Khánh thành IOC Sóc Trăng: Hiện thực hóa quyết tâm chuyển đổi số trên toàn tỉnh

Thứ năm, 13/01/2022 10:21

Ngày 11/1, UBND tỉnh Sóc Trăng đã chính thức khánh thành và đưa vào hoạt động Trung tâm Giám sát điều hành Tỉnh Sóc Trăng (IOC Sóc Trăng).

Đây là một trong những công trình trọng điểm chào mừng 30 năm tái lập tỉnh Sóc Trăng do Sở TT&TT làm chủ đầu tư, Tập đoàn VNPT là đơn vị triển khai dự án.

 20220113-pg9.jpg

Lãnh đạo UBND tỉnh Sóc Trăng và Lãnh đạo VNPT nhấn nút khai trương IOC Sóc Trăng.

Chia sẻ tại Lễ khánh thành IOC Sóc Trăng, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn VNPT Tô Dũng Thái cho biết, mặc dù thời gian triển khai nhanh chóng nhưng IOC Sóc Trăng là hệ thống hạ tầng CNTT và máy chủ hiện đại được triển khai công nghệ điện toán đám mây (ĐTĐM) phát triển trên nền tảng mã nguồn mở Openstack.

Với nền tảng ĐTĐM, IOC Sóc Trăng khai thác tối đa hiệu suất hạ tầng các thiết bị đã được đầu tư, sẵn sàng triển khai các hệ thống, cơ sở dữ liệu lớn để ứng dụng các công nghệ tiên tiến của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Đặc biệt là việc phân tích, khai phá dữ liệu lớn, ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong quản trị, kiến tạo phát triển cho các ngành, các lĩnh vực, các địa phương trên địa bàn Tỉnh.

Bên cạnh đó, hệ thống phần mềm điều hành thông minh được tùy biến đồng bộ với Kiến trúc chính quyền điện tử tỉnh Sóc Trăng.

Với kiến trúc thiết kế này, hệ thống lõi phần mềm của IOC Sóc Trăng đã kết nối, liên thông toàn diện với các hệ thống thông tin đã triển khai của Chính quyền điện tử Tỉnh để tổng hợp, phân tích các số liệu hoạt động của các cơ quan, giúp lãnh đạo dễ dàng quản trị, điều hành nền hành chính công của tỉnh phát triển năng động, phù hợp với biến động liên tục của tình hình thực tiễn.

Hiện tại, hệ thống phần mềm điều hành thông minh đã được triển khai phân hệ phản ánh hiện trường, cho phép người dân dễ dàng phản ánh các tồn tại, bất cập trong chỉ đạo, điều hành của các ngành, các lĩnh vực, các địa phương.

Trong quá trình vận hành, IOC Sóc Trăng chính là mối liên kết chặt chẽ giữa chính quyền với người dân. Theo đó, lãnh đạo các cấp dễ dàng kiểm chứng hiệu quả thực thi các cơ chế, chính sách, năng lực hoạt động của các cơ quan và các cấp chính quyền địa phương. Ngược lại, người dân dễ dàng, nhanh chóng theo dõi, phản ánh các vấn đề về kinh tế, xã hội đến các cấp chính quyền một cách minh bạch, chính xác.

Phát biểu tại Lễ khánh thành IOC Sóc Trăng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Lâm Hoàng Nghiệp khẳng định, cùng với việc triển khai Nghị quyết số 07 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Khóa XIV về chuyển đổi số (CĐS) tỉnh Sóc Trăng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, việc đưa vào hoạt động, phát triển, sử dụng IOC Sóc Trăng như là đầu não trí tuệ nhân tạo của chính quyền số sẽ giúp lãnh đạo các ngành, các cấp của Tỉnh chỉ đạo điều hành linh hoạt, tận dụng tối đa các tiềm năng, cơ hội bứt phá, sớm đưa Sóc Trăng thành tỉnh phát triển khá trong khu vực.

IOC Sóc Trăng đi vào hoạt động sẽ là bản lề quan trọng, mở ra phong cách chỉ đạo điều hành mới cho lãnh đạo các ngành, các cấp trên địa bàn tỉnh, từ cách làm truyền thống, sang cách ra quyết định chỉ đạo điều hành dựa trên dữ liệu số.

Theo đánh giá của Lãnh đạo UBND tỉnh Sóc Trăng, mỗi nút nhấn khởi động kết nối công tác giám sát, điều hành hệ thống là mỗi nút nhấn khởi đầu cho việc đưa Nghị quyết về CĐS của Tỉnh ủy tỉnh Sóc Trăng đi vào thực tiễn cuộc sống.

Việc đưa vào vận hành IOC Sóc Trăng không chỉ là một công trình trọng điểm chào mừng 30 năm tái lập tỉnh Sóc Trăng mà còn thể hiện quyết tâm thực hiện thành công Nghị quyết số 07 của Tỉnh về CĐS tỉnh Sóc Trăng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030./.

theo ictvietnam.vn
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top