Khơi dậy hơn nữa đam mê nghiên cứu, sáng tạo, thúc đẩy phát triển khoa học-công nghệ

Thứ sáu, 28/10/2022 06:40

Đó là đề nghị của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại lễ tổng kết, trao Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam năm 2021; đón nhận Huân chương Lao động hạng nhất và kỷ niệm 30 năm thành lập Quỹ Hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức tối 27/10 tại Hà Nội.

 Phát biểu khai mạc, Tiến sĩ khoa học Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên Hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Chủ tịch Quỹ VIFOTEC nêu rõ, trong suốt 30 năm qua, kể từ khi thành lập, Quỹ VIFOTEC với nhiệm vụ là cơ quan thường trực đã tổ chức thành công 27 lần Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam; 17 lần Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc, 17 lần Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc. Hàng nghìn công trình đoạt Giải thưởng đã được nghiên cứu,

Ứng dụng, triển khai trên các lĩnh vực kinh tế-xã hội và an ninh, quốc phòng, đóng góp ngày càng quan trọng vào sự nghiệp đổi mới của đất nước, tạo được tiếng vang lớn, góp phần động viên phong trào thi đua nghiên cứu sáng tạo khoa học và công nghệ trong cả nước. Giải thưởng đã từng bước khẳng định được uy tín trong lĩnh vực sáng tạo khoa học-công nghệ ở trong nước và được bạn bè quốc tế đánh giá cao.

20221028-pg1.jpg

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam VIFOTEC.

Đồng chí Vương Đình Huệ đã trao Huân chương Lao động hạng nhất tặng tập thể Quỹ VIFOTEC và Huân chương Lao động hạng nhất tặng đồng chí Lê Xuân Thảo, Phó Chủ tịch Thường trực Quỹ VIFOTEC.

Tại buổi lễ, Ban tổ chức Giải thưởng trao giải cho 45 công trình đoạt giải, bao gồm: 4 giải nhất, 8 giải nhì, 14 giải ba và 19 giải khuyến khích. Cũng tại buổi lễ, Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới trao bằng chứng nhận và Huy chương vàng cho hai công trình.

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, đồng chí Vương Đình Huệ khẳng định: Vai trò của khoa học-công nghệ và đổi mới sáng tạo đã được khẳng định trong Văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng và được thể hiện xuyên suốt trong các mục tiêu của Kế hoạch hành động quốc gia, là công cụ then chốt trong thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững; đóng vai trò quan trọng trong tăng trưởng kinh tế, giải quyết các thách thức trên mọi lĩnh vực của đời sống kinh tế-xã hội.

Suốt 30 năm qua, thông qua việc tổ chức thành công 27 lần Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam, 17 lần Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc, 17 lần Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc; tổ chức hội thảo và triển lãm quốc tế thường niên, VIFOTEC đã trở thành một thương hiệu đối với những người làm khoa học của cả nước. Các hoạt động của Quỹ VIFOTEC là “bà đỡ” cho các nhà khoa học ứng dụng thành công và hiệu quả hàng nghìn sáng kiến, sáng chế vào sản xuất và đời sống, tiết kiệm hàng nghìn tỷ đồng, đặc biệt làm cho sáng tạo khoa học-công nghệ trở thành phong trào tích cực và ươm mầm những tài năng khoa học trong các viện nghiên cứu, trường đại học, các doanh nghiệp, trong nhân dân và các cháu thiếu niên, nhi đồng.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, để phấn đấu đạt mục tiêu đưa nước ta trở thành nước phát triển, định hướng xã hội chủ nghĩa vào giữa thế kỷ 21 như Văn kiện Đại hội XIII đề ra, Đảng ta đã xác định, đề cao sức mạnh nội sinh và phương thức phát triển đất nước trong bối cảnh mới; trong đó, tri thức khoa học-công nghệ và đổi mới sáng tạo là yếu tố nội sinh, động lực đặc biệt quan trọng. Chính vì vậy, để khơi dậy hơn nữa sự đam mê nghiên cứu, sức sáng tạo, thúc đẩy phát triển khoa học-công nghệ nước nhà, Chủ tịch Quốc hội đề nghị tập trung nâng cao chất lượng, uy tín của các giải thưởng, hội thi, cuộc thi; tiếp tục hướng trọng tâm vào các công trình, giải pháp thuộc các lĩnh vực khoa học-công nghệ có tính ứng dụng cao; một số lĩnh vực liên ngành giữa khoa học tự nhiên với khoa học kỹ thuật và công nghệ…

Phát triển khoa học và công nghệ là sự nghiệp của toàn Đảng, toàn dân; trong đó, đội ngũ cán bộ, đảng viên phải đi tiên phong, nêu gương sáng “dám nghĩ, dám làm, dám đột phá” vì sự nghiệp chung; đội ngũ trí thức, doanh nhân đóng vai trò nòng cốt trong lao động, sáng tạo; phát huy vai trò chủ thể và sức sáng tạo vĩ đại của nhân dân. Vì vậy, rất cần sự chung tay của các địa phương trong cả nước trong phát triển khoa học-công nghệ. Các địa phương cần đề ra những chính sách khuyến khích tài năng thông qua việc tổ chức giải thưởng, hội thi, cuộc thi do Quỹ VIFOTEC là cơ quan thường trực; từ đó, phát hiện ra các cá nhân có tài năng để bồi dưỡng, các đề tài, giải pháp có giá trị để triển khai ứng dụng vào thực tế cuộc sống; gắn kết với phong trào khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, góp phần phát triển khoa học-công nghệ của địa phương và đóng góp vào phong trào chung của cả nước.

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Quỹ VIFOTEC phối hợp các bộ, ngành, cơ quan, tổ chức hữu quan để hoàn thiện cơ chế tài chính, xây dựng chính sách ưu đãi đối với các tài năng sáng tạo, hỗ trợ nuôi dưỡng nhân tài để phong trào có được những thành tựu khoa học-công nghệ tầm cỡ quốc gia và quốc tế. Đồng thời, cần xây dựng hệ thống truyền thông đồng bộ, chuyên nghiệp nhằm tuyên truyền để toàn xã hội hiểu rõ và tham gia các hoạt động tôn vinh trí thức; phổ biến để những công trình đạt giải thưởng đi vào cuộc sống nhanh nhất; hỗ trợ các nhà sáng tạo quảng bá sản phẩm ra nước ngoài, hợp tác khoa học-công nghệ với các nước có nền khoa học-công nghệ phát triển. Tổ chức ghi nhận, vinh danh những cống hiến của các nhà khoa học, các nhà sáng chế có đóng góp to lớn vào sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế.

theo nhandan.vn
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top