Khoa học và công nghệ phải trở thành động lực phát triển của TPHCM

Thứ hai, 31/08/2015 09:41

Ngày 30/8, Đoàn giám sát Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại TPHCM.

img

 Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: VGP/Quốc Định

Báo cáo với đoàn giám sát, ông Nguyễn Việt Dũng - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TPHCM cho biết, ngân sách thành phố chi cho khoa học và công nghệ giai đoạn 2011-2015 chiếm tỉ lệ trung bình hơn 2 % so với tổng chi ngân sách của thành phố, tương đương mức 2% được quy định trong Luật Khoa học và Công nghệ.
 
Cụ thể, chi sự nghiệp trong lĩnh vực KH&CN tăng đều hằng năm và chiếm trung bình gần 20% so với tổng chi ngân sách Thành phố cho lĩnh vực này, trong đó chi cho nghiên cứu khoa học chiếm 7,66%. 80% còn lại chủ yếu chi cho đầu tư phát triển.
 
Thành phố đã đầu tư phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế, xã hội phục vụ cho quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Trong đó, đã thành lập một số mô hình nghiên cứu, triển khai mạnh và đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị đạt trình độ tiên tiến trong khu vực Đông Nam Á để nâng cao năng lực nghiên cứu, làm chủ, sáng tạo công nghệ mới, công nghệ cao.
 
Cụ thể, Công viên Phần mềm Quang Trung đến nay đã thu hút 119 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin, trong đó có 10 doanh nghiệp nằm trong danh sách 50 doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam Tại đây, các doanh nghiệp đã xây dựng và cung cấp hơn 140 sản phẩm, dịch vụ và giải pháp thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau.
 
Khu Công nghệ cao có giá trị vốn đăng ký đầu tư sản xuất vượt mốc 4 tỉ USD. Trong năm 2013, sản phẩm của khu công nghệ cao chiếm 94% nhóm ngành sản phẩm công nghiệp công nghệ cao của Thành phố.
 
Khu Nông nghiệp công nghệ cao với mục tiêu tạo ra mô hình sản xuất nông nghiệp tiên tiến, từng bước hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn. Bước đầu đã góp phần hình thành một số vùng ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao như vùng sản xuất hoa lan, sản xuất rau an toàn… theo quy trình VietGap trên tổng diện tích canh tác 145,7 ha.
 
Ông Tất Thành Cang, Phó Chủ tịch UBND TPHCM cho rằng, mặc dù so với cả nước là hiệu quả nhưng vấn đề khoa học và công nghệ của Thành phố vẫn còn nhiều hạn chế, phát triển khoa học công nghệ chưa theo kịp yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội và quản lý đô thị và chưa trở thành động lực phát triển của Thành phố.
 
Theo ông Tất Thành Cang, TPHCM có nhiều doanh nghiệp lớn, nếu có cơ chế hợp lý sẽ huy động được doanh nghiệp tham gia. Khi đó, việc thực hiện nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ sẽ tốt hơn nhiều, tạo được động lực cho phát triển kinh tế.
 
Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao những kết quả về khoa học, công nghệ mà Thành phố đã đạt được. Thành phố đã xây dựng được các khu công nghệ cao như Công viên Phần mềm Quang Trung tại Quận 12; Khu Công nghệ cao tại quận 9; Khu Nông nghiệp công nghệ cao ở huyện Củ Chi… Mặt khác, đã chọn được những đề tài nghiên cứu phù hợp, việc nghiên cứu đã gắn với nhu cầu thị trường, có sản phẩm tốt, nhờ vậy mà hạn chế được việc phụ thuộc từ nước ngoài.
 
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đề nghị, Thành phố cần đẩy mạnh nghiên cứu ứng dụng, chọn những lĩnh vực có khả năng ứng dụng cao, góp phần vào hiệu quả kinh tế; cần đổi mới về cơ chế tài chính, ngân sách nhà nước sử dụng cho hiệu quả, không để thất thoát, lãng phí. Ngoài ra, cần bảo đảm chế độ, chính sách hợp lý nhằm khuyến khích và giữ chân được những người làm khoa học công nghệ.
Từ Lương
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Top