Khai trương website Triển lãm trực tuyến “Vì hạnh phúc của mỗi người”

Thứ năm, 24/12/2020 12:39

Sáng nay 24/12, tại Hà Nội, Bộ TT&TT phối hợp với UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức Lễ khai trương Triển lãm trực tuyến ảnh và tài liệu lưu trữ thành tựu bảo đảm và thúc đẩy quyền con người ở Việt Nam với tên gọi “Vì hạnh phúc của mỗi người”. Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo đã tới dự và nhấn nút khai trương Triển lãm.

20201224-l1.jpg

 Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo và các đại biểu ấn nút khai trương Triển lãm

Triển lãm giới thiệu 200 ảnh, tài liệu trên nền tảng 3D và 9 phim ngắn giới thiệu các chủ đề về quyền con người được đăng tải trên website triển lãm. Đồng thời, Triển lãm cũng giới thiệu tới khách tham quan các nỗ lực và thành tựu của Việt Nam trong công tác bảo đảm và thúc đẩy quyền con người, góp phần nâng cao nhận thức về quyền con người trong nhân dân, các cấp quản lý nhà nước, quản lý doanh nghiệp và đặc biệt là đội ngũ thực thi pháp luật.

Theo Ban Tổ chức, từ nguồn dữ liệu, ảnh của Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước, Văn phòng Thường trực về Nhân quyền, từ các nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên và không chuyên toàn quốc, Ban Chỉ đạo đã lựa chọn 200 ảnh và tài liệu được chú thích song ngữ Việt - Anh theo bố cục gồm 4 chủ đề.

Chủ đề 1: Nhóm tài liệu cổ phản ánh tư tưởng quyền con người ở các triều đại phong kiến Việt Nam, cho thấy Việt Nam tuy không phải là nơi sản sinh ra thuật ngữ quyền con người nhưng giàu truyền thống nhân văn và khái niệm nhân quyền đi liền với yêu thương con người, khoan dung, hòa ái. Nhóm này gồm 30 hình ảnh tài liệu lưu trữ cổ được chọn từ hai nguồn là Mộc bản triều Nguyễn và Châu bản triều Nguyễn. 

Chủ đề 2: Tài liệu về thành tựu bảo đảm và thúc đẩy quyền con người ở Việt Nam từ 1945 đến nay. 

Chủ đề 3: Việt Nam bảo đảm các quyền con người trong đại dịch Covid-19.

Chủ đề 4: Quảng Nam - Đổi mới và phát triển.

Trong thời gian tới, bộ ảnh, tài liệu tại Triển lãm tiếp tục được hoàn thiện, tổ chức trưng bày ở trong và ngoài nước trong những năm tới, phục vụ truyền thông đối ngoại. Đồng thời, thực hiện chuyển đổi số mạnh mẽ theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ và Bộ TT&TT, triển lãm năm 2020 chuyển đổi từ hình thức trực tiếp sang trực tuyến trên website với mong muốn đến được với đông đảo khách tham quan trong và ngoài nước một cách sinh động và hiệu quả hơn. Từ hôm nay, Ban Tổ chức triển lãm đăng tải 200 ảnh, tài liệu trên nền tảng 3D; 9 phim ngắn giới thiệu các chủ đề của triển lãm trên 2 website có tên miền: www.vihanhphucmoinguoi.vn và www.vihanhphucmoinguoi.com. Cùng triển lãm online, Bộ TT&TT trao tặng UBND tỉnh Quảng Nam 01 bộ ảnh và tư liệu Triển lãm để tiếp tục trưng bày phục vụ khách tham quan tại tỉnh.

20201224-l2.jpg

 Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo phát biểu lại Triển lãm

Phát biểu tại Lễ khai trương, Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo khẳng định, quyền con người là các quyền tự nhiên được tạo hóa ban cho và cũng là thành quả đấu tranh, phát triển lâu dài của các dân tộc. Nhà nước Việt Nam không chỉ tôn trọng và bảo đảm quyền con người mà còn làm hết sức mình để thực hiện quyền con người. Việc này được thực hiện thông qua việc xây dựng và không ngừng hoàn thiện pháp luật, thực thi các biện pháp cụ thể nhằm phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội để mọi người dân có cuộc sống ngày càng đầy đủ về vật chất, phong phú về tinh thần. Chính sách nhất quán của Việt Nam có cội rễ sâu xa từ truyền thống lịch sử văn hóa hàng nghìn năm của một dân tộc Việt Nam hòa hiếu và nhân văn.

20201224-l3.jpg

Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo trao tặng UBND tỉnh Quảng Nam bộ ảnh và tài liệu

"Những năm qua, Việt Nam chứng kiến những thành tựu hết sức quan trọng trong sự nghiệp bảo vệ và thúc đẩy quyền con người. Hiến pháp 2013 chứa đựng những nội dung mới về quyền con người và quyền công dân, thể hiện bước tiến lớn về tư duy nhà nước pháp quyền và thể chế hóa quyền con người ở Việt Nam, phù hợp với các chuẩn mực được nêu trong các Công ước quốc tế về quyền con người. Nhà nước Việt Nam đã và đang từng bước thực thi tổng thể những biện pháp về cải cách và hoàn thiện hệ thống pháp luật và tư pháp về quyền con người. Nhờ tăng trưởng kinh tế ở tỷ lệ cao và bền vững, mức sống của người dân ngày càng tăng nhanh, tỷ lệ nghèo giảm mạnh đã góp phần bảo đảm việc thụ hưởng ngày càng tốt hơn các quyền kinh tế, xã hội, đồng thời tạo điều kiện cho việc thực hiện quyền con người trong nhiều lĩnh vực khác. Bên cạnh đó, Việt Nam không những bảo đảm các quyền và tự do của người dân theo đúng các chuẩn mực quốc tế, mà còn đóng góp thiết thực vào sự nghiệp chung là thúc đẩy và bảo vệ các quyền con người trên tất cả các cấp độ quốc gia, khu vực và quốc tế...", Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo nhấn mạnh.

Theo Thứ trưởng, điểm nhấn của triển lãm là tìm tòi để giới thiệu tới công chúng các tư liệu phản ánh giá trị tư tưởng quyền con người ở các triều đại phong kiến Việt Nam được lựa chọn từ kho di sản Mộc bản, Châu bản triều Nguyễn - di sản tư liệu thế giới đầu tiên của Việt Nam được UNESCO công nhận ngày 31/7/2009. Ngoài ra, Triển lãm hướng tới mục tiêu nâng cao nhận thức về quyền con người trong nhân dân, trong các cấp quản lý nhà nước, quản lý doanh nghiệp và đặc biệt là đội ngũ thực thi pháp luật; quảng bá hình ảnh một Việt Nam giàu truyền thống nhân văn; một Việt Nam có trách nhiệm với người dân của mình và cộng đồng quốc tế.

20201224-l5.jpg

 Ông Đoàn Công Huynh, Cục trưởng Cục Thông tin đối ngoại (Bộ TT&TT) chủ trì Hội nghị cung cấp thông tin cho báo chí về công tác nhân quyền

* Cũng trong buổi sáng cùng này, Bộ TT&TT đã tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin cho báo chí về công tác nhân quyền và thông tin đối ngoại tháng 12/2020. Đực sự ủy quyền của Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo, ông Đoàn Công Huynh, Cục trưởng Cục Thông tin đối ngoại (Bộ TT&TT) chủ trì Hội nghị. Tại Hội nghị, Đại diện Bộ Lao động, Thương Binh và Xã hội đã báo cáo chuyên đề thành tựu công tác xóa đói giảm nghèo của Việt Nam giai đoạn 2016-2020; Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo về Nhân quyền chia sẻ về tình hình công tác nhân quyền trong  tháng và những kết hoạch trong thời gian tới./.

Bích Khuê
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top