Khi DN Việt chuyển đổi số sẽ gặp khó khi lựa chọn dịch vụ đám mây đảm bảo ATTT

Thứ hai, 21/12/2020 16:29

Tổng giám đốc VNG Cloud cho biết, khi các doanh nghiệp (DN) Việt Nam chuyển đổi số, phần lớn sẽ gặp vấn đề trong việc lựa chọn các dịch vụ đám mây đáp ứng đầy đủ những nhu cầu về công nghệ và tuân thủ ATTT.

20201221-at-ta37.jpg

VNG Cloud được trao chứng nhận nền tảng đám mây an toàn

Tại Hội thảo - Triển lãm quốc tế Ngày ATTT Việt Nam 2020 vừa tổ chức, VNG Cloud đã được Cục ATTT, Bộ TT&TT trao tặng chứng nhận "Nền tảng điện toán đám mây an toàn Việt Nam".
 
VNG Cloud là DN đầu tiên đáp ứng toàn bộ 153/153 tiêu chí kỹ thuật liên quan đến giải pháp nền tảng đám mây phục vụ chính phủ điện tử (CPĐT) và DN Việt Nam do Cục ATTT thuộc Bộ TT&TT xây dựng, đánh giá.
 
ATTT mạng được nhận định là yếu tố then chốt để chuyển đổi số thành công. Do đó, để có thể hỗ trợ DN trong việc lựa chọn các nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây (ĐTĐM) đạt chuẩn, Cục ATTT, Bộ TT&TT đã tiến hành đánh giá các nhà cung cấp ĐTĐM nội địa và trao tặng chứng nhận cho các DN đạt chuẩn.
 
Các nhóm tiêu chí chính là: tiêu chí, chỉ tiêu kỹ thuật tối thiểu cho cơ sở hạ tầng đám mây (máy ảo; thiết bị lưu trữ; mạng và định nghĩa mạng bằng phần mềm; máy vật lý; quản trị và vận hành; tích hợp) và tiêu chí, chỉ tiêu kỹ thuật ATTT cho hạ tầng ĐTĐM (yêu cầu cơ bản về tính năng ATTT; yêu cầu thiết lập cấu hình bảo mật cho hạ tầng ĐTĐM).
 
Ông Vũ Minh Trí, Tổng giám đốc VNG Cloud chia sẻ, khi các DN Việt Nam chuyển đổi số, phần lớn sẽ gặp vấn đề trong việc lựa chọn các dịch vụ đám mây đáp ứng đầy đủ những nhu cầu về công nghệ hiện đại và tuân thủ ATTT mạng cũng như Luật An ninh mạng của Việt Nam.
 
"Việc VNG Cloud cùng các nhà cung cấp khác được trao chứng nhận là một trong những yếu tố cốt lõi giúp DN giải quyết những nhu cầu cấp thiết trên; đồng thời, chứng tỏ năng lực của các nhà cung cấp ĐTĐM nội địa, sẵn sàng phục vụ DN, đồng hành trong quá trình chuyển đổi số quốc gia", ông Trí chia sẻ thêm.
 
Tham vọng 25% thị phần của VNG Cloud
 
Được thành lập từ năm 2007, VNG Cloud đã xây dựng 2 trung tâm dữ liệu (Data center) đặt tại Việt Nam với hơn 10,000 máy chủ trên cả nước. Các trung tâm dữ liệu của VNG Cloud luôn đảm bảo các quy định khắt khe về an toàn bảo mật với các chứng chỉ quốc tế và được thiết kế theo tiêu chuẩn Tier III, sẵn sàng đáp ứng các quy định an toàn thông tin.
 
Trong suốt 13 năm hoạt động và phát triển, VNG Cloud đã có kinh nghiệm phục vụ thực tế cho các tập DN với hơn 100 triệu người dùng, dẫn đầu là các DN – tập đoàn lớn về công nghệ, truyền thông, ngân hàng... Với hơn 40 triệu người dùng tích cực, VNG Cloud đã và đang chứng minh năng lực cung cấp công nghệ vượt trội, giúp DN nâng cao năng suất làm việc, tiết kiệm chi phí, bảo mật, nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng.
 
VNG Cloud hiện là một trong số rất ít DN cung cấp dịch vụ đám mây Việt Nam vừa có thể cung cấp công nghệ đám mây chuẩn quốc tế (vServer – cho phép khởi tạo và quản lý tự động cloud server, vVPC – giải pháp đám mây riêng hoàn chỉnh, vStorage – lưu trữ thông minh); đảm bảo an toàn và bảo mật (VNG Cloud đạt các chứng chỉ bảo mật quốc tế như: ISO 27017, ISO 27001, ISO 27018, PCI DSS, đảm bảo tính phục vụ liên tục qua cam kết và ứng phó với sự cố cùng đội ngũ kĩ sư phát triển sản phẩm và vận hành tại VNG Cloud); vừa cung cấp giải pháp cho từng ngành công nghiệp: ngân hàng, sản xuất, bán lẻ, truyền thông đa phương tiện và bất động sản.
 
Bộ giải pháp này được chính các chuyên gia công nghệ giàu kinh nghiệm của VNG Cloud xây dựng dựa trên thực tiễn 13 năm hoạt động và được thiết kế dành riêng cho thị trường Việt Nam, giải quyết triệt để những khó khăn của DN trải rộng trên khắp các ngành.
 
Trước đó, chia sẻ bên lề tại sự kiện ngày Internet Việt Nam 2019, ông Trí cho biết, tuy mới thành lập được hơn 1 năm nhưng đơn vị này đặt mục tiêu chiếm 20 - 25% thị phần đám mây ở Việt Nam trong 3 năm tới nhờ dịch vụ đám mây đích thực duy nhất trên thị trường.
 
Lý giải tham vọng này, ông Trí cho rằng, mảng kinh doanh của VNG bao gồm 3 mảng lớn: Game, Hệ sinh thái Zalo, Payment với hơn 100 triệu người sử dụng. Tại Việt Nam chưa có một đơn vị ĐTĐM nào từng có cơ hội vận hành và phục vụ hơn 100 triệu khách hàng.
 
"Đó là lý do tại sao VNG Cloud quyết định trở thành một mảng kinh doanh mới của VNG. Tuy chúng tôi mới thành lập 1 năm nhưng đã có kinh nghiệm tích lũy hơn 12 năm mà chưa một DN nào có được", ông Trí cho biết thêm.
 
Khi được hỏi về việc cạnh tranh với các dịch vụ đám mây khác trên thị trường, theo ông Trí, dù ra đời sau và là thương hiệu mới nhưng VNG có lợi thế về kinh nghiệm, tệp khách hàng hơn 100 triệu người phục vụ, định hướng rõ ràng tạo sự khác biệt so với các dịch vụ khác.
 
Ngoài ra, dịch vụ Cloud mà VNG xây dựng khác dịch vụ ảo hóa trên thị trường hiện nay vì ảo hóa vẫn phải dùng bằng tay. Nhưng ứng dụng chạy trên 100 triệu người dùng thì bắt buộc phải tự động hóa hoàn toàn, vì thế, mức độ phức tạp tăng lên rất nhiều.
 
"Đây chính là sự khác biệt giữa ảo hóa và đám mây đích thực, tôi có thể khẳng định VNG Cloud là DN duy nhất của Việt Nam sở hữu dịch vụ đám mây đích thực này", ông Trí khẳng định.
 
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top