Khai mở tiềm năng dữ liệu số - Từ tầm nhìn đến thực thi

Thứ bảy, 07/10/2023 14:16

Sáng ngày 7/10/2023, tại Hà Nội đã diễn ra buổi tọa đàm “Khai mở tiềm năng dữ liệu số - Từ tầm nhìn đến thực thi”. Tới dự buổi toạ đàm có đồng chí Nguyễn Thanh Lâm, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông.

20230910-ta-35_1.png

Ông Vũ Kiêm Văn, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký VDCA phát biểu tại sự kiện

Buổi tọa đàm nằm trong chuỗi sự kiện của Chương trình bình chọn, trao tặng Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam - Vietnam Digital Awards năm 2023 (VDA 2023) do Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA) chủ trì, Bộ Thông tin và Truyền thông bảo trợ, Tạp chí điện tử VietTimes là cơ quan tổ chức thực hiện, Trung tâm Thông tin Truyền thông số là cơ quan phối hợp đồng hành.

20230910-ta-36.jpg

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thanh Lâm tham dự Tọa đàm

Phát biểu tại buổi Toạ đàm, ông Vũ Kiêm Văn, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký VDCA cho biết: “Tọa đàm nhằm mang đến góc nhìn đa dạng, toàn cảnh từ chính sách liên quan đến tiếp cận về dữ liệu trong chuyển đổi số, kiến tạo và thực thi chiến lược dữ liệu trong tổ chức doanh nghiệp. Đây cũng là sự kiện thiết thực của VDCA để hưởng ứng Ngày chuyển đổi số quốc gia 10/10”.

20230910-ta-30.png

Trình bày tham luận “Quá trình phát triển dữ liệu trong Chính phủ điện tử và những thay đổi cách tiếp cận về dữ liệu trong chuyển đổi số”, ông Nguyễn Trọng Khánh, Trưởng Phòng Hạ tầng và Dữ liệu số, Cục Chuyển đổi số quốc gia (Bộ Thông tin và Truyền thông), nhấn mạnh dữ liệu số luôn là một thành phần quan trọng và cốt yếu được chú trọng xây dựng và phát triển.

“Chuyển đổi số đã phát triển lên một mức độ mới của tin học hoá. Cùng với sự thay đổi chóng mặt của công nghệ số mới, những nhìn nhận, cách tiếp cận về dữ liệu trong chuyển đổi số cũng có sự thay đổi nhất định”, đại diện Cục Chuyển đổi số quốc gia chia sẻ.

Cho rằng cần xây dựng chiến lược quốc gia về dữ liệu, ông Nguyễn Quang Đồng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chính sách và Phát triển truyền thông (IPS), khẳng định việc phân loại dữ liệu ở cấp độ chính xác là rất quan trọng đối với an toàn thông tin, tiết kiệm chi phí và hoạt động hiệu quả của các cơ quan chính phủ. Cho rằng việc thiếu các đánh giá và đo lường về giá trị của dữ liệu, ít ví dụ hình mẫu là vấn đề lớn của Việt Nam hiện nay, Viện trưởng IPS khuyến nghị cần xây dựng một chiến lược quốc gia về dữ liệu; Xác định lại mô hình, vai trò xây dựng khai thác dữ liệu của bộ ngành với địa phương; Hoàn thiện chính sách về phân loại dữ liệu; Cơ chế khai thác dữ liệu; Có danh mục dữ liệu ưu tiên.

20230910-ta-31_1.png

Là đơn vị tư vấn và triển khai giải pháp công nghệ thông tin với hơn 20 năm kinh nghiệm, doanh thu ổn định trên 4.500 tỉ đồng mỗi năm, ông Hoàng Trọng Tôn, Giám đốc Giải pháp & Sản phẩm, Công ty SVTech chia sẻ những đánh giá về xu hướng dữ liệu và phân tích dữ liệu. Dự báo đến năm 2026, 20% các doanh nghiệp lớn sẽ sử dụng một platform cho việc hợp nhất và tự động hóa quá trình quản trị dữ liệu rời rạc; 41% lãnh đạo muốn được điều hành trên dữ liệu…

Vị chuyên gia đến từ SVTech khuyến nghị các bên nên bắt đầu với các use case nhỏ để chứng minh hiệu quả, nhưng cần thiết kế, xây dựng data platform chuẩn ngay từ đầu. “Muốn khai thác dữ liệu hiệu quả thì phải quản trị dữ liệu tốt; Muốn phân tích dữ liệu để hỗ trợ ra quyết định thì nguồn dữ liệu phải có chất lượng tốt” – ông Tôn lưu ý.

Dưới sự điều phối của Viện trưởng Nguyễn Quang Đồng, các chuyên gia và doanh nghiệp tham dự Tọa đàm đã tiến hành thảo luận bàn tròn, qua đó cung cấp những góc nhìn đa dạng, toàn cảnh về vấn đề kiến tạo và thực thi chiến lược dữ liệu trong tổ chức, doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số quốc gia./.

Thảo Anh
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top