Khai trương Trung tâm Hợp tác CNTT Việt Nam – Hàn Quốc tại Hà Nội

Thứ hai, 13/11/2017 14:37

Sáng ngày 13/11, tại tầng 25 Tòa nhà Landmark 72 Phạm Hùng, Hà Nội, đã diễn ra Lễ khai trương Trung tâm Hợp tác CNTT Việt Nam – Hàn Quốc do Cục Xúc tiến thương mại và Thông tin truyền thông Hàn Quốc tổ chức. Tham dự lễ khai trương có Bộ trưởng Bộ TT&TT Việt Nam Trương Minh Tuấn và Bộ trưởng Bộ Khoa học, CNTT&TT Hàn Quốc You Young-min.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nhận định, quan hệ đối tác Việt Nam – Hàn Quốc đã và đang phát triển trên mọi lĩnh vực. Hàn Quốc đã trở thành một trong những đối tác chiến lược quan trọng của Việt Nam và Việt Nam cũng là đối tác chiến lược hàng đầu của Hàn Quốc ở Đông Nam Á. Hợp tác về TT&TT đang góp phần làm sâu sắc mối quan hệ này và đóng góp tích cực vào sự phát triển của mỗi nước. Đặc biệt, hợp tác trong lĩnh vực TT&TT đã được Chính phủ và doanh nghiệp hai nước tiếp tục thúc đẩy, mở rộng không chỉ trong lĩnh vực viễn thông mà cả trong lĩnh vực PTTH, bưu chính, an toàn thông tin, công nghiệp CNTT và Chính phủ điện tử.

20171113-pg1-BTTuan1.jpg

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn phát biểu tại lễ khai trương

Bộ trưởng nhấn mạnh, Chính phủ Việt Nam luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các tập đoàn, công ty của Hàn Quốc đầu tư và chuyển giao công nghệ cho Việt Nam nhằm phát triển cơ sở hạ tầng và công nghiệp CNTT ở Việt Nam trên cơ sở Biên bản ghi nhớ giữa Bộ TT&TT Việt Nam và Bộ Khoa học, CNTT&TT Hàn Quốc cùng với những thành công của các doanh nghiệp Hàn Quốc đang đầu tư tại Việt Nam như Samsung, LG, SKT, KT…
 
Về việc mở Trung tâm Hợp tác CNTT Việt Nam - Hàn Quốc tại Hà Nội, Bộ trưởng đánh giá “đây là một quyết định sáng suốt” và tin tưởng rằng “Trung tâm sẽ là cầu nối quan trọng nhằm thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực CNTT-TT”, không chỉ về hợp tác chia sẻ chính sách, công nghệ mới mà còn góp phần thúc đẩy một cách thực chất các cơ hội hợp tác đầu tư, kinh doanh giữa doanh nghiệp hai nước.
 
20171113-pg1-BTHQ.jpg
 
Bộ trưởng Bộ Khoa học, CNTT&TT Hàn Quốc You Young-min
 
Bộ trưởng Bộ Khoa học, CNTT&TT Hàn Quốc You Young-min cũng chia sẻ với quan điểm của Bộ trưởng Trương Minh Tuấn về quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt Nam và Hàn Quốc đang trên đà phát triển mạnh mẽ. Tính từ năm 1992 (năm Hàn Quốc thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam) đến nay, đã có 5.000 doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam. Năm 2016, vốn đầu tư của Hàn Quốc vào Việt Nam đạt 45 tỷ USD, dự kiến đạt 55 tỷ USD năm 2017. Tỷ trọng CNTT trong cán cân thương mại hai nước là hơn 60%. Việt Nam hiện đứng thứ hai thu hút xuất khẩu CNTT của Hàn Quốc.
 
Bộ trưởng You Young-min bày tỏ kỳ vọng, Trung tâm Hợp tác CNTT Việt Nam – Hàn Quốc tại Hà Nội sẽ hoạt động hiệu quả như 4 Trung tâm hợp tác CNTT Hàn Quốc đã thiết lập tại Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc, Singapore. Trong năm 2016, hoạt động thương mại tại 4 Trung tâm này đạt 150 triệu USD.
 
20171113-pg5-catbang.jpg
 
Bộ trưởng Trương Minh Tuấn và Bộ trưởng You Young-min cùng các đại biểu cắt băng khai trương Trung tâm Hợp tác CNTT Việt Nam – Hàn Quốc tại Hà Nội
 
Bộ trưởng You Young-min cho rằng, để Trung tâm Hợp tác CNTT Việt Nam – Hàn Quốc tại Hà Nội hoạt động thực sự hiệu quả, phía Hàn Quốc đề xuất, Trung tâm cần thực sự trở thành cầu nối chính sách hợp tác giữa hai nước, cầu nối giữa các trường đại học, viện nghiên cứu và doanh nghiệp trao đổi về các vấn đè liên quan về CNTT. Đây cũng là nơi để các chuyên gia trao đổi thẳng thắn về sự phát triển CNTT tại hai quốc gia.
 
Bộ trưởng You Young-min nhấn mạnh, Hàn Quốc cũng như Việt Nam đều coi người trẻ là tương lai của đất nước. Ông mong muốn cả hai nước cùng hỗ trợ nhân tài trẻ của hai quốc gia cùng giao lưu học hỏi để cùng đồng hành, phát triển trong thời gian tới.
 
20171113-pg6-lv.jpg
 
* Trước lễ khai trương, Bộ trưởng Bộ TT&TT Việt Nam Trương Minh Tuấn đã có buổi tiếp Bộ trưởng Bộ Khoa học, CNTT&TT Hàn Quốc You Young-min.
 
Giang Phạm
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Top