Không công bố danh tính, lịch trình di chuyển bệnh nhân Covid-19

Thứ ba, 25/05/2021 20:40

Các Bộ TT&TT và Y tế vừa có một số trao đổi phối hợp điều chỉnh công tác cung cấp thông tin cho báo chí về phòng, chống dịch Covid-19.

 Ngày 21/5, Bộ Y tế đã có văn bản đề nghị các đơn vị cung cấp thông tin cho báo chí kịp thời, chuẩn xác về diễn biến của dịch bệnh Covid-19.

Đặc biệt, không công bố cho báo chí danh tính, chi tiết về lịch trình di chuyển và chi tiết quá trình tiếp xúc bệnh nhân.
 
20210525-pg7.jpg
 
Bộ TT&TT vừa đề nghị điều chỉnh công tác cung cấp thông tin cho báo chí về phòng, chống dịch Covid-19.

Đây là động thái của Bộ Y tế một ngày sau khi Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) có đề nghị.

Theo Bộ TT&TT, ngay từ khi dịch bệnh Covid-19 xuất hiện tại Việt Nam, công tác chỉ đạo, định hướng và bảo đảm cung cấp thông tin cho cơ quan báo chí đã đuợc Bộ Y tế, Bộ TT&TT cùng các cơ quan tiên quan phối hợp thực hiện bài bản, chuyên nghiệp. 

Công tác thông tin, tuyên truyền đã góp phần quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả phòng, chống dịch bệnh và ý thức tự bảo vệ bản thân, cộng đồng ở mỗi người dân, tạo nên tâm thế bình tĩnh đối phó, chiến thắng dịch bệnh trong cộng đồng xã hội. 

Tuy vậy, một số phương thức và nội dung cung cấp thông tin về phòng chống dịch, trong đó có việc công bố công khai danh tính và lịch trình di chuyển của nhiều bệnh nhân mắc Covid-19 gần đây bộc lộ nhiều bất cập. 

Những thông tin này được các Trung tâm kiểm soát dịch bệnh (CDC) ở địa phương có người nhiễm Covid-19 công bố, phần nhiều dựa trên nội dung khai báo của người bệnh, Sau đó, thông tin được báo chí đăng tải, mạng xã hội phát triển, suy diễn thêm khiến cho dư luận, cộng đồng bám theo bình luận, bàn tán, kỳ thị, xâm phạm đời tư cá nhân; gây ảnh hưởng xấu đến uy tín, danh dự của người nhiễm bệnh và cuộc sống, sinh hoạt của gia đình họ. 

Từ thực tế đó, Bộ TT&TT đề nghị Bộ trưởng Bộ Y tế - Phó Trưởng Ban thường trực chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 - chỉ đạo ngành Y tế và Trung tâm kiểm soát dịch bệnh các địa phương bảo đảm cung cấp thông tin cho báo chí kịp thời, chuẩn xác về diễn biến của dịch bệnh. 

Mục đích của công tác thông tin để người dân không lơ là, chủ quan nhưng cũng không gây hoang mang, nhất là khi dịch bệnh bùng phát đến nay là lần thứ 4. 

Bộ TT&TT cũng đề nghị Bộ Y tế không công bố cho báo chí danh tính, chi tiết về lịch trình di chuyển và chi tiết về quá trình tiếp xúc của bệnh nhân. Theo đó, chỉ công bố, khuyến cáo những điểm đến có nguy cơ về dịch tễ (nơi đã có người nhiễm Covid-19 đến) để người dân từng di chuyển, tiếp xúc tại khu vực đó thực hiện ngay biện pháp tự bảo vệ mình và những người xung quanh. 

Trả lời đề nghị của Bộ TT&TT, ngày 21/5, Bộ Y tế đã ban hành văn bản số 4191.BYT-TT-KT gửi các đơn vị trực thuộc.

Bộ Y tế đề nghị các đơn vị cung cấp thông tin cho báo chí kịp thời, chuẩn xác về diễn biến của dịch bệnh Covid-19.

Đặc biệt, không công bố cho báo chí danh tính, chi tiết về lịch trình di chuyển và chi tiết quá trình tiếp xúc bệnh nhân.

Bộ Y tế yêu cầu chỉ công bố, khuyến cáo các địa điểm đến có nguy cơ về dịch tễ (nơi đã từng có người dương tính với Covid-19 đến) đến người dân từng di chuyển, tiếp xúc tại các khu vực đó thực hiện các biện pháp tự bảo vệ chính mình và những người xung quanh theo hướng dẫn của ngành y tế.

 

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top