Khánh thành Cụm Thông tin Đối ngoại tại Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo

Chủ nhật, 05/08/2012 14:12

Sáng ngày 04/08/2012, tại Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo, Quảng Trị, Bộ TT&TT đã phối hợp với Bộ tư Lệnh Bộ đội Biên phòng và UBND tỉnh Quảng Trị long trong tổ chức Lễ Khánh thành Cụm thông tin đối ngoại tại cửa khẩu quốc tế Lao Bảo. Tới dự buổi lễ có ông Đỗ Quý Doãn, Thứ trưởng Bộ TT&TT; Thiếu tướng Nguyễn Đình Dũng, Phó tư lệnh Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng; ông Nguyễn Đức Chính, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cùng với đại diện lãnh đạo một số đơn vị chức năng thuộc Bộ TT&TT, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng, UBND tỉnh Quảng Trị.

img
Thứ trưởng Bộ TT&TT Đỗ Quý Doãn (đứng giữa) cùng với lãnh đạo UBND Tỉnh Quảng Trị, đại diện Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng cắt băng khánh thành Cụm thông tin đối ngoại tại cửa khẩu quốc tế Lao Bảo

Cụm Thông tin đối ngoại này nằm trong dự án "Tăng cường nội dung thông tin, truyền thông về cơ sở miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới và hải đảo," thuộc chương trình mục tiêu quốc gia đưa thông tin về cơ sở. Đây là địa điểm đầu tiên trên toàn quốc được lựa chọn để triển khai xây dựng cụm thông tin đối ngoại. Cụm thông tin này sẽ là mô hình thí điểm đầu tiên phục vụ công tác thông tin đối ngoại khu vực cửa khẩu quốc tế, làm cơ sở cho Ban Quản lý Chương trình mục tiêu quốc gia đưa thông tin về cơ sở miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới và hải đảo báo cáo, rút kinh nghiệm để tiếp tục triển khai đầu tư cho khu vực cửa khẩu, cảng biển trong giai đoạn tiếp theo.

img

Công trình gồm các hạng mục đầu tư của dự án thuộc chương trình mục tiêu quốc gia được đầu tư tại cụm thông tin đối ngoại tại cửa khẩu Lao Bảo đã hoàn thành bao gồm:

- Lắp đạt màn hình LED (diện tích 20m2).
- Lắp đặt hệ thống nghe nhìn và tủ tra cứu điện tử.
- Lắp đặt cụm pano cổ động (diện tích 90m2).
- Biên tập, sản xuất các sản phẩm tuyên truyền bao gồm: tờ rơi, sách ảnh và phim tài liệu để phát hành phục vụ công tác tuyên truyền đối ngoại tại khu vực cửa khẩu.
- Tổ chức lớp tập huấn nghiệp vụ sử dung trang thiết bị, bồi dưỡng cán bộ biên tập, tuyên truyền viên...

Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo

Được biết, Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo tỉnh Quảng Trị là nơi có lưu lượng khách qua lại buôn bán và du lịch lớn, quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, có hạ tầng ổn định, dân cư tại thành phố đông đúc vì vậy nhu cầu về thông tin đối ngoại rất cần thiết. Đồng thời đây là địa điểm thuận lợi để triển khai thí điểm mô hình có nội dung phù hợp, đúng theo mục đích yêu cầu của chương trình mục tiêu quốc gia. Công trình đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của Ủy ban nhân dân tỉnh trong công tác chỉ đạo cũng như sự phối hợp của các đơn vị chức năng của địa phương trong việc tổ chức triển khai thực hiện các hạng mục đầu tư xây dựng cụm thông tin đối ngoại – mô hình thí điểm đầu tiên phục vụ công tác thông tin đối ngoại tại khu vực cửa khẩu quốc tế. Viêc triển khai tốt cụm thông tin đối ngoại tại đây  làm cơ sở cho Ban Quản lý Chương trình mục tiêu quốc gia đưa thông tin về cơ sở miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới và hải đảo báo cáo, rút kinh nghiệm để tiếp tục triển khai đầu tư cho khu vực cửa khẩu, cảng biển trong giai đoạn tiếp theo; chính vì vậy Ban Quản lý dự án Chương trình mục tiêu quốc gia đưa thông tin về cơ sở miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới và hải đảo đã lựa chọn Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo tỉnh Quảng Trị là địa điểm đầu tiên để triển khai.Lãnh đạo Bộ TT&TT đã giao Ban QLDA phối hợp Cục Thông tin đối ngoại cùng các cơ quan chức năng của Bộ Tư lệnh BĐBP và tỉnh Quảng trị triển khai thực hiện. Ban quản lý dự án đã thực hiện đầy đủ các quy trình, tranh thủ ý kiến của các cơ quan chức năng của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng và các cơ quan chức năng địa phương thuộc tỉnh Quảng Trị để xây dựng các nội dung phục vụ công tác tuyên truyền đối ngoại của địa phương và đất nước. Các đơn vị tham gia thực hiện dự án cũng đã thực hiện các gói thầu đảm bảo đúng  yêu cầu đề ra.

Mặc dù dự án được đưa vào sử dụng chậm hơn so với dự kiến ban đầu nhưng theo đánh giá sơ bộ, tất cả các nội dung đầu tư xây dựng và tuyên truyền tại cụm thông tin đối ngoại khu vực cửa khẩu quốc tế Lao Bảo đảm bảo đúng quy định và các yêu cầu đề ra. Trong quá trình thực hiện, Ban QLDA đã được Lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông, Lãnh đạo Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng và Ủy ban nhân tỉnh Quảng Trị đặc biệt quan tâm, chỉ đạo; các đơn vị chức năng của Trung ương và địa phương, đã triển khai tích cực; đây là tiểu dự án nằm trong dự án 3 của Chương trình mục tiêu quốc gia và đây cũng là chương trình đầu tiên Chính phủ giao cho Bộ Thông tin và Truyền thông là cơ quan chủ trì triển khai thực hiện, vì vậy, việc thực hiện phụ thuộc vào việc xây dựng mới các văn bản quy phạm pháp luật, các quy định về chế độ chính sách của Nhà nước để thực hiện chương trình này, đây là yếu tố khách quan để dự án chậm tiến độ hơn so với kế hoạch ban đầu đề ra, ngoài ra theo Nghị quyết 11 của Chính phủ ban hành cũng phần nào ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện...

Phát biểu tại buổi Lễ, Thứ trưởng Bộ TT&TT Đỗ Quý Doãn đã đánh giá cao sự cố gắng của Cục Thông tin đối ngoại - Bộ TT&TT, Ban Quản lý dự án đã hoàn thành các nhiệm vụ được giao trong thời gian qua. Thứ trưởng Khẳng định Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo là nơi có lượng lưu thông người qua lại lớn (trục Hành lang Kinh tế Đông- Tây) nên nhu cầu thông tin đối ngoại rất cần thiết. Việc khánh thành cụm thông tin đối ngoại này là một bước đi có chiến lược mà Đảng và Nhà nước đã đặt ra. Ngoài ra khi đi vào hoạt động Cụm thông tin đối ngoại còn có ý nghĩa lớn nhằm tăng cường quảng bá đường lối chủ trương của Đảng, Nhà nước ta đồng thời quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam đối với bạn bè các nước, nâng cao nhận thức của người dân đối với chủ quyền lãnh thổ quốc gia tạo nên dấu ấn cho du khách trong và ngoài nước khi đặt chân đến Quảng Trị....

Việt Thắng
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top