Khai mạc Triển lãm - Hội chợ sách Quốc tế - Việt Nam lần thứ VI

Thứ tư, 23/08/2017 11:12

Sáng ngày 23/8/2017, tại Công viên Thống Nhất (Hà Nội), Bộ TT&TT đã tổ chức khai mạc Triển lãm - Hội chợ sách Quốc tế - Việt Nam lần thứ VI năm 2017.

s2a.jpg
Các đại biểu cắt băng khai mạc Triển lãm
 
Tới dự Lễ khai mạc, về phía các Bộ, ngành TW có các đồng chí: Nguyễn Hạnh Phúc, Ủy viên TW Đảng, Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội; Đoàn Minh Huấn, Ủy viên Dự khuyết TW Đảng, Tổng biên tập Tạp chí Cộng Sản; đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành TW. Về phía đại biểu quốc tế có bà Shafinskaya Natalia, Bí thư thứ hai Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam, Trưởng đại diện Cơ quan hợp tác Liên bang Nga, Giám đốc Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội; bà Andridne Feo Labrada, Bí thư thứ 3 Đại sứ quán Cuba; ông Đàm Dực, Bí thư thứ 2 Đại sứ quán Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa; tham tán Đại sứ quán Campuchia tại Hà Nội, Tham tán Đại sứ quán Thái Lan tại Việt Nam, đại diện Đại sứ quán Cộng hòa Liên bang Đức tại Hà Nội…
 
Về phía Bộ TT&TT có đồng chí Trương Minh Tuấn, Ủy viên TW Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT kiêm Phó trưởng Ban Tuyên giáo TW; Nguyễn Bắc Son, nguyên Ủy viên TW Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ TT&TT; Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo, Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam; các đồng chí nguyên là lãnh đạo Tổng cục Bưu điện, Bộ Bưu chính, Viễn thông, Bộ TT&TT qua các thời kỳ; lãnh đạo các đơn vị chức năng thuộc Bộ TT&TT; đại diện các Nhà xuất bản, công ty phát hành sách và các đơn vị tham gia Triển lãm – Hội chợ sách…
 
Phát biểu tại Lễ khai mạc, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nhấn mạnh: Triển lãm - Hội chợ sách Quốc tế - Việt Nam lần thứ VI năm 2017 (do Bộ TT&TT chủ trì tổ chức theo định kỳ 02 năm một lần) là một sự kiện văn hóa, là điểm hẹn của bạn đọc trong nước và bạn bè quốc tế đến với sách, đến với hoạt động xuất bản Việt Nam để hiểu hơn về văn hóa, đất nước và con người Việt Nam. Đây là hoạt động thiết thực chào mừng năm APEC Việt Nam 2017; kỷ niệm 40 năm ngày Việt Nam gia nhập Liên Hợp Quốc; 10 năm Việt Nam gia nhập tổ chức Thương mại Thế giới WTO, hướng tới kỷ niệm 65 năm ngày Truyền thống ngành Xuất bản, In và Phát hành sách Việt Nam (10/10/1952 - 10/10/2017).
 
s1_2.jpg
 Bộ trưởng Trương Minh Tuấn phát biểu khai mạc Triển lãm
 
Thực hiện chiến lược thông tin đối ngoại của Đảng và Nhà nước, trong thời gian qua, với chức năng, nhiệm vụ của mình, Bộ TT&TT đã đẩy mạnh các hoạt động trọng tâm, trọng điểm gắn liền với những lĩnh vực quản lý và điều hành của Bộ. Trong đó, xuất bản là một lĩnh vực được quan tâm, chỉ đạo toàn diện với mục tiêu phát triển bền vững, góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc và chủ động trong hội nhập khu vực và quốc tế.
 
Trong thời gian qua, công tác quản lý, điều hành và cơ chế hoạt động của các đơn vị trong ngành Xuất bản đã từng bước đổi mới. Ngành Xuất bản Việt Nam đã chủ động hơn trong việc trao đổi, hợp tác bản quyền với nước ngoài, từng bước tiếp cận với công nghệ xuất bản hiện đại của các nước. Sách điện tử của Việt Nam đang bắt đầu hình thành và phát triển mạnh, giới thiệu tới bạn đọc ngày càng nhiều xuất bản phẩm với phương án xuất bản linh hoạt và cập nhật hơn. Trong quan hệ quốc tế, Việt Nam đã ký biên bản hợp tác với một số nước trong khu vực và trên thế giới về lĩnh vực xuất bản. Đồng thời, Việt Nam là thành viên của nhiều tổ chức như: Hiệp hội Xuất bản Châu Á - Thái Bình Dương, Hiệp hội Xuất bản ASEAN và Tổ chức mã số sách tiêu chuẩn quốc tế ISBN. Điều đó cho thấy ngành Xuất bản Việt Nam đang từng bước hội nhập vững chắc trong quá trình phát triển, Bộ trưởng nhấn mạnh.
 
Bộ trưởng chia sẻ: “Việt Nam là một trong những quốc gia đang phát triển, cũng là một trong những quốc gia đặc biệt quan tâm, coi trọng văn hóa đọc. Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn xác định Sách là công cụ quan trọng trong việc xây dựng nền tảng tri thức cộng đồng và là động lực quan trọng trong công cuộc xây dựng đất nước. Sách là một sản phẩm văn hóa tinh thần không thể thiếu được đối với sự hình thành, phát triển của mỗi đất nước. Hơn nữa, Sách cũng là nhịp cầu gắn kết giữa các quốc gia, dân tộc làm nên đời sống văn hóa, tinh thần phong phú của nhân loại. Với ý nghĩa hết sức sâu sắc đó, trong những năm qua, Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn quan tâm đầu tư, tạo điều kiện cho hoạt động xuất bản phát triển, nhằm đáp ứng hiệu quả nhu cầu sử dụng xuất bản phẩm của nhân dân trong nước và từng bước xuất khẩu ra nước ngoài”.
 
Qua 5 lần tổ chức Triển lãm - Hội chợ sách Quốc tế, xuất bản Việt Nam đã từng bước tham gia vào thị trường xuất bản phẩm khu vực và quốc tế. Mỗi lần tổ chức sự kiện này, những người làm công tác xuất bản Việt Nam lại được đón bạn bè quốc tế đến tham gia ngày một nhiều, cho thấy thị trường xuất bản phẩm của Việt Nam có một tiềm năng, sự thu hút ngày một tăng đối với các nhà xuất bản, tổ chức phát hành nước ngoài. Tham dự Triển lãm - Hội chợ sách Quốc tế - Việt Nam lần thứ VI năm 2017, bạn đọc trong nước và bạn bè quốc tế sẽ cảm nhận được một không gian văn hóa đọc hết sức ý nghĩa tại thủ đô ngàn năm văn hiến. Đồng thời với sự đổi mới ngày một hoàn thiện của công tác tổ chức, Triển lãm - Hội chợ sách Quốc tế - Việt Nam lần thứ VI năm 2017 sẽ dần khẳng định thương hiệu của mình, là địa chỉ tin cậy để đón được nhiều bạn bè quốc tế đến tham gia, tạo cơ hội tốt để mở rộng mối quan hệ hợp tác trong hoạt động xuất bản giữa Việt Nam với các nước. Bộ TT&TT luôn quan tâm, tạo mọi điều kiện tốt nhất để ngành Xuất bản Việt Nam tham gia các sự kiện xuất bản khu vực, quốc tế và đón chào bạn bè quốc tế đến với Việt Nam, Bộ trưởng tin tưởng.
 
s4_1.jpg
 Các đại biểu tham quan Triển lãm - Hội chợ sách
 
Tại Triển lãm - Hội chợ sách Quốc tế - Việt Nam lần thứ VI có 94 đơn vị tham gia (trong nước có 63 đơn vị gồm 22 Nhà xuất bản, 41 đơn vị phát hành; quốc tế có 7 đơn vị gồm Công ty Wedge Holdings Co., Ltd.; Công ty Vista P.S; Công ty Tuttle Mori Thailand; Nhà xuất bản John Wiley & Sons; Nhà xuất bản Pearson, Nhà xuất bản Cengage; Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga).
 
Triển lãm - Hội chợ sách Quốc tế được chia làm 2 khu vực: Khu vực Triển lãm với khoảng 750 xuất bản phẩm có giá trị được trưng bày theo các chủ đề: Sách về biển đảo và chủ quyền lãnh thổ đất nước; Sách giải thưởng Nhà nước, giải thưởng Hồ Chí Minh, giải thưởng sách Việt Nam; Sách về Asean và các nước; Sách dịch; Sách điện tử; Sách được xuất bản bằng các chất liệu, hình thức mới…
 
s6_1.jpg
Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn, nguyên Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son và các đại biểu tham quan Triển lãm - Hội chợ
 
s7_1.jpg
 Bộ trưởng Trương Minh Tuấn ký tặng sách cho đại biểu
 
Khu vực Hội chợ sẽ được 94 đơn vị là các nhà xuất bản, các cơ sở phát hành của Việt Nam và các nhà xuất bản, tổ chức phát hành nước ngoài trực tiếp tham gia hoặc ủy nhiệm cho các đơn vị xuất nhập khẩu của Việt Nam thực hiện trưng bày, quảng bá, giới thiệu khoảng 40.000 tên sách với hàng vạn bản sách các loại, trong đó có khoảng trên 7.500 tên sách với khoảng trên 20.000 bản sách ngoại văn của các nhà xuất bản nước ngoài có thương hiệu như OxFord, Macmillan, Collin…
 
s3_1.jpg
 Bộ trưởng Trương Minh Tuấn tham quan gian trưng bày Cộng hòa Liên bang Nga tại Triển lãm - Hội chợ sách
 
Cùng với các hoạt động tại khu vực triển lãm, hội chợ, trong thời gian diễn ra Triển lãm - Hội chợ sách, sẽ có các chuỗi sự kiện được tổ chức gắn với từng chủ đề cụ thể như: Giới thiệu, trao đổi về bản quyền; giới thiệu, quảng bá xuất bản phẩm; hội thảo, giao lưu, tọa đàm về sách giữa các tác giả, diễn giả với bạn đọc…/.
Xuân Lộc
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top