Khai trương Trung tâm Chuyển đổi số tỉnh Đồng Tháp

Thứ hai, 18/04/2022 14:11

Sự kiện này diễn ra vào sáng 18/4 với sự tham dự của Bí thư Tỉnh ủy Lê Quốc Phong, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phạm Thiện Nghĩa, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Huỳnh Minh Tuấn; lãnh đạo một số cơ quan, đơn vị, địa phương thuộc tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh trong khu vực và một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

20220418-m02.jpg

Lãnh đạo tỉnh thực hiện nghi thức khai trương Trung tâm Chuyển đổi số tỉnh Đồng Tháp

Trung tâm Chuyển đổi số tỉnh Đồng Tháp (gọi tắt là Trung tâm) đặt tại Tòa nhà Khối các cơ quan đơn vị sự nghiệp tỉnh Đồng Tháp (Số 10, Lê Thị Riêng, Phường 1, thành phố Cao Lãnh) doTrung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông thuộc Sở Thông tin và Truyền thông quản lý và vận hành.

Ông Đoàn Thanh Bình – Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông cho biết, về hạ tầng, Trung tâm được lắp đặt 03 máy chủ ứng dụng, 02 máy chủ trí tuệ nhân tạo, cùng với hệ thống đường truyền sẵn sàng cho việc triển khai các ứng dụng. Về công nghệ, hệ thống sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), phân tích dữ liệu lớn (Big data), internet vạn vật (IoT), dữ liệu không gian địa lý (GIS), điện toán đám mây; kết hợp với các phần mềm của Microsoft để tăng tính trực quan, sinh động của hệ thống màn hình giám sát.

Trong giai đoạn đầu, Trung tâm hoạt động theo hình thức Trung tâm điều hành thông minh, gồm 3 trụ cột: Chính quyền số, kinh tế số và xã hội số. Giai đoạn tiếp theo, Trung tâm sẽ thực hiện nhiệm vụ phát triển, vận hành các nền tảng chuyển đổi số, đô thị thông minh của tỉnh; đồng thời, hỗ trợ chuyển đổi số cho các ngành, địa phương trên địa bàn tỉnh; tăng cường tính năng, tiện ích, phục vụ nhu cầu người dân và doanh nghiệp.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phạm Thiện Nghĩa khẳng định, việc đưa vào vận hành Trung tâm thể hiện rõ quyết tâm của toàn bộ hệ thống chính trị trong việc xây dựng một chính quyền phục vụ người dân và vì người dân; là một trong những giải pháp trọng tâm để thúc đẩy chuyển đổi số, tạo ra những thay đổi đột phá trong hoạt động của chính quyền tỉnh Đồng Tháp.

Đây không chỉ là một giải pháp, một công cụ mà còn là địa chỉ số, quản lý tài nguyên vô cùng giá trị của tỉnh. Ngoài phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của các cấp chính quyền tỉnh, hệ thống còn cung cấp rất nhiều thông tin phân tích, đánh giá, giám sát về các lĩnh vực kinh tế, xã hội, y tế, giáo dục, giao thông, nông nghiệp, dịch vụ công; các ý kiến phản ánh của người dân và doanh nghiệp v.v. giúp người dân và doanh nghiệp tương tác nhanh với lãnh đạo tỉnh, qua đó phản ánh, kiến nghị trực tiếp về công tác quản lý, góp phần nâng cao chất lượng phục vụ người dân và doanh nghiệp – ông Phạm Thiện Nghĩa nhấn mạnh.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phạm Thiện Nghĩa kỳ vọng, đây sẽ là hệ thống nền tảng cốt lõi quan trọng hình thành nên một Đồng Tháp tiên tiến, kiểu mẫu, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, nâng cao hiệu quả hoạt động của cơ quan nhà nước, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển nhanh và bền vững.

20220418-m03.jpg

Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Phạm Thiện Nghĩa phát biểu tại lễ khai trương

Để Trung tâm chuyển đổi số hoạt động hiệu quả, đáp ứng đúng kỳ vọng, theo Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Phạm Thiện Nghĩa cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các bộ phận chức năng, cơ quan liên quan trong việc sử dụng dữ liệu được phân tích từ hệ thống phần mềm, xử lý triệt để các yêu cầu phối hợp nghiệp vụ, đảm bảo khai thác hiệu quả tối đa tính năng hệ thống cung cấp với mục tiêu phục vụ lợi ích của người dân, doanh nghiệp là trên hết.

Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Phạm Thiện Nghĩa đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông thực hiện tốt công tác tổ chức quản lý đảm bảo việc vận hành của Trung tâm, tham mưu Uỷ ban nhân dân tỉnh ban hành quy chế vận hành Trung tâm trên tinh thần chia sẻ, kết nối, dùng chung một nền tảng đồng bộ, thống nhất để nâng cao hiệu quả sử dụng và tiết kiệm chi phí đầu tư.

Trước đó, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Đồng Tháp khoá XI đã ban hành Nghị quyết số 04-NQ/TU về chuyển đổi số. Trong đó, quan điểm của Đồng Tháp xem chuyển đổi số là một trong những giải pháp quan trọng thúc đẩy tăng trưởng, làm thay đổi toàn diện phương thức quản lý, mô hình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và đời sống xã hội của người dân, là con đường ngắn nhất để tỉnh phát triển nhanh, hiện đại.

20220418-m04.jpg

Lãnh đạo tỉnh tham quan Trung tâm Chuyển đổi số tỉnh Đồng Tháp

Ngay sau lễ khai trương là Hội thảo Chuyển đổi số tỉnh Đồng Tháp lần 1 năm 2022 với chủ đề “Đồng Tháp: Một số giải pháp số cho đô thị thông minh và sản xuất thông minh”.

Văn Khương
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top