Khối thông tin - báo chí cần chủ động tham mưu cho Lãnh đạo Bộ các vấn đề thuộc trách nhiệm của mình

Thứ hai, 28/12/2015 16:49

Chiều 28/12/2015, tại trụ sở Bộ TT&TT, 4 đơn vị gồm: Cục Báo chí, Cục Thông tin đối ngoại, Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử, Vụ Thông tin cơ sở cùng tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2015 và triển khai kế hoạch công tác năm 2016.

img

Thứ trưởng Trương Minh Tuấn phát biểu tại Hội nghị

Đến dự có Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm, cùng đại diện lãnh đạo của một số đơn vị thuộc Bộ TT&TT.

Tại Hội nghị, ông Lê Văn Nghiêm - Cục trưởng Cục Thông tin đối ngoại, ông Đoàn Công Huynh - Vụ trưởng Vụ Thông tin cơ sở, ông Hoàng Hữu Lượng - Cục trưởng Cục Báo chí và ông Hoàng Vĩnh Bảo - Cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử đã trình bày 4 báo cáo ngắn gọn về những điểm nổi bật trong năm qua cũng như phương hướng, kế hoạch hoạt động trong năm tới của đơn vị mình. Đồng thời khẳng định, được sự quan tâm và chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo Bộ; sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan, đơn vị có liên quan; sự đồng thuận, nỗ lực của tập thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động 4 đơn vị đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.
 
img
 
Các đại biểu chủ trì Hội nghị
 
Bên cạnh những kết quả đã đạt được, các đơn vị trên cũng thẳng thắn chỉ rõ những kết quả chưa đạt cũng như những khó khăn, hạn chế cần khắc phục trong năm 2016 và những đề xuất, kiến nghị đối với Lãnh đạo Bộ TT&TT xem xét giải quyết nhằm nâng cao vai trò của cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực được được phân công để các đơn vị hoàn thành các nhiệm vụ trọng tâm trong năm tới.

Phát biểu tại Hội nghị, thay mặt Lãnh đạo Bộ, Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn chỉ rõ: “Năm 2015 có nhiều thuận lợi nhưng cũng có không ít khó khăn, thách thức đối với ngành TT&TT nói chung và khối thông tin - báo chí nói riêng. Kinh tế xã hội dù có chuyển biến đáng tích cực nhưng sự ổn định chưa vững chắc. Các thế lực thù địch vẫn tìm cách chống phá Đảng và Nhà nước quyết liệt, tinh vi hơn. Tác động từ bên ngoài đến nước ta cũng nhiều, trong đó có mặt thuận nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ, thách thức lớn.

Tuy nhiên, trước những khó khăn, thách thức, đất nước vẫn vững vàng phát triển. Kinh tế xã hội có chuyển biến tích cực, an ninh, chính trị tiếp tục được giữ vững, lòng tin của nhân dân với Đảng và Nhà nước được nâng lên. Có được kết quả đó cũng một phần nhờ sự đóng góp của ngành TT&TT, đặc biệt là tác động, vai trò to lớn của khối thông tin gồm báo chí, phát thanh truyền hình, thông tin đối ngoại, thông tin cơ sở”.

Cũng tại Hội nghị, thay mặt Ban cán sự Đảng, Đảng ủy và Lãnh đạo Bộ TT&TT, Thứ trưởng Trương Minh Tuấn biểu dương, đánh giá cao những kết quả đạt được trong năm 2015 của cả 4 đơn vị. Qua đó khẳng định vai trò, chức năng quản lý Nhà nước của Bộ TT&TT trong đời sống, xã hội. Tuy nhiên, Thứ trưởng cũng thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, yếu kém cần khắc phục, sửa chữa để năm 2016, các đơn vị có thể thực hiện tốt hơn nhiệm vụ của mình được phân công.

Cụ thể, các đơn vị trong khối thông tin - báo chí cần chủ động hơn nữa trong việc tham mưu cho Lãnh đạo Bộ TT&TT về các vấn đề thuộc trách nhiệm của mình; Phát huy hơn nữa tính chủ động, tích cực, tăng cường quan hệ phối hợp giữa các đơn vị; Tăng cường sự chủ động của từng cán bộ, đảng viên trong từng công việc được giao… Đặc biệt, cần khắc phục tình trạng thiếu và yếu về kỹ năng, trình độ công nghệ của đội ngũ cán bộ, nhân viên và người lao động ở từng cơ quan, đơn vị.

Về phương hướng công tác 2016, Thứ trưởng Trương Minh Tuấn phân tích: “Năm 2016 cũng sẽ có rất nhiều sự kiện quan trọng, đặc biệt quan trọng như Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, Bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp… Bộ TT&TT được giao nhiệm vụ rất nặng nề như: Phải sớm triển khai thành lập Trung tâm báo chí của Hội đồng Bầu cử cấp quốc gia; vận hành trang tin điện tử của Hội đồng bầu cử cấp quốc gia; định hướng chỉ đạo thông tin về cuộc bầu cử; tham gia các đoàn kiểm tra, giám sát bầu cử tại các địa phương thời gian tới…”.

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao trong năm 2016, Thứ trưởng Trương Minh Tuấn yêu cầu cả 4 đơn vị phải nêu cao hơn nữa vai trò trách nhiệm và khả năng của mình để tăng cường vai trò quản lý nhà nước trên lĩnh vực được giao.

Riêng Cục Báo chí cần chú trọng 2 nhiệm vụ gồm: Hoàn thiện dự thảo Luật Báo chí để kỳ họp cuối cùng của Quốc hội lần này thông qua, sau khi Luật được thông qua, Cục phải chủ động, giữ vai trò chính cho việc xây dựng các thông tư, nghị định hướng dẫn thi hành luật; Tiếp tục thực hiện quy hoạch báo chí theo Đề án phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025.

Với Cục Báo chí và Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử phải chỉ đạo thông tin tuyên truyền Đại hội Đảng lần thứ XII cũng như các Nghị quyết của Đảng để đưa các Nghị quyết vào cuộc sống.
 
Cục Thông tin đối ngoại cần đẩy mạnh việc quảng bá hình ảnh, đất nước, con người Việt Nam nhân văn, nhân hậu ra với bạn bè quốc tế với phương châm Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy với bạn bè thế giới... 
 
Còn với hoạt động thông tin cơ sở, phải thực sự hướng đến người dân, tăng cường đến vùng sâu vùng xa để người dân nắm được nội dung cốt lõi nhất của chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước.

“Thời gian tới, các đơn vị thuộc khối thông tin – báo chí cần nỗ lực phấn đấu để phát huy kết quả đạt được năm 2015, khắc phục hạn chế yếu kém, hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm 2016, cùng ngành TT&TT có đóng góp lớn hơn vào sự phát triển kinh tế xã hội, ổn định an ninh chính trị và phát huy bản sắc văn hóa con người Việt Nam”, Thứ trưởng Trương Minh Tuấn chỉ rõ.
 
img

img

Cũng tại Hội nghị chiều nay, Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn thừa ủy quyền của Chủ tịch nước trao Huân chương Lao động hạng Ba cho Cục Báo chí và Cục trưởng Hoàng Hữu Lượng vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác từ năm 2009 – 2013, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Xuân Lộc
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Top