Kiên Giang: Mô hình trồng dưa leo an toàn luân canh trên đất lúa

Thứ năm, 04/08/2016 13:34

Huyện U Minh Thượng (Kiên Giang) có diện tích trồng rau màu luân canh trên đất lúa hơn 100 ha. Tuy nhiên, phần lớn nông dân trồng màu theo tập quán sử dụng nhiều phân bón và thuốc hóa học, không hoặc ít sử dụng phân hữu cơ và màng phủ nông nghiệp.

dua-leo.jpg
Mô hình trồng dưa leo an toàn tại xã Vĩnh Hòa, huyện U Minh Thượng
 
Từ thực trạng trên, năm 2016 Trung tâm Khuyến nông tỉnh Kiên Giang phối hợp với Trạm Khuyến nông huyện U Minh Thượng, triển khai mô hình trồng dưa leo an toàn trên địa bàn xã Vĩnh Hòa, huyện U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang. Với mục tiêu chuyển giao những tiến bộ về trồng dưa leo an toàn, sử dụng phân hữu cơ vi sinh và thuốc BVTV sinh học; giảm phân bón hóa học và thuốc BVTV; chuyển đổi một phần diện tích đất trồng lúa sang trồng màu, góp phần đa dạng hóa cây trồng, nâng cao thu nhập của nông dân; và tạo mối liên kết bốn nhà.
 
Sau hai tháng triển khai thực hiện (từ 5/2016 đến 7/2016), mô hình đạt một số kết quả khá khả quan: lợi nhuận thu được 9.285.000 đồng/1.000 m2, chênh lệch giữa trình diễn so với đối chứng là 2.710.000 đồng/1.000 m2, giá thành sản xuất ra 1 kg dưa leo là 1.947 đồng, và chênh lệch so với đối chứng là 461 đồng. Để đạt được kết quả như trên là do mô hình ứng dụng khoa học kỹ thuật trong canh tác như: quy trình sử dụng phân hữu cơ vi sinh và nấm Trichoderma và sử dụng màng phủ nông nghiệp giúp giảm lượng phân hóa học, cải thiện được độ phì nhiêu của đất, làm cho cây dưa leo phát triển tốt, hạn chế được sâu bệnh, từ đó ít sử dụng thuốc BVTV, giảm được công chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, giảm thất thoát phân bón và giảm được chi phí đầu vào, dẫn đến tăng được lợi nhuận so với đối chứng không áp dụng quy trình kỹ thuật.
 
Từ hiệu quả trên có thể khẳng định việc đưa cây dưa leo vào cơ cấu trồng màu trên đất lúa trong vụ hè thu là thích hợp cho địa phương.
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Top