bình, ổn định và quan hệ họp tác hữu nghị với các nước.
 
Theo đó, Việt Nam sẽ tập trung đàm phán, phân định biển với các nước láng giềng nhằm tạo dựng cơ sở pháp lý quốc tế rõ ràng, tạo điều kiện cho việc quản lý, thực thi, bảo vệ, và triển khai các hoạt động trên biển, hạn chế các hoạt động vi phạm vùng biển của Việt Nam.
 
Song song với đó, Việt Nam sẽ đẩy mạnh và mở rộng hơn nữa hợp tác trên biển trên cả bình diện song phương và đa phương trong các vấn đề như bảo đảm an ninh, an toàn trên biển, nghiên cứu khoa học biển, bảo vệ môi trường biển, cứu hộ, cứu nạn trên biển, phòng chống tội phạm trên biển nhằm góp phần xây dựng lòng tin, vì hòa bình thịnh vượng chung của khu vực và thế giới; tôn trọng quyền tự do hàng hải, hàng không và nỗ lực cùng các bên liên quan bảo đảm an ninh, an toàn hàng hải trên Biển Đông phù hợp với luật pháp quốc tế và UNCLOS 1982, Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), nhằm hỗ trợ thêm cho việc thực thi và bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Theo thanhnien.vn
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top