Khuyến khích thanh niên Việt Nam ở nước ngoài viết về chủ quyền biển, đảo

Thứ tư, 13/07/2016 16:45

Chiều ngày 13/7/2016, tại Hà Nội, Bộ TT&TT phối hợp với Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức phát động Cuộc thi viết “Thanh niên, sinh viên Việt Nam ở nước ngoài với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo Việt Nam”.

Tới dự có Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT kiêm Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Trương Minh Tuấn, Trưởng Ban Chỉ đạo cuộc thi; Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Phạm Văn Linh, Thành viên Ban Chỉ đạo; Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Nguyễn Phi Long, Thành viên Ban Chỉ đạo; Cục trưởng Cục Thông tin đối ngoại Lê Văn Nghiêm, Trưởng Ban Tổ chức.
 
Ủy viên TW Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn phát biểu tại buổi Lễ phát động
 
Phát biểu tại Lễ phát động, Bộ trưởng Bộ TT&TT, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Trương Minh Tuấn nêu rõ, đây là cuộc thi có ý nghĩa lớn trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc hiện nay.
 
Bộ trưởng nhấn mạnh: "Cuộc thi không chỉ dừng lại ở việc tìm hiểu về biển đảo, còn lớn hơn nữa là góp phần cùng kiều bào ta ở nước ngoài sưu tầm, hiến tặng các tư liệu liên quan đến biển bảo, đến chủ quyền biển đảo của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa,  giúp chúng ta có đầy đủ chứng cứ lịch sử và pháp lý khẳng định chủ quyền không thể chối cãi của Việt Nam ở 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa”.
 
Với đối tượng là thanh niên, sinh viên góp phần to lớn trong việc tuyên tuyên truyền cho người Việt Nam ở nước ngoài, cho người nước ngoài ở các nước sở tại, để họ hiểu rõ hơn tính chính nghĩa của Việt Nam, hiểu rõ hơn chủ trương của Đảng, Nhà nước ta trong việc bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc, hiểu rõ hơn biển, đảo của tiền nhân để lại cho chúng ta hôm nay, trách nhiệm của thế hệ trẻ hôm nay và mai sau phải tiếp tục có nhiều đóng góp hơn nữa trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn khẳng định.
 
Bộ trưởng cũng bày tỏ mong muốn các bạn trẻ sẽ tham gia, hưởng ứng một cách tích cực, tham gia đóng góp cho cuộc thi thành công. Thế hệ trẻ phát huy năng lực của mình, đưa ra những sáng kiến để làm thế nào vừa bảo vệ chủ quyền biển đảo, vừa phát triển được kinh tế biển để xây dựng Việt Nam mạnh từ biển, giàu lên từ biển.
 
20160713-L9.jpg
 Quang cảnh buổi Lễ phát động
 
Theo Ban Tổ chức, cuộc thi viết với chủ đề “Thanh niên, sinh viên Việt Nam ở nước ngoài với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo Việt Nam” được tổ chức từ tháng 7 đến tháng 12/2016, nhằm 4 mục tiêu: Đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo và toàn vẹn lãnh thổ của đất nước; Tăng cường giáo dục truyền thống cách mạng, lòng tự hào dân tộc đối với thanh niên, sinh viên Việt Nam ở nước ngoài; Cổ vũ, khuyến khích những ý tưởng, sáng kiến, giải pháp, những đóng góp thiết thực của thanh niên, sinh viên Việt Nam ở nước ngoài đối với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc; Nâng cao nhận thức và trách nhiệm của thanh niên, sinh viên Việt Nam ở nước ngoài đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.
 
Đối tượng dự thi gồm các cá nhân, tập thể là người Việt Nam độ tuổi 16 đến 35, hiện đang sinh sống, học tập và làm việc ở nước ngoài.
 
Bài dự thi sử dụng tiếng Việt hoặc tiếng Anh, là các bài viết, bài báo, tư liệu, bản đồ, đề tài nghiên cứu khoa học do thanh niên, sinh viên Việt Nam ở nước ngoài thực hiện. Khuyến khích các bài dự thi có ảnh minh họa và những tư liệu dẫn chứng liên quan đến nội dung bài viết.
 
Nội dung các bài dự thi tập trung vào một số nội dung chính gồm: Sưu tầm, cung cấp thông tin tư liệu, tài liệu lịch sử và pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa; Đề xuất, giới thiệu sáng kiến, ý tưởng, giải pháp của thanh niên, sinh viên trong việc đấu tranh, bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Việt Nam; Đề xuất, giới thiệu sáng kiến, ý tưởng, giải pháp có căn cứ khoa học để góp phần phát triển kinh tế biển, văn hóa biển và bảo vệ môi trường biển của Việt Nam.
 
Kết thúc cuộc thi, Ban Tổ chức sẽ trao 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba, 5 giải Khuyến khích. Đặc biệt, các tác giả đoạt giải cao sẽ được ra thăm huyện đảo Trường Sa (mỗi nhóm tác giả cử 1 đại diện tham gia).
 
Thông tin chi tiết về cuộc thi có tại các địa chỉ: www.mic.gov.vn, www.vietnam.vn, www.thanhgiong.vn, www.biendaoquehuong.vn
Xuân Lộc
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top