Khánh Hòa: Lão nông làm giàu trên vùng đồi hoang

Thứ năm, 03/04/2014 14:34

Mọi người đều rất ngạc nhiên khi đến trang trại quy mô khá lớn của lão nông ngoài 71 ở xã Cam Thành Bắc, huyện Cam Lâm, Khánh Hòa - nơi vùng đồi hoang hoang vắng, với thu nhập gần 400 triệu đồng/năm.

img

Vườn cây ăn trái mỗi năm mang về cho lão nguồn thu nhập 150 triệu đồng sau khi  trừ các chi phí.

Lão nông ấy là ông Đặng Văn Chịu, nhìn vóc dáng nhỏ, gầy và độ tuổi đã cao, ít ai nghĩ lão đang sở hữu một trang trại như thế. Điều đáng nói là sau gần 40 năm lão đã “biến” vùng đất khô cằn thành một vùng tươi tốt có thu nhập hàng chục triệu mỗi tháng.

Nhâm nhi ly trà, lão tâm sự: “Tôi xuất thân từ huyện Tuy An (Phú Yên), thấy cuộc sống ở quê khó khăn tôi đã bàn với vợ con vào đây làm kinh tế”. Năm 1974, lão mua ít đất rồi trồng các loại xoài, lão đã liên hệ với Ngân hàng Nông nghiệp Phát triển nông thôn - chi nhánh huyện Cam Lâm vay vốn 100 triệu đồng để xây dựng trang trại chăn nuôi gia súc, trồng trọt và nuôi tôm. Chỉ vài năm sau lão đã có thu nhập và trả được tiền ngân hàng, số còn lại lão đã đầu tư mua đất trồng lúa nước. Đến nay, lão có trên 2 ha diện tích trồng các loại xoài úc, hòa lộc, xoài canh nông và trồng xen canh với cây mít, mỗi năm trừ các chi phí thu nhập 150 triệu đồng từ vườn cây ăn trái.

Không dừng lại ở đó, lão xây dựng trang trại nuôi lợn để phát triển kinh tế. Trong quá trình chăn nuôi, lão đã xây dựng hệ thống hầm biogas, hệ thống xử lý nước thải. Nhờ biết vận dụng khoa học tiến tiến vào sản xuất nên trại lợn của lão vừa bảo vệ được môi trường, vừa đem lại kinh tế khá cao. Lão xây dựng 3 khung nuôi (ô chuồng), mỗi khung nuôi có 500 con, tổng đàn 1.500 con lợn lớn nhỏ, mỗi năm xuất chuồng 2 lứa, ước tính trừ chi phí thu nhập 150 triệu đồng/năm.

Và thu lãi khoảng 150 triệu đồng/năm từ chăn nuôi lợn.

Riêng ruộng lúa 4 sào, mỗi năm 2 vụ của gia đình lão cũng cho lãi khoảng trên 20 triệu đồng và có được thêm lượng cám phục vụ cho chăn nuôi.

Vốn tính cần cù, ham làm, lão lại tiếp tục học tập tham quan nghiên cứu cách thức nuôi tôm, đầu tư 2,5 sào (2.500m2) nuôi tôm cho thu nhập trên 50 triệu đồng, nhiều năm trúng giá, trúng mùa lão có thu nhập cao - lên đến 100 triệu đồng/năm.

Không chỉ làm giàu cho gia đình, trang trại của lão còn tạo công ăn việc làm cho 6 lao động nông thôn có thu nhập ổn định 2,5 triệu đồng/tháng. Những lúc khó khăn lão tìm đến Hội nông dân xã và các cơ quan chức năng hỏi đáp về thông tin kỹ thuật chăm sóc cây xoài, cây mít, kỹ thuật nuôi tôm. Bằng lòng quyết tâm của mình lão nông Đặng Văn Chịu đã làm nên điều kì diệu - từ vài chục triệu bây giờ đã có cơ ngơi cho thu nhập gần 400 triệu đồng/năm. Những người con của lão đều học đến nơi đến chốn, lão cũng đã xây dựng căn nhà khoảng 200 triệu đồng, tham gia công tác xã hội, ủng hộ những người có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn và học sinh nghèo.

Lão Chịu dự kiến sẽ mở rộng diện tích chăn nuôi để phát triển trang trại với quy mô rộng lớn hơn. Do tích cực trong sản xuất, lão nông Đặng Văn Chịu được Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa tặng bằng khen vào năm 2011 về thành tích xuất sắc trong phong trào sản xuất kinh doanh giỏi; ngoài ra lão còn nhận được nhiều phần thưởng có giá trị khác.

Ông Nguyễn Văn Khương – Phó chủ tịch Hội nông dân xã Cam Thành Bắc cho biết, nguồn thu nhập chính của bà con ở địa phương là từ nghề nông và buôn bán nhỏ lẻ, riêng diện tích trồng xoài chiếm 80%, số hộ trồng trọt kết hợp chăn nuôi rất ít. Hộ ông Đặng Văn Chịu rất hiếm hoi biết làm kinh tế cho thu nhập cao và là địa điểm lý tưởng để tập huấn cho các hội viên hội nông dân khác, ông là gương sáng điển hình làm kinh tế và được các cấp hội đánh giá cao.

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top