Khai mạc Triển lãm “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại Phú Quốc, Kiên Giang

Thứ hai, 22/12/2014 10:03

Sáng 22/12/2014, tại Trung tâm Văn hóa huyện Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) phối hợp với UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức Triển lãm và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - những bằng chứng lịch sử và pháp lý”. Đây là Triển lãm thứ 20 do Bộ TT&TT phối hợp với UBND các tỉnh trên phạm vi toàn quốc tổ chức (trong đó có các huyện đảo lớn của Việt Nam).

img

Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng phát biểu khai mạc triển lãm

 
img
 
Đến dự và cắt băng khai mạc Triển lãm có Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng, Phó Chủ tịch Hội Khoa học lịch sử Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng thẩm định tư liệu triển lãm Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Quang Ngọc; Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế - Xã hội Đà Nẵng Tiến sỹ Trần Đức Anh Sơn; đại diện lãnh đạo một số đơn vị chức năng thuộc Bộ; đại diện Tập đoàn VNPT. Về phía UBND tỉnh Kiên Giang có Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Thi; đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kiên Giang; Đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh; Thường trực UBND các huyện, thành phố cùng các đại biểu, cán bộ, chiến sỹ các lực lượng vũ trang,...

Phát biểu khai mạc Triển lãm, thay mặt lãnh đạo Bộ TT&TT, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng nhấn mạnh: Nghị quyết Hội nghị lần thứ 4 (khóa X) của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về “Chiến lược Biển Việt Nam đến năm 2020” và Quyết định số 373/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về đề án “Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về quản lý, bảo vệ và phát triển bền vững biển và hải đảo Việt Nam” đã khẳng định Thế kỷ XXI được thế giới xem là “Thế kỷ của đại dương”. Các quốc gia có biển đều rất quan tâm đến biển và coi trọng xây dựng chiến lược biển. Khu vực Biển Đông, trong đó có biển và đảo của Việt Nam, có vị trí địa kinh tế và địa chính trị rất quan trọng. Theo tinh thần Nghị quyết, đến năm 2020 phấn đấu đưa nước ta trở thành quốc gia mạnh về biển, làm giàu từ biển, bảo đảm vững chắc chủ quyền, quyền chủ quyền quốc gia trên biển, góp phần quan trọng vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa.
 
img
 
Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng và các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm

Đồng chí Thứ trưởng lưu ý: Thời gian gần đây, vấn đề tranh chấp ở Biển Đông có những diễn biến phức tạp, thu hút sự quan tâm của dư luận trong nước và quốc tế, gây phẫn nộ đối với người dân Việt Nam ở trong và ngoài nước, đặc biệt là việc Trung Quốc ngang ngược hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam. Trung Quốc cũng đang đẩy mạnh, tăng cường hoạt động thông tin, tuyên truyền để củng cố lập trường và yêu sách đường Lưỡi bò phi lý của họ. Không chỉ vậy, mới đây, Trung Quốc lại tiếp tục xuất bản bản đồ đường lưỡi bò 10 đoạn, bất chấp sự phản đối và lên án của các nước trong khu vực và công đồng quốc tế. Trung Quốc còn tăng cường xây dựng trên các bãi đá chiếm đóng trái phép ở Trường Sa, vi phạm nghiêm trọng tuyên bố chung DOC, đe dọa an ninh trên Biển Đông và khu vực. Chiều ngày 05/12/2014, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gửi tuyên bố lên tòa Trọng tài quốc tế khẳng định lập trường quan điểm về chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và các vùng biển, thềm lục địa phù hợp với luật pháp quốc tế và Công ước của Liên Hiệp quốc về Luật Biển năm 1982. Đồng thời, tuyên bố bác bỏ yêu sách “đường lưỡi bò” của Trung Quốc, nêu quan điểm về quy chế đảo phù hợp với Công ước của Liên Hiệp quốc về Luật Biển 1982, đồng thời yêu cầu tòa trọng tài Quốc tế quan tâm đến lợi ích pháp lý của Việt Nam, bảo lưu quyền dùng mọi biện pháp hòa bình để bảo vệ lợi ích hợp pháp của Việt Nam. Trước tình hình đó, việc sưu tầm, thẩm định và công bố các tư liệu, bằng chứng khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa để nâng cao nhận thức pháp lý lịch sử, tăng cường tuyên truyền đấu tranh dư luận bảo vệ chủ quyền biển đảo là công việc có ý nghĩa hết sức quan trọng và cần thiết.
 
img

 
Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng trao tặng bức ảnh Đại tướng Lê Đức Anh phát biểu tại Trường Sa Lớn ngày 7/5/1988
 
Tư liệu bản đồ, văn bản, ấn phẩm, hiện vật trưng bày ở đây là một phần trong các bằng chứng lịch sử và pháp lý thu thập được từ Việt Nam và từ các nước trên thế giới, trong đó có cả Trung Quốc, góp phần chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Đó là những phần lãnh thổ không thể tách rời của Việt Nam, đã được các thế hệ người Việt khai phá, được các nhà nước Việt Nam qua các thời kỳ quản lý và bảo vệ, và khẳng định chủ quyền một cách liên tục, hòa bình trong hơn 400 năm qua theo đúng với luật pháp quốc tế.

Triển lãm khẳng định lập trường chính nghĩa của Việt Nam, nâng cao tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của nhân dân trong nước, kiều bào ta ở nước ngoài trong công cuộc bảo vệ chủ quyền biển đảo; giúp  bạn bè quốc tế, trong đó có người dân Trung Quốc, hiểu được sự thật lịch sử, hiểu được mong muốn, nguyện vọng của nhân dân Việt Nam trong việc duy trì hòa bình, ổn định khu vực. Mặt khác, chúng ta tri ân các thế hệ người dân Việt Nam đã đổ mồ hôi và xương máu để xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền biển đảo. Đồng thời chúng ta cũng khẳng định ý chí quyết tâm bảo vệ bờ cõi của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta, bảo vệ di sản quý giá của tổ tiên để lại.
 
 
img
 
img
 
Thứ trưởng ký kết và trao tặng bản đồ và tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”
cho huyện Phú Quốc

Thứ trưởng khẳng định: Để làm tốt công tác tuyên truyền về biển đảo, thông tin đại chúng và thông tin cơ sở là hai mặt trận quan trọng cần quan tâm phát huy mạnh mẽ hơn nữa. Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa - Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” chính là một trong những hình thức điển hình của hoạt động thông tin cơ sở, đưa thông tin trực tiếp đến người dân; Công khai và công bố tư liệu, bằng chứng để nâng cao nhận thức và ý thức công chúng, nêu cao tính chính nghĩa trong công luận, và từ đó làm sáng tỏ về mặt công pháp quốc tế, góp phần xây dựng hồ sơ pháp lý về chủ quyền của Việt Nam. Hoạt động triển lãm của lĩnh vực thông tin cơ sở cần được thông tin đại chúng tuyên truyền phản ánh rộng rãi, để phối hợp tốt các binh chủng thông tin, chiếm thế chủ động và đẩy mạnh hiệu quả trong mặt trận truyền thông của chúng ta. Từ đó, giáo dục lòng yêu nước, yêu quê hương, tinh thần trách nhiệm đối với di sản của tổ tiên để lại, nhắc nhở các thế hệ người Việt Nam, đặc biệt là thế hệ trẻ, luôn ý thức đoàn kết bảo vệ chủ quyền quốc gia, bảo vệ biên cương, biển đảo của Tổ quốc.
 
img
 
Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng chụp ảnh lưu niệm cùng cán bộ chiến sỹ Hải quân vùng 5

Thay mặt huyện ủy, HĐND, UBND huyện Phú Quốc, ông Đinh Khoa Toàn, Chủ tịch UBND huyện đã trân trọng cảm ơn Lãnh đạo Bộ TT&TT đã quan tâm, ủng hộ để huyện Phú Quốc tổ chức thành công Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa - Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”. Đây là hoạt động rất ý nghĩa và thiết thực giúp nhân dân huyện đảo Phú Quốc nói riêng và nhân dân tỉnh Kiên Giang nói chung hiểu biết sâu sắc hơn về chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc, cùng nhau chung sức bảo vệ biển, đảo. Ông Đinh Khoa Toàn khẳng định sau khi kết thúc triển lãm, UBND huyện sẽ bảo quản và sử dụng có hiệu quả toàn bộ số tư liệu, bản đồ do Bộ TT&TT trao tặng trong việc tuyên truyền rộng rãi đến mọi tầng lớp nhân dân trên đảo trong thời gian tới.
 
img

  Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế - Xã hội Đà Nẵng ,Tiến sỹ Trần Đức Anh Sơn giới thiệu các hình ảnh, tư liệu 
trưng bày tại triển lãm tới các đại biểu
 
img
 
Đông đảo đoàn viên thanh niên huyện Phú Quốc tới thăm quan triển lãm
Xuân Lộc
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top