Khuyến khích cơ quan nhà nước sử dụng dịch vụ công nghệ thông tin

Thứ ba, 04/03/2014 12:52

Giảm tối đa các biện pháp quản lý dịch vụ công nghệ thông tin, chỉ quản lý đối với những vấn đề liên quan đến mối quan hệ giữa người sử dụng và nhà cung cấp dịch vụ. Đó là chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Minh Hồng tại buổi họp về dự thảo Nghị định dịch vụ công nghệ thông tin diễn ra sáng nay 4/3/2014 tại trụ sở Bộ.

img

Cần quy định cụ thể về các ưu đãi dành cho doanh nghiệp cung cấp dịch vụ công nghệ thông tin

Theo đại diện Vụ Công nghệ thông tin, đối với hoạt động cung cấp, sử dụng dịch vụ công nghệ thông tin trong cơ quan nhà nước, nguyên tắc đảm bảo an toàn thông tin tuân thủ những quy định chung về sử dụng dịch vụ công nghệ thông tin trong cơ quan nhà nước, đảm bảo tính minh bạch, hiệu quả kinh tế, đảm bảo kế thừa các tính năng đã có, sử dụng chung cơ sở hạ tầng. Cho đến nay, khó thực hiện so sánh việc cơ quan nhà nước tự lập dự án đầu tư, mua thiết bị và tự vận hành đắt hay rẻ hơn với việc sử dụng dịch vụ công nghệ thông tin của doanh nghiệp cung cấp. Chưa có sự thống kê nên khó định lượng. Về vấn đề an toàn thông tin khi sử dụng dịch vụ công nghệ thông tin do doanh nghiệp cung cấp không phải là khó xử lý vì Nghị định sẽ có những quy định chặt chẽ về việc lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ.  
 
Đối với các dịch vụ như dịch vụ điện toán đám mây, cổng tìm kiếm trên mạng …,  doanh nghiệp cung cấp dịch vụ phải tiến hành đăng ký vì đây là các dịch vụ liên quan đến nhiều người dùng, có khả năng xảy ra tranh chấp giữa người sử dụng và nhà cung cấp dịch vụ. Việc đăng ký được thực hiện qua mạng. Dịch vụ làm mới sản phẩm theo quy trình sản xuất công nghiệp cần phải có đánh giá tác động môi trường cho phù hợp với Luật Môi trường.
 
Phát biểu kết luận cuộc họp, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng nhận định, dự thảo Nghị định dịch vụ công nghệ thông tin đã thống nhất được cách hiểu về dịch vụ công nghệ thông tin, phù hợp với các pháp luật quốc tế mà Việt Nam đã ký kết. Tuy nhiên, cần xem xét kỹ lại quy định một số loại dịch vụ công nghệ thông tin phải tiến hành thủ tục đăng ký. Cần cụ thể hóa các ưu đãi mà doanh nghiệp được hưởng khi cung cấp dịch vụ. Việc cung cấp dịch vụ công nghệ thông tin trong cơ quan nhà nước cần được quy định cụ thể hơn, tạo điều kiện thuận lợi về quy trình để khuyến khích các cơ quan nhà nước sử dụng dịch vụ công nghệ thông tin thay vì tự đầu tư.
 
Giang Phạm
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top