Không mở rộng độ dài số thuê bao di động tại thời điểm này

Thứ hai, 01/08/2011 10:36

Trước thông tin các mạng di động sẽ chuyển từ 10 số thành 11 số đang được dư luận xã hội hết sức quan tâm, để rộng đường dư luận tránh những thông tin không chính xác, ngày 1/8/2011 Trang thông tin điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông đã phỏng vấn ông Phạm Hồng Hải - Vụ trưởng Vụ Viễn thông Bộ Thông tin và Truyền thông về vấn đề này. Trang Thông tin điện tử Bộ TT&TT xin giới thiệu với độc giả nội dung cuộc phỏng vấn này.

img
Ông Phạm Hồng Hải - Vụ trưởng Vụ Viễn thông

PV: Thưa ông, trước thông tin về các mạng di động sẽ chuyển từ 10 số thành 11 số đang được dư luận xã hội hết sức quan tâm, với cương vị là Vụ trưởng Vụ viễn thông cơ quan quản lý nhà nước ý kiến của ông về vấn đề này như thế nào?

Ông Phạm Hồng Hải:

Về lý thuyết để tăng dung lượng kho số thuê bao di động có hai cách chính: Thứ nhất là tăng độ dài số thuê bao di động hay độ dài mã mạng đang sử dụng và thứ hai là thêm mã mạng di động mới. Cách thứ nhất có ưu điểm là không phải sử dụng nhiều mã mạng di động tuy nhiên có một nhược điểm là phải tiến hành đổi số thuê bao di động, gây bất tiện và tăng chi phí cho xã hội trong việc sử dụng các dịch vụ viễn thông. Cách thứ hai các số thuê bao di động đang hoạt động không phải đổi số; không gây bất tiện cho người sử dụng; không tăng chi phí cho doanh nghiệp, xã hội tuy nhiên phải sử dụng nhiều mã mạng di động.

Theo kinh nghiệm quốc tế cho thấy các nước phát triển tại Châu Âu và trong khu vực ASEAN + 3 đều sử dụng mạng đa mã cho việc mở rộng quỹ số mạng di động, đặc biệt là các nước có quy mô dân số giống với Việt Nam như Philippines, ThaiLand, Malaysia, Indonesia…v.v không những sử dụng mạng đa mã mà độ dài mã mạng cũng thay đổi từ 2, 3 đến 4 chữ số. Trên thế giới chỉ có Trung Quốc, Ấn Độ sử dụng độ dài số thuê bao di động là 8 chữ số do quy mô dân số của hai quốc gia này quá lớn trên 1 tỷ dân.  Còn thực tế tại Việt Nam, ngày 11/11/2005, Bộ Bưu chính, Viễn thông (nay là Bộ Thông tin và Truyền thông) có công văn số 2278/BBCVT-VT gửi các doanh nghiệp thông tin di động về việc góp ý về các vấn đề liên quan đến quy hoạch và quy định quản lý kho số. Đa số các ý kiến góp ý đều đồng ý với phương án cấp thêm mã mạng mới (mạng di động đa mã mạng) để tăng dung lượng quỹ số thuê bao di động. Bộ Thông tin và Truyền thông đã cấp thêm mã mạng 16x (x=0-9) cho Viettel; mã mạng 12x cho VNPT; mã mạng 199 cho GTEL để phát triển quỹ số mạng di động phục vụ sản xuất kinh doanh. Hiện tại các đầu số này vẫn được các doanh nghiệp di động sử dụng để phát triển mạng lưới và cấp lại cho người sử dụng dịch vụ bình thường. Theo quy định của WTO, Nhà nước không được quy định số lượng Nhà khai thác di động mà thực tế của Việt Nam chỉ có 10 đầu 9x (tương đương với 10 mạng di động). Hiện nay Việt Nam đã có 7 mạng di động và 2 mạng di động ảo, có thể sẽ có thêm các mạng di động ảo (full MVNO) với số lượng không hạn chế, vì vậy không thể tránh khỏi việc sử dụng thêm các mã mạng di động mới. Tại thời điểm đó, đa số các ý kiến phản hồi của người dân cũng không muốn đổi số thuê bao di động. Hiện nay có một số thông tin về việc kéo dài đầu số thuê bao (mã mạng 09x), vẫn giữ nguyên độ dài mã mạng. Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ nghiên cứu tình hình thực tế, lấy ý kiến của các doanh nghiệp và người dân đối với phương án thay đổi quy hoạch kho số viễn thông này. Nếu phương án kéo dài số thuê bao là hợp lý và khả thi, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ có kế hoạch triển khai và áp dụng đối với tất cả các doanh nghiệp. Trường hợp không nên kéo dài số thuê bao di động, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ tiếp tục phương án cấp thêm mã mạng di động mới cho doanh nghiệp khi có yêu cầu trên cơ sở doanh nghiệp đảm bảo sử dụng hiệu quả kho số đã cấp.

PV: Trước những thông tin đưa chưa chính xác gây ảnh hưởng đến dư luận xã hội, Vụ Viễn thông có ý kiến phản hồi gì về vấn đề này? Ví dụ như giả mạo văn bản doanh nghiệp Viettel tung tin kéo dài đầu số di động!

Ông Phạm Hồng Hải: Việc báo chí đưa thông tin chưa chính xác gây ảnh hưởng dư luận xã hội Bộ đang phối hợp với các đơn vị chức năng làm rõ. Nếu phát hiện sai phạm sẽ xử lý theo quy định hiện hành của Luật báo chí.

PV: Nếu vậy, liệu có cần mời thanh tra Bộ vào cuộc không?

Ông Phạm Hồng Hải: Tùy theo tình hình thực tế, thanh tra Bộ sẽ vào cuộc tiến hành điều tra và làm rõ mức độ sai phạm cụ thể.

PV: Bộ có dự định sẽ kéo dài thêm đầu số cho các mạng viễn thông di động trong thời gian tới hay không?

Ông Phạm Hồng Hải: Từ trước đến nay trong công tác quản lý kho số Bộ luôn tuân thủ thực hiện theo đúng quy hoạch, quy định quản lý kho số viễn thông, trên cơ sở ý kiến của các doanh nghiệp, kinh nghiệm quốc tế, theo tình hình thực tế của thị trường, Bộ luôn kiến tạo các chính sách phù hợp để tăng cường cạnh tranh lành mạnh, đảm bảo cân đối hài hòa giữa lợi ích của Nhà nước, doanh nghiệp, người sử dụng dịch vụ viễn thông. Gần đây cũng có thông tin về việc kéo dài số thuê bao di động từ 7 chữ số lên 8 chữ số (mã mạng 9x). Tuy nhiên, hiện tại Bộ chưa nhận được văn bản của các doanh nghiệp di động về vấn đề trên. Trên cơ sở văn bản của các doanh nghiệp, nghiên cứu kinh nghiệm quốc tế, nếu cần thiết Bộ sẽ tiến hành sửa đổi, bổ sung ban hành quy hoạch kho số mới thay thế quy hoạch hiện tại. Trước đây một năm, ngày 29/6/2010 Bộ cũng đã tổ chức cuộc họp với các doanh nghiệp di động về vấn đề tăng cường công tác quản lý kho số thuê bao di động và mở rộng độ dài số thuê bao di động. Tại cuộc họp một lần nữa đa số các doanh nghiệp đều có ý kiến vẫn tiếp tục sử dụng mạng đa mã như hiện nay, không mở rộng độ dài số thuê bao di động để tránh ảnh hưởng đến người sử dụng dịch vụ. Trên cơ sở kết quả cuộc họp, Bộ Thông tin và Truyền thông đã quyết định không mở rộng số thuê bao số thuê bao di động tại thời điểm đó và tiến hành cấp mã mạng di động mới theo quy hoạch.

PV: Nếu có thì bao giờ sẽ triển khai chính thức?

Ông Phạm Hồng Hải: Như trên đã nói, cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có Doanh nghiệp di động nào gửi công văn kiến nghị vấn đề trên. Nếu có ý kiến của các Doanh nghiệp di động Bộ sẽ tiến hành nghiên cứu, xem xét, nếu cần sẽ tiến hành sửa đổi, bổ sung quy hoạch kho số viễn thông. Trên cơ sở quy hoạch kho số viễn thông, Bộ sẽ tiến hành các công tác liên quan đến việc đổi số thuê bao viễn thông. Vấn đề đặt ra là đổi số thế nào để đỡ ảnh hưởng nhất đến người sử dụng dịch vụ viễn thông. Nội dung này đã được quy định tại Nghị định hướng dẫn Luật Viễn thông (Quy tắc thêm số dễ nhớ, đơn giản. Thông báo trước 60 ngày đến các thuê bao, trên phương tiện thông tin đại chúng, cho phép gọi đồng thời cách cũ và cách mới sau đó nếu thấy vẫn gọi theo cách cũ thì nhắc nhở tự động để thuê bao tự thêm chữ số đầu tiên vào, …).

Như vậy sẽ không có việc doanh nghiệp viễn thông nào thích đổi số thì đổi mà phải tuân theo các quy định của pháp luật hiện hành và phải thông báo cho người dân về thời điểm đổi số ít nhất là 60 ngày trước khi tiến hành đổi số.
 
PV: Ông có nghĩ rằng nếu cấp thêm đầu số vào thời điểm này sẽ lãng phí nguồn kho số của Việt Nam hay không? Và Bộ có kế hoạch gì trong việc quy hoạch kho số tránh lãng phí?

Ông Phạm Hồng Hải: Tôi không cho rằng việc cấp thêm đầu số hoặc cấp thêm số thuê bao, kể cả việc đổi số lại có liên quan đến việc sử dụng hiệu quả kho số viễn thông. Bộ đã cấp hơn 200 triệu số thuê bao cho các doanh nghiệp di động, trong khi số thuê bao thực của các doanh nghiệp chỉ khoảng 112 triệu, như vậy hiệu suất sử dụng kho số của các doanh nghiệp di động của ta ở mức thấp dưới 50%. Để nâng cao hiệu suất sử dụng kho số viễn thông, sử dụng tiết kiệm, hiệu quả  Bộ đã có văn bản hướng dẫn việc quản lý, phân bổ kho số viễn thông gửi tới các doanh nghiệp viễn thông trong đó quy định rõ các doanh nghiệp chỉ được phân bổ thêm kho số viễn thông khi đạt được hiệu suất sử dụng nhất định (từ trên 65%, 75% hoặc 85% tùy từng quy mô kho số của mỗi doanh nghiệp). Hiệu suất này tính dựa trên số thuê  bao phát sinh lưu lượng hàng tháng (số thuê bao thực tế trên mạng có phát sinh cước) trên tổng số thuê bao được phân bổ. Thực tế là từ khi văn bản này ban hành đến nay đã hơn một năm chưa có doanh nghiệp nào xin cấp thêm số thuê bao di động (nghĩa là Bộ cũng chưa cấp thêm đầu số thuê bao di động nào từ hơn một năm nay).

Ngoài văn bản trên Bộ cũng đã, đang và sẽ tiến hành xây dựng, sửa đổi bổ sung, hoàn thiện và ban hành  các chính sách sau nhằm đảm bảo việc sử dụng kho số viễn thông tiết kiệm, hiệu quả, cụ thể:

- Tiếp tục thực hiện việc quản lý khuyến mại trong viễn thông;

- Tiếp tục thực hiện và đề xuất sửa đổi những bất cập trong các văn bản hiện hành về quản lý thuê bao trả trước;

- Đề xuất xây dựng hệ thống các chính sách về giữ nguyên số thuê bao di động khi chuyển mạng (MNP);

- Phối hợp với Bộ Tài chính sửa đổi, xây dựng các quy định mới về lệ phí phân bổ và phí sử dụng kho số viễn thông; phí quyền hoạt động viễn thông;

- Tăng cường công tác quản lý, kiểm tra thực tế tại các doanh nghiệp viễn thông tin di động về công tác quản lý, sử dụng kho số di động;

- Nâng cao nhận thức của người sử dụng, của các doanh nghiệp viễn thông trong việc quản lý, sử dụng hiệu quả, tiết kiệm kho số viễn thông.

PV: Xin cảm ơn ông

Việt Thắng
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Top