Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa 13

Thứ tư, 20/05/2015 13:06

Hôm nay (20/5), Quốc hội khóa XIII đã khai mạc trọng thể kỳ họp thứ 9, một kỳ họp với nhiều nội dung quan trọng, có tác động lớn đến việc hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ năm 2015 cũng như cả nhiệm kỳ...

img

 Toàn cảnh khai mạc Kỳ họp thứ 9. Ảnh: Phạm Kiên-TTXVN

Mở đầu phiên khai mạc, Quốc hội đã dành một phút mặc niệm ông Nguyễn Bá Thanh - nguyên Trưởng Ban Nội chính TƯ, Trưởng đoàn đại biểu TP Đà Nẵng qua đời vì trọng bệnh hồi tháng 2/2015. 
 
Phát biểu khai mạc Kỳ họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đánh giá, năm tháng đầu năm nay, kinh tế-xã hội nước ta có nhiều chuyển biến tích cực. Kinh tế vĩ mô ổn định, các cân đối kinh tế lớn được bảo đảm; tăng trưởng có mức phục hồi rõ rệt, thu ngân sách đạt khá, tỷ lệ lạm phát được kiểm soát ở mức thấp, lãi suất tiếp tục giảm; an sinh xã hội, các chính sách giảm nghèo được quan tâm triển khai đồng bộ; quốc phòng được tăng cường, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Hoạt động đối ngoại song phương, đa phương được đẩy mạnh. Việc Việt Nam tổ chức thành công Đại hội đồng liên minh nghị viện Thế giới (IPU-132) với chủ đề "Các mục tiêu phát triển bền vững: biến lời nói thành hành động" đã góp phần thúc đẩy hoạt động ngoại giao nghị viện, khẳng định vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế, đánh dấu tiến trình hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng của đất nước chúng ta. 
 
Theo Chủ tịch Quốc hội, năm 2015 là năm “về đích” trong việc thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu đã được Đại hội Đảng lần thứ XI và Quốc hội khóa XIII xác định và tiến hành Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội lần thứ XII của Đảng. 
 
“Trong bối cảnh tình hình chính trị thế giới còn diễn biến phức tạp, kinh tế toàn cầu còn nhiều khó khăn, trước những thách thức và vận hội, cơ hội mới của đất nước, kỳ họp thứ 9 có vị trí đặc biệt quan trọng để chúng ta nhìn lại chặng đường phát triển vừa qua, đánh giá đúng thực trạng tình hình kinh tế-xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại, tư pháp và các mặt công tác khác; xác định những việc cần làm ngay, những việc cần tiếp tục hoàn thành trong năm 2015 và chặng đường còn lại của kế hoạch 5 năm; phấn đấu hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu kinh tế-xã hội mà Nghị quyết của Quốc hội đã đề ra” – Chủ tịch Quốc hội nói. 
 
Theo Chủ tịch Quốc hội, với khối lượng công việc rất lớn, kỳ họp thứ 9 có nhiều nội dung quan trọng, có tác động lớn đến việc hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ năm 2015 cũng như cả nhiệm kỳ. Để chuẩn bị cho kỳ họp, Ủy ban thường vụ Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan của Quốc hội, các Đoàn đại biểu Quốc hội, các vị đại biểu Quốc hội và các cơ quan, tổ chức hữu quan đã tích cực chuẩn bị các nội dung của kỳ họp theo chương trình, tiến độ đã đề ra. 
 
“Những ngày qua, các vị đại biểu Quốc hội đã tiếp xúc sâu rộng, gặp gỡ, lắng nghe các kiến nghị của cử tri. Đến với kỳ họp với tinh thần và ý chí của Nhân dân, tôi trân trọng đề nghị các vị đại biểu Quốc hội tiếp tục nêu cao tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, phát huy trí tuệ, tập trung nghiên cứu, thảo luận dân chủ, đóng góp nhiều ý kiến chất lượng vào các nội dung kỳ họp, đáp ứng lòng mong đợi của đồng bào và chiến sĩ cả nước” – Chủ tịch Quốc hội nói. 
 
Ngay sau phát biểu khai mạc của Chủ tịch Quốc hội, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trình bày trước Quốc hội báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2014; tình hình những tháng đầu năm 2015. 
  
Sau đó, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân trình bày báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri. 
 
Tiếp đó, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Văn Giàu sẽ trình bày thẩm tra báo cáo của Chính phủ về kinh tế - xã hội. 
 
Chiều nay, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng trình bày tờ trình đề nghị Quốc hội phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2013. 
 
Sau đó, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, ngân sách Phùng Quốc Hiển trình bày báo cáo thẩm tra quyết toán ngân sách nhà nước năm 2013. Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường trình bày tờ trình dự án bộ luật Dân sự (sửa đổi) và bộ luật Hình sự (sửa đổi). 
 
Tại phiên họp chiều nay, Chánh án TANDTC Trương Hòa Bình sẽ trình bày tờ trình dự án bộ luật Tố tụng dân sự (sửa đổi). Viện trưởng VKSNDTC Nguyễn Hòa Bình trình bày tờ trình dự án bộ luật Tố tụng hình sự (sửa đổi).
 
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top