Khối Viễn thông sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022.

Thứ ba, 26/07/2022 22:00

Chiều ngày 26/7/2022, tại Hà Nội, khối Viễn thông gồm các đơn vị Vụ Công nghệ thông tin, Cục Tần số Vô tuyến điện, Cục Viễn thông, Cục Bưu điện Trung ương, Trung tâm Internet Việt Nam, Quỹ Dịch vụ viễn thông công ích, Ban quản lý chương trình cung cấp dịch vụ VTCI và Báo VietNamNet đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022. Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Đức Long đã chủ trì hội nghị. Tham dự còn có đại diện Lãnh đạo một số đơn vị chức năng thuộc Bộ TT&TT.

2022726-h5.jpg

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Đức Long phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Khối Viễn thông có nhiều kết quả nổi bật trong 6 tháng đầu năm 2022

Tại Hội nghị, các đơn vị trong khối đã thông tin một số kết quả nổi bật trong công tác QLNN của các đơn vị trong 6 tháng đầu năm 2022.

Theo đó, đại diện cho Vụ CNTT, bà Tô Thị Thu Hương, Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ CNTT cho biết doanh thu công nghiệp CNTT ước đạt 72,5 tỷ USD tăng trưởng 17,8% so với cùng kỳ. Kim ngạch xuất khẩu phần cứng - điện tử, ước đạt 57 tỷ USD tăng 16,4% so với cùng kỳ trong đó xuất khẩu máy tính ước đạt 29,1 tỷ USD tăng 21,8% và xuất khẩu điện thoại ước đạt 27,9 tỷ USD tăng 11,2% so với cùng kỳ. Số DN công nghệ số ước đạt 67.300 tăng 3.422 doanh nghiệp so với tháng 12/2021, đạt tỷ lệ xấp xỉ khoảng 0,69 DN/1.000 dân (bằng 98% kế hoạch năm là 0,7 DN/1.000 dân). Ngoài ra, tỷ lệ giá trị Make in Viet Nam trong cơ cấu doanh thu công nghiệp CNTT đạt 26,72% với giá trị ước đạt khoảng 19,4 tỷ USD. Doanh thu tăng trưởng cao nhất trong các nhóm ngành kinh tế gấp hơn 2 lần tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm (7,72%).

Thông tin về kết quả nổi bật trong công tác của Cục Tần số Vô tuyến điện 6 tháng đầu năm 2022, Phó Cục trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện Lê Thái Hoà cho biết Cục đã xây dựng dự thảo Nghị định hướng dẫn Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tần số Vô tuyến điện trình kèm Hồ sơ dự án Luật; Đang triển khai các công tác liên quan về đấu giá băng tần 2,3 GHz -2,4 GHz cho thông tin di động IMT; băng tần 2,6 GHz và 3,5 GHz và dự kiến triển khai tổ chức đấu giá vào tháng 7/2023 và hoàn thành vào tháng 12/2023; thực hiện các báo cáo về đề án thay thế 02 vệ tinh viễn thông.

Bên cạnh đó, Cục đã đề xuất Bộ Tài chính ban hành Thông tư số 11/2022/TT-BTC ngày 21/02/2022 quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng lệ phí cấp giấy phép sử dụng tần số VTĐ và phí sử dụng tần số VTĐ; Tổ chức kiểm soát tần số, góp phần đảm bảo an toàn thông tin phục vụ SEAGAMES 31; Phát hiện, xử lý BTS giả…

Về một số kết quả nổi bật của Cục Viễn thông, ông Nguyễn Phong Nhã, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Viễn thông cho biết Quốc Hội đã chính thức thông qua Luật Viễn thông sửa đổi và đưa vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023 tại Nghị quyết số 50/2022QH15 ngày 13/6/2022;  Số lượng thuê bao di động sử dụng dịch Mobile Money tính đến thời điểm hiện tại tăng 4 lần so với tháng 1/2022 (sau 01 tháng triển khai); Tỷ lệ hộ gia đình sử dụng cáp quang 6 tháng đầu năm 2022 tăng 9% so với cùng kỳ năm năm 2021; tăng 17% so với cùng kỳ năm 2020. Mục tiêu đạt 75% tỷ lệ hộ gia đình sử dụng cáp quang vào năm 2022 là khả thi. Bên cạnh đó, tính đến 30/6/2022, các doanh nghiệp đã phủ sóng được 1857/2212 thôn lõm sóng, ưu tiên triển khai phủ sóng vùng lõm tại các khu vực vùng sâu vùng xa vùng đặc biệt khó khăn. Dự kiến hoàn thành phủ sóng toàn bộ số thôn còn lại (355 thôn) trước 30/7/2022.

Ông Trần Duy Ninh, Cục trưởng Bưu điện Trung ương cho biết trong 6 tháng đầu năm 2022, Cục Bưu điện Trung ương đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt, an toàn phục vụ Lãnh đạo và các cơ quan Đảng, Nhà nước. Các hệ thống phục vụ hoạt động ổn định, an toàn, chất lượng, phạm vi rộng toàn quốc, qua 4 cấp chính quyền; Phục vụ các kỳ họp Quốc hội và các phiên họp thường xuyên, đột xuất của Lãnh đạo Đảng, đặc biệt là các sự kiện quan trọng của quốc gia như: phục vụ kỳ họp Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII; Kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV, Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị TW 5, khoá XIII…Theo định hướng của các chiến lược quốc gia và chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ, Cục Bưu điện Trung ương đã chủ trì xây dựng phương án, điều phối nguồn lực của các doanh nghiệp triển khai kết nối mạng đến 4 cấp hành chính với trên 11.300 điểm kết nối, chủ động xây dựng phương án và thí điểm việc thống nhất, tối ưu mạng, các công cụ quản lý, giám sát, kiểm soát tập trung...  

Đại diện Trung tâm Internet Việt nam, Giám đốc Nguyễn Hồng Thắng cho biết, tính đến tháng 6/2022, tỷ lệ sử dụng IPv6 trên Internet Việt Nam đạt 50%. Việt Nam đứng thứ 2 khu vực ASEAN, thứ 10 toàn cầu. Dịch vụ IPv6 được cung cấp rộng rãi tới người sử dụng với hơn 50 triệu người dùng, truy cập Internet với IPv6 qua FTTH, 3G, 4G … Đây là kết quả của sự nỗ lực rất lớn của các địa phương, Bộ, ngành, doanh nghiệp. Các kết quả trên cũng cho thấy cách làm, nội dung, tiến độ công tác thúc đẩy triển khai IPv6 Việt Nam và Chương trình IPv6 For Gov đã được triển khai hiệu quả...

Bên cạnh đó, Ban quản lý Chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích và Quỹ Viễn thông công ích cho biết, Ban đã hỗ trợ cung cấp dịch vụ VTCI đến năm 2020; Đã trình Bộ phê duyệt quyết toán các hợp đồng đặt hàng và các dự án theo nội dung Quyết định 1168/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ; Đã trình các hợp đồng đặt hàng theo Quyết định 1159/QĐ-TTg và hướng dẫn triển khai chương trình theo Quyết định 2269/QĐ-TTg; Trình Bộ TT&TT phê duyệt quyết toán của 05 doanh nghiệp viễn thông VNPT, Viettel, Vishipel, Mobifone, VNPos.

Quỹ Viễn thông công ích đã xây dựng kế hoạch thực hiện nhiệm vụ đấu thầu mua sắm máy tính bảng theo cam kết thực hiện Chương trình "Sóng và máy tính cho em"; xây dựng phương án hỗ trợ đầu tư và phát triển hạ tầng viễn thông từ Quỹ theo nhiệm vụ được giao tại Nghị quyết số 43/2022/QH15 ngày 11/01/2022 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. 

Ông Phạm Anh Tuấn, Tổng Biên tập Báo Vietnamnet cho biết thực hiện kế hoạch của Bộ TT&TT năm 2022 về tổng tiến công chuyển đổi số, Vietnamnet cũng thực hiện tổng tiến công cho báo. Ngoài ra, báo đã tập trung xây dựng Chiến lược phát triển và chương trình hành động thực hiện chiến lược phát triển giai đoạn 2021-2025; Xây dựng Kế hoạch CĐS và Chương trình hành động thực hiện Kế hoạch CĐS giai đoạn 2021-2025; Xây dựng kế hoạch thực hiện theo tuần các nhiệm vụ trọng tâm năm 2022; Xây dựng Kế hoạch cụ thể hóa 10 chữ vàng truyền thống và phương châm hành động của ngành TT&TT.

Tiếp cận quản lý nhà nước theo hướng mới để phát triển

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Đức Long đã đánh giá cao sự nỗ lực rất lớn của các đơn vị để đạt được các chỉ tiêu trong 6 tháng đầu năm 2022.

Thứ trưởng yêu cầu các các đơn vị trong khối Viễn thông phải lưu ý xem xét tư tưởng trong quản lý từng lĩnh vực của các đơn vị, phải có cách tiếp cận quản lý nhà nước theo hướng mới, tránh đi vào lối cũ. Đó là phải xây dựng và hoàn thiện thể chế vì thể chế là động lực cho sự phát triển. Đồng thời, rà soát, nghiên cứu kỹ, để xây dựng các luật có giá trị, không bị chồng chéo. Đặc biệt trong xây dựng luật trong thời đại cách 4.0, phải học hỏi kinh nghiệm quốc tế

Chỉ đạo các đơn vị tại hội nghị, Thứ trưởng chỉ đạo Vụ CNTT, khi xây dựng và hoàn thiện Luật công nghiệp công nghệ số phải chú ý việc xây dựng các quy định để phát triển các lĩnh vực. Bên cạnh đó, xây dựng chính sách phải có các mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể bám vào sự phát triển của hạ tầng của nền kinh tế số. 

Về thực thi quản lý nhà nước, Thứ trưởng đề nghị công tác thực thi thể chế phải nghiêm minh. “Chúng ta muốn dẫn dắt sự phát triển của đất nước phải tham gia vào công tác thực thi, triển khai các công tác cụ thể… Hiện nay, là thời đại kinh tế số làm từ từ thì không phát triển được.

Thứ trưởng cũng cho biết công nghiệp, công nghệ số được kỳ vọng vì sẽ có ảnh hưởng đến kinh tế số. Lĩnh vực này sẽ hội tụ với các ngành, lĩnh vực khác. Việt Nam tham gia COP 26, bản chất là phân lại toàn bộ thị trường năng lượng, thiết bị. Vì vậy, tất cả các nhà máy, công xưởng phải thay thiết bị tiết kiệm năng lượng. Đây là cơ hội cho doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam sản xuất ra các thiết bị, đáp ứng các tiêu chuẩn của COP 26. Đây là không gian mới được mở ra cho các doan nghiệp số.

Thứ trưởng nhấn mạnh: “Các đơn vị trong khối cần bước ra khỏi lĩnh vực viễn thông đang co hẹp lại, để đi sang các lĩnh vực mới. Cả thế giới đang thay đổi, lĩnh vực phải hướng tới không gian tăng trưởng mới và phải an toàn. Không gian phát triển còn nhiều lắm, cần cách tiếp cận mới, cách thực thi mới.

Thứ trưởng cũng đề nghị các đơn vị quản lý lĩnh vực, xây dựng chính sách phải có số liệu, để từ đó phân tích, chỉ đạo. Các đơn vị phải có cơ sở dữ liệu chính sách các nước quản lý lĩnh vực này như thế nào. Các đơn vị phải có những việc làm mới trong quý, trong năm.

“Các đơn vị với vai trò quản lý nhà nước cần phải dẫn dắt sự phát triển lĩnh vực của đất nước trong lĩnh vực CMCN 4.0, cuộc cách mạng mà Đảng, nhà nước kỳ vọng để phát triển đất nước. Từng cán bộ trong khối dẫn dắt trong lĩnh vực của mình thì đất nước phát triển”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Nhân dịp này, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Đức Long đã trao Huân chương Lao động Hạng Nhất, Bằng khen Thủ tướng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc.

2022726-h4.jpg

Thứ trưởng Phạm Đức Long trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho 02 đơn vị thuộc Cục Tần số VTĐ

2022726-h3.jpg

Thứ trưởng Phạm Đức Long trao Bằng khen Thủ tướng cho 01 tập thể và 04 cá nhân thuộc Cục Tần số VTĐ và Cục BĐTW

 
 
Thu Hương
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top