Khai mạc Triển lãm tiếp cận báo chí hiện đại

Thứ năm, 28/01/2010 23:29

Chiều ngày 28/1/2010, tại 29 Hàng Bài, Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Đại sứ quán Thuỵ Điển tổ chức khai mạc Triển lãm “Tiếp cận báo chí hiện đại”. Đây cũng chính là sự kiện tổng kết dự án “Đào tạo nâng cao báo chí Việt Nam giai đoạn 2 (2004-2009).

img

Đến dự buổi khai mạc có Thứ trưởng Bộ TT&TT Đỗ Quý Doãn, đại diện Đại sứ quán Thuỵ Điển, các đơn vị hữu quan thuộc Bộ TT&TT, nhiều tác giả đoạt giải thưởng báo chí và phóng viên, biên tập viên…
Triển lãm nhằm giới thiệu những hình ảnh cô đọng nhất về các hoạt động mà Ban Quản lý dự án “Đào tạo nâng cao báo chí Việt Nam” FOJO đã triển khai trong 5 năm qua bao gồm kết quả của các khoá ảnh báo chí, kết quả của các khoá kỹ năng phối hợp, giới thiệu các cuốn cẩm nang nghiệp vụ báo chí do Ban Quản lý dự án phối hợp với FOJO đã và đang xuất bản, giới thiệu phim tư liệu và ảnh tư liệu những hoạt động của dự án.
Dự án “Đào tạo nâng cao báo chí Việt Nam” là dự án do Chính phủ Thuỵ Điển hỗ trợ Việt Nam trong việc đào tạo nâng cao báo chí Việt Nam cả về phương diện kỹ năng nghiệp vụ báo chí cả về quản lý điều hành cơ quan báo chí theo một phương pháp hiện đại.
Dự án đã trải qua ba giai đoạn: bắt đầu từ 1997 (giai đoạn thử nghiệm) đến năm 2009. Sau hơn 10 năm thực hiện các giai đoạn của dự án, khoảng hơn 5000 nhà báo Việt Nam đã được tham gia các chương trình của dự án. Riêng giai đoạn 2 đã thực hiện được gần 200 hoạt động bồi dưỡng nghiệp vụ cho gần 3000 nhà báo bao gồm 25 khoá đào tạo ngắn hạn về các kỹ năng cho phóng viên báo viết, báo điện tử và truyền hình, 12 khoá ngắn hạn về phát thanh trực tiếp, 20 chương trình đào tạo tại chỗ, 12 khoá quản lý báo chí, 8 khoá đào tạo giảng viên, 11 hội thảo tư vấn, 4 chương trình truyền hình trực tiếp, 3 triển lãm, xuất bản 1 cuốn sách ảnh và 7 bộ cẩm nang, tổ chức cuộc thi “Thiết kế những trang báo đẹp”.
Điểm nổi bật của dự án là các hoạt động được triển khai ở tất cả các loại hình báo chí, mọi đối tượng nhà báo, toàn bộ các lĩnh vực đào tạo nghiệp vụ. Dự án đã tác động tích cực đến hoạt động báo chí Việt Nam. Các khoá học tập trung ngắn hạn đã tạo cơ hội cho các phóng viên, biên tập viên được tiếp cận các kỹ năng viết báo, ảnh báo chí, báo điện tử, thiết kế, trình bày báo… theo một phương pháp làm báo hiện đại. Các khoá đào tạo tại chỗ đã tạo cơ hội cho các cơ quan báo chí được tiếp cận với phương pháp mới trong việc điều hành công tác quản lý và tăng cường sự kết hợp chặt chẽ giữa các bộ phận của toà soạn báo. Các khoá quản lý báo chí đã tạo cơ hội cho lãnh đạo cơ quan báo chí được tiếp cận với phương pháp điều hành hiệu quả trong việc tổ chức các khâu nghiệp vụ trong toà soạn. Các hội thảo tư vấn là diễn đàn để lãnh đạo cơ quan báo chí, cơ quan chủ quản và cơ quan quản lý báo chí cùng phát huy trí tuệ tập thể để giải quyết các vấn đề mà các bên quan tâm. Dự án đã đạt được mục tiêu là: nâng cao năng lực quản lý của các nhà quản lý và các lãnh đạo cơ quan chủ quản, tác động về mặt quản lý, tổ chức toà soạn, nâng cao tính chuyên nghiệp của nhà báo, tăng cường sự tương tác giữa báo chí và công chúng, đảm bảo đào tạo tập trung vào các lĩnh vực ưu tiên hợp tác phát triển Việt Nam – Thuỵ Điển, nâng cao năng lực giảng dạy của giảng viên Việt Nam.

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top