Khuyến nghị xây dựng cơ sở dữ liệu để theo dõi “sức khỏe” doanh nghiệp khoa học công nghệ

Thứ ba, 16/08/2022 09:39

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng đề nghị Hiệp hội Doanh nghiệp KH&CN Việt Nam nghiên cứu xây dựng cơ sở dữ liệu về doanh nghiệp khoa học công nghệ trong nước để có thể nắm rõ các biến động, “sức khỏe” của doanh nghiệp.

Năm 2022, Hiệp hội Doanh nghiệp KH&CN Việt Nam tổ chức hội nghị thường niên năm 2022 và hội thảo thúc đẩy khoa học công nghệ cho doanh nghiệp.

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp KH&CN Việt Nam Hoàng Đức Thảo cho biết, từ khi thành lập vào tháng 10/2019 đến nay, trong bối cảnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Hiệp hội đã nhanh chóng tổ chức nhiều hoạt động thiết thực mang lại lợi ích và gắn kết các hội viên như: Khảo sát kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh và nhu cầu cần hỗ trợ của doanh nghiệp; Phối hợp cùng Bộ KH&CN, Bộ Ngoại giao, Uỷ ban Nhà nước người Việt Nam ở nước ngoài tham gia các hoạt động như hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo 2021-2022, Techmart, Techfast ...; Tổ chức showroom trưng bày sản phẩm tại Hà Nội, tham gia đóng góp ý kiến về dự thảo Chiến lược phát triển khoa học công nghệ...

Cũng theo Chủ tịch VST Hoàng Đức Thảo, có không ít doanh nghiệp thuộc Hiệp hội năng lực còn hạn chế, chưa đẩy mạnh nghiên cứu thị trường, doanh thu khiêm tốn… Do đó, việc thúc đẩy các doanh nghiệp liên kết, hợp tác phát triển đầu tư, ứng dụng khoa học và công nghệ vào sản xuất kinh doanh tạo ra sản phẩm đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và quốc tế là yếu tố quan trọng trong bối cảnh hội nhập toàn cầu.

Đồng quan điểm, bà Bùi Thanh Hằng, Trưởng ban Truyền thông Techfest 2022 cho rằng các doanh nghiệp startup luôn có tinh thần nhiệt huyết, năng lượng và ý tưởng. Nếu được các doanh nghiệp đi trước hỗ trợ thì các startup sẽ tự tin tham gia thị trường trên cơ sở quyền lợi cùng chia sẻ.

“Năm 2022, Hiệp hội sẽ đẩy mạnh hoạt động phát triển hội viên, phát triển câu lạc bộ các tỉnh thành, tổ chức hội thảo quy mô quốc gia... để hỗ trợ doanh nghiệp. Phối hợp với các đơn vị tổ chức các chương trình về đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp, tiến tới thành lập sàn giao dịch công nghệ tại TP.HCM, hướng dẫn thực thi chính sách ưu đãi, khảo sát tình trạng và nhu cầu hoạt động doanh nghiệp…”, bà Phan Thị Mỹ Yến, Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội chia sẻ.

20221104-ta8.jpg

Phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng ghi nhận những nỗ lực của Hiệp hội Doanh nghiệp KH&CN Việt Nam, đồng thời nhấn mạnh: Đại dịch COVID-19 đã gây ra nhiều khó khăn cho cộng đồng doanh nghiệp song nhiều doanh nghiệp Việt Nam với thế mạnh trong làm chủ công nghệ đã vượt qua các thách thức, phát triển bền vững.

Năm 2021, riêng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam đã thu hút đầu tư khoảng 1,5 tỷ USD. Tuy nhiên, hiện nay kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học, các ý tưởng sáng tạo nhiều nhưng lại chậm đưa ra thị trường, thương mại hóa, chưa tương xứng với tiềm năng.

Do đó, Thứ trưởng Trần Văn Tùng cho rằng, Hiệp hội Doanh nghiệp KH&CN Việt Nam cần có các giải pháp để phát triển mạnh lực lượng doanh nghiệp khoa học công nghệ. Không cần kỳ vọng về số lượng mà phải chú trọng vào chất lượng, đóng góp nhiều cho sự phát triển kinh tế của đất nước.

“Muốn hỗ trợ cơ quan quản lý nhà nước, Hiệp hội cần xây dựng cơ sở dữ liệu về doanh nghiệp khoa học công nghệ Việt Nam, nắm rõ được các biến động, “sức khỏe” của doanh nghiệp, từ đó mới thấy được những vấn đề còn tồn tại, các khó khăn để nghiên cứu giải pháp hỗ trợ thúc đẩy phát triển”, Thứ trưởng Trần Văn Tùng đề nghị.

Cũng theo đại diện Bộ KH&CN, hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo tại Việt Nam đã phát triển khá mạnh. Các doanh nghiệp lớn có kinh nghiệm là thế hệ đi trước cần có sự liên kết hỗ trợ với các doanh nghiệp khởi nghiệp, đặt hàng để cùng tham gia giải quyết bài toán của thị trường.

“Tôi rất kỳ vọng với sự tham gia của Ủy ban Nhà nước người Việt Nam ở nước ngoài, các sản phẩm sẽ được giới thiệu, mang ra nước ngoài nhiều hơn để tạo thương hiệu, uy tín và cạnh tranh thay vì chỉ trong nước. Bộ KH&CN luôn đồng hành, lắng nghe và hỗ trợ các doanh nghiệp khoa học và công nghệ để hoàn thiện chính sách quản lý”, Thứ trưởng Trần Văn Tùng nói.

 

theo ictnews.vietnamnet.vn
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top