Khai trương gian hàng cấp miễn phí chữ ký số cho công dân tại Hà Nội

Thứ bảy, 08/04/2023 16:45

Sáng 8/4, tại Không gian phố đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận, Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia (Bộ Thông tin và Truyền thông) phối hợp với UBND quận Hoàn Kiếm (thành phố Hà Nội) tổ chức Lễ Khai trương gian hàng cấp miễn phí chữ ký số cho công dân.

20230409-ta1.jpeg

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi lễ

Tham dự buổi lễ có Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng; Giám đốc Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia Tô Thị Thu Hương; Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long; Phó Giám đốc phụ trách Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội Nguyễn Việt Hùng...

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng cho biết: Trước đây trong kỷ nguyên truyền thống, chúng ta là một phần nhỏ bé của thế giới, còn ngày nay trong kỷ nguyên số, thế giới thu nhỏ lại nằm trong một chiếc điện thoại di động.

Trên chiếc điện thoại di động, mỗi người có định danh điện tử căn cước công dân điện tử mà Bộ Công an đã triển khai; tài khoản thanh toán điện tử giúp thanh toán dễ dàng mọi việc; có tài khoản sử dụng dịch vụ công trực tuyến để làm các thủ tục hành chính mà không cần hiện diện ở cơ quan chức năng…

20230409-ta3.jpeg

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng phát biểu tại buổi lễ

"Trong thời gian vừa qua, có một thứ mà từ khi xuất hiện con người cho đến bây giờ luôn luôn cần đó là các chữ ký số cá nhân để có thể thực hiện mọi hoạt động trên môi trường số. Sự kiện ngày hôm nay chính là hành động nhỏ, bước đi nhỏ để cụ thể điều đó”, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông nhấn mạnh.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long cho biết, đây là sự kiện rất đặc biệt, đánh dấu một bước tiến rất lớn trong công cuộc chuyển đổi số của quận Hoàn Kiếm nói riêng và thành phố Hà Nội nói chung.

Trong thời gian qua, quận Hoàn Kiếm đã thực hiện việc chuyển đổi số mạnh mẽ với việc ứng dụng phần mềm quản lý văn bản, cán bộ công chức sử dụng hoàn toàn chữ ký số để thực hiện các quy trình, nghiệp vụ trong hoạt động của cơ quan nhà nước.

100% các văn bản đều được chuyển nhận trên môi trường mạng, giúp giảm được nhiều chi phí vận hành, giảm thời gian lưu chuyển văn bản trong các đơn vị. Môi trường làm việc trong cơ quan nhà nước đã gần như hoàn toàn được đẩy lên môi trường mạng.

Qua quá trình thực hiện phương thức làm việc mới, quận Hoàn Kiếm thấy rằng chữ ký số chính là một trong những yếu tố có tính quyết định đến việc chuyển đổi số hiện nay.

“Vì vậy, bên cạnh triển khai phát triển chính phủ số, quận Hoàn Kiếm cũng muốn triển khai mạnh mẽ xã hội số, kinh doanh số. Ngày hôm nay, khai trương gian hàng cấp miễn phí chữ ký số cho công dân là dấu mốc quan trọng để kinh tế số, xã hội số của quận Hoàn Kiếm đạt được những bước tiến quan trọng như chính quyền quận đã đạt được”, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long bày tỏ.
 
20230409-ta2.jpeg
 
Các đại biểu cắt băng khai trương gian hàng

Tại buổi lễ, Phó Giám đốc phụ trách Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội Nguyễn Việt Hùng cho biết, thực hiện chỉ đạo của UBND Thành phố, nhằm nâng cao chất lượng phục vụ công dân trong giải quyết thủ tục hành chính, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã có văn bản đề nghị các Sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã phối hợp với các doanh nghiệp triển khai cấp chữ ký số miễn phí cho công dân Hà Nội, đồng thời bố trí nhân lực tại Bộ phận một cửa thuộc Sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã và các xã, phường, thị trấn phối hợp với các doanh nghiệp hướng dẫn, cấp chữ ký số miễn phí cho công dân từ ngày 03/4/2023.

Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cũng đề nghị các doanh nghiệp bố trí nhân lực tại Bộ phận một cửa thuộc Sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã và các xã, phường, thị trấn cung cấp chữ ký số miễn phí và hướng dẫn sử dụng chữ ký số cho người dân. Định kỳ ngày 30 hằng tháng báo cáo số lượng chữ ký số được cấp về Sở Thông tin và Truyền thông để tổng hợp báo cáo UBND Thành phố.

“Với nỗ lực của các Sở, ngành, quận huyện, cùng sự chung tay của các doanh nghiệp, tôi tin tưởng rằng người dân Thủ đô sớm ứng dụng, sử dụng hiệu quả Chữ ký số của mình khi tham gia dịch vụ công và các giao dịch điện tử an toàn, tin cậy, toàn trình”, Phó Giám đốc phụ trách Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội.

Sau lễ khai trương, các đại biểu và đông đảo người dân có mặt tại không gian phố đi bộ Hoàn Kiếm và phụ cận đã thực hiện thủ tục đăng ký cấp chữ ký số.

Ban Tổ chức cho biết, từ nay cho đến cuối năm 2023, gian hàng cấp miễn phí chữ ký số sẽ được duy trì tại điểm số 2 Lê Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm trong các ngày tổ chức Phố đi bộ, vừa mang tính tuyên truyền, hướng dẫn vừa tặng cho bất cứ công dân nào có nhu cầu chữ ký số để sử dụng ở mọi lúc mọi nơi./.

Thảo Anh
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top