Không chỉ đơn thuần là trạm thu, phát sóng thông tin di động

Thứ tư, 05/10/2022 17:39

Đồn Biên phòng Hương Quang, huyện Vũ Quang (tỉnh Hà Tĩnh) là đơn vị nằm giữa đại ngàn 4 bên rừng núi bao la trùng điệp, địa bàn hiểm trở, không có người dân sinh sống, cách trung tâm huyện Vũ Quang 40 km, trong đó có hơn 30km đường thủy. Đồn được giao quản lý bảo vệ 46,6 km đường biên giới giáp với huyện Căm-cợt tỉnh Bô-li-khăm-xay, Nước cộng hòa dân chủ nhân dân Lào, với 14 cột mốc quốc gia, từ mốc 484 tới mốc 497. Trong khi hệ thống thông tin liên lạc và giao thông đường bộ hầu như không có. Nằm ở vị trí trọng yếu về quốc phòng, an ninh và phòng chống thiên tai, nhưng việc kết nối thông tin liên lạc trong chỉ huy, chỉ đạo điều hành của cấp uỷ, chính quyền các cấp hết sức khó khăn do cách trở địa hình, đặc biệt là trong mưa, bão, ngập lụt.

download.jpg

Ngoài nhiệm vụ công tác, những chiến sỹ túc trực bảo vệ biên giới tại đây, hầu hết tuổi đời còn trẻ. Gia đình, bố mẹ, vợ con đều ở cách biệt với Đồn do địa hình chia cách giao thông khó khăn phụ thuộc vào đường thuỷ và đường bộ. Vì vậy, việc thăm hỏi qua lại giữa các chiến sỹ và gia đình rất khó khăn, có khi cả năm không gặp được gia đình. Trong khi đó, hệ thống thông tin liên lạc công cộng gần như không có, nên việc nắm thông tin cha/mẹ, vợ/con, anh/em hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng… gần như bị chia cắt, nhất là tại trạm gác Kim Cò và Khu tăng gia sản xuất. Chỉ được đôi cuộc trao đổi nhanh do lấy được "sóng rớt" của mạng di động. Vì vậy, trong mỗi dịp lễ, tết, đặc biệt là mùa mưa, bão ruột gan các chiến sỹ như rối bời, do không nắm được kịp thời thông tin ở nhà.

Nhận thức được tầm quan trọng của việc đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn khu vực Đồn Biên phòng Hương Quang và lân cận; được sự ủng hộ, chỉ đạo của Lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh; sự đồng hành của các Nhà tài trợ; sự phối hợp của các cơ quan, đơn vị liên quan; thời gian qua, Sở TT&TT Hà Tĩnh đã phối hợp Bộ chi huy Bộ đội biên phòng tỉnh, UBND huyện Vũ Quang và các doanh nghiệp Viễn thông Hà Tĩnh, Viettel Hà Tĩnh tiến hành xây dựng 02 trạm BTS tại Đồn Biên phòng Hương Quang và trạm gác Kim Cò (tiến tới lắp thêm trạm tại Khu tăng gia sản xuất).

Qua hơn 5 tháng làm thủ tục và thi công, mặc dù gặp nhiều khó khăn do cách trở địa hình, phương tiện vận chuyển vật liệu, trang thiết bị xây dựng thực hiện bằng thuyền chuyên chở trên lòng hồ, riêng tuyến cáp quang phải băng rừng để trồng cột và kéo cáp khá công phu… Tuy vậy, với sự quyết tâm cao, ngày 26/9/2022 trạm đã chính thức khai trương và đi vào hoạt động dưới sự chứng kiến của đồng chí Hoàng Trung Dũng - Uỷ viên Ban Chấp hành TW Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ; đồng chí Trần Nhật Tân - Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBMTTQ tỉnh; đồng chí Lê Ngọc Châu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện Nhà tài trợ cùng lãnh đạo các đơn vị, địa phương liên quan. Đặc biệt, trạm được khai trương dưới sự chứng kiến của tất cả cán bộ chiến sỹ Đồn Biên phòng Hương Quang và cán bộ Trạm Kiểm lâm khu vực.

Trong niềm hân hoan, phấn khởi đó, cán bộ, chiến sỹ Đồn đã rất xúc động, bởi từ đây họ đã có thể gọi video qua các ứng dụng mạng xã hội để gặp bố/mẹ, vợ/con, anh/em để cập nhật thông tin hàng ngày, hàng giờ và khi cần mà không còn lo ngại về khoảng cách địa lý. Trạm BTS giờ đây không chỉ đơn thuần là cung cấp sóng di động, internet phục vụ chỉ đạo điều hành của cấp uỷ, chính quyền mà còn là món ăn tinh thần của các chiến sỹ vùng biên./. 

Đặng Văn Đức
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top