Khởi động cuộc thi Sinh viên với An toàn thông tin ASEAN 2020

Thứ tư, 28/10/2020 15:04

Vòng Khởi động cuộc thi Sinh viên với An toàn thông tin ASEAN 2020 sẽ được tổ chức vào sáng ngày 17/10/2020 dưới hình thức thi trực tuyến, với sự tham gia của 121 đội thi đến từ 31 cơ sở đào tạo Đại học, Cao đẳng của Việt Nam và 37 đội thi đến từ các trường Đại học của 06 nước ASEAN.

20201028-ta9.jpg

Vòng Khởi động là điểm mới của cuộc thi Sinh viên với An toàn thông tin ASEAN 2020, nhằm tạo điều kiện cho các thí sinh, nhất là tại các nước ASEAN làm quen với cách thức tổ chức, thể lệ và dạng đề thi. Vòng Khởi động không giới hạn số đội tham dự thi của mỗi trường. Kết quả vòng thi giúp các trường có cơ sở lựa chọn các đội thi để cử vào vòng Sơ khảo.

Đề thi vòng này được xây dựng theo hình thức vượt qua Thử thách theo chủ đề (jeopardy). Thí sinh sẽ làm bài thi trong 04 giờ liên tục, bắt đầu từ 8h00 sáng.
 
Năm 2020 là năm thứ 13 cuộc thi được tổ chức tại Việt Nam và là lần thứ 2 cuộc thi mở rộng tới các nước ASEAN. Cuộc thi do Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) chủ trì, phối hợp với Cục Công nghệ thông tin (Bộ GD&ĐT) và Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) tổ chức, dưới sự bảo trợ của Bộ GD&ĐT, Bộ TT&TT. Cuộc thi cũng là một hoạt động trong khuôn khổ sự kiện thường niên “Ngày An toàn thông tin Việt Nam” năm 2020.
 
Cuộc thi nhằm mục đích tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức và trách nhiệm về an toàn thông tin (ATTT) ở các cơ sở giáo dục và đào tạo bậc đại học; đồng thời đẩy mạnh phong trào nghiên cứu, học tập, trao đổi kinh nghiệm, cập nhật kiến thức công nghệ hiện đại trong lĩnh vực ATTT, góp phần thực hiện đề án “Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực về an toàn, an ninh thông tin đến năm 2020” (Đề án 99) và đề án “Tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm về ATTT đến năm 2020” (Đề án 893). Bên cạnh đó, cuộc thi Sinh viên với An toàn thông tin hàng năm cũng hướng tới phát hiện những tài năng trong lĩnh vực ATTT, thúc đẩy đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao về ATTT và tạo sân chơi để tăng cường khả năng giao lưu, trao đổi kiến thức của sinh viên các trường đại học, học viện kỹ thuật trong các nước ASEAN.
 
Đối tượng tham dự cuộc thi là sinh viên, học viên hệ cao đẳng, đại học, học viện trên toàn quốc và một số Trường của các nước ASEAN, được các Trường chính thức cử tham gia dự thi (mỗi đội thi gồm không quá 4 sinh viên). Cuộc thi sẽ trải qua 03 vòng thi: Khởi động, Sơ khảo và Chung khảo.
 
Tại Vòng Sơ khảo vào ngày 31/10/2020, các đội thi thực hành về ATTT theo hình thức Vượt qua Thử thách theo chủ đề (jeopardy) trong vòng 8 tiếng. Thí sinh dự thi online tập trung (với các đội Việt nam) và online hoàn toàn (với các đội ASEAN). Các đội Việt Nam sẽ tập trung thi 02 địa điểm là Hà Nội (Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông) và TP. Hồ Chí Minh (Đại học Quốc tế Sài Gòn). Mỗi trường sẽ có không quá 3 đội thi tham gia.
 
Vòng Chung khảo dự kiến tổ chức ngày 28/11/2020 với sự có mặt của 10 đội Việt Nam xuất sắc nhất Vòng Sơ khảo và 06 đội đại diện các nước ASEAN. Đề thi được xây dựng theo cách thức đối kháng (tấn công và phòng thủ trực tiếp). Các đội sẽ thi trong thời gian 8 tiếng, với hình thức online hoàn toàn (với các đội ASEAN) và online tập trung (với các đội Việt Nam). Vòng Chung khảo cho các đội Việt Nam và Lễ tổng kết, trao giải Cuộc thi sẽ được tổ chức tại Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (Hà Nội).
 
Lễ trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT sẽ được thực hiện trong Hội thảo quốc tế “Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2020” dự kiến diễn ra vào ngày 02/12/2020 tại Hà Nội.
 
Năm nay, tài trợ chính của cuộc thi tiếp tục là Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông quân đội (Viettel) và Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT). Bên cạnh đó, công ty cổ phần Netnam tài trợ hạ tầng mạng và nền tảng Hội nghị truyền hình cho cuộc thi.
 
Cuộc thi Sinh viên với An toàn thông tin ASEAN chắc chắn sẽ tiếp tục là sân chơi bổ ích và lành mạnh và mở rộng giao lưu quốc tế cho sinh viên thuộc chuyên ngành CNTT, ATTT, thúc đẩy đào tạo nguồn nhân lực về ATTT có trình độ cao, góp phần tích cực vào Chương trình Chuyển đổi số quốc gia trong giai đoạn sắp tới.
 
Từ tháng 8/2020, thông tin về cuộc thi đã được Ban tổ chức giới thiệu trên website: sv-attt.vnisa.org.vn và ascis.vnisa.org.vn (với 2 phiên bản tiếng Việt và tiếng Anh).
 
Quý bạn đọc có thể theo dõi chi tiết các vòng thi ở cả 02 điểm thi tại website của Tạp chí An toàn thông tin: http://antoanthongtin.vn  và Tạp chí Thông tin và Truyền thônghttp://ictvietnam.vn
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top