Khai mạc Triển lãm chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa tại Kon Tum

Thứ sáu, 07/10/2016 16:56

Chiều ngày 7/10/2016, tại Kon Tum, Bộ TT&TT phối hợp với UBND tỉnh Kon Tum tổ chức khai mạc Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.

Tới dự và cắt băng khai mạc về phía đại biểu Trung ương có ông Đoàn Công Huynh, Vụ trưởng Vụ Thông tin cơ sở (Bộ TT&TT); đại diện lãnh đạo Văn phòng Bộ; GS.TS Nguyễn Quang Ngọc, Phó Chủ tịch Hội khoa học lịch sử Việt Nam. Về phía địa phương có ông Nguyễn Văn Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Y Mửi, Phó Bí thư Thường trực tỉnh ủy; Nguyễn Văn Hòa, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum; đại diện các Sở, ban, ngành thuộc tỉnh cùng đông đảo nhân dân, lực lượng vũ trang đóng quân trên địa bàn tỉnh.

20161007-l2.jpg

Các đại biểu cắt băng khai mạc Triển lãm

Triển lãm được Bộ TT&TT tổ chức nhằm thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa X) về Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020 và Chỉ thị số 33/CT-TTg ngày 11/12/2012 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác sưu tầm, thẩm định, công bố, sử dụng các tài liệu, ấn phẩm, và khen thưởng đối với các cá nhân, tổ chức đã sưu tầm và hiến tặng tài liệu liên quan đến chủ quyền biển, đảo Việt Nam.
 
Với nhiều tư liệu, văn bản, hiện vật, ấn phẩm và gần 100 bản đồ trưng bày, Triển lãm được tổ chức tại Trung tâm Văn hóa tỉnh, số 68 đường Lê Hồng Phong, TP. Kon Tum, tỉnh Kon Tum. Đây là cuộc Triển lãm thứ 70 được tổ chức tại 49 tỉnh, thành phố, 10 điểm đảo, huyện đảo và 11 đơn vị lực lượng vũ trang trên toàn quốc.
 
Phát biểu khai mạc Triển lãm, ông Đoàn Công Huynh nhấn mạnh: "Tình hình Biển Đông thời gian qua có những diễn biến rất phức tạp, liên quan đến nhiều nước, nhiều bên và liên quan đến chiến lược mới của các cường quốc trên thế giới. Bộ Ngoại giao nước ta đã gửi Tuyên bố ngày 5/12/2014 lên Tòa Trọng tài thường trực (PCA) tại La Haye, khẳng định lập trường, quan điểm của Việt Nam về chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và các quyền của Việt Nam trên các vùng biển, thềm lục địa, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước về Luật Biển năm 1982".
 
Cũng theo ông Đoàn Công Huynh, việc công bố các tư liệu, bằng chứng lịch sử và pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa để tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trong việc bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của Tổ quốc là công việc hết sức quan trọng và cần thiết, phải được tiến hành thường xuyên và lâu dài.
 
Các tư liệu, hiện vật trưng bày ở cuộc Triển lãm lần này là một phần các bằng chứng lịch sử và pháp lý thu thập được ở trong nước và từ các nước trên thế giới, trong đó có cả từ Trung Quốc, góp phần minh chứng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.
 
"Mặc dù là một địa phương không có biển, nhưng trước những diễn biến phức tạp của tình hình Biển Đông hiện nay, cùng với việc tập trung chăm lo phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, Đảng bộ, chính quyền tỉnh Kon Tum luôn chú trọng tới công tác thông tin, tuyên truyền về biển, đảo. Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại tỉnh Kon Tum là một trong những hình thức quan trọng của công tác thông tin, tuyên truyền về biển, đảo, đưa thông tin trực tiếp đến với cán bộ, chiến sĩ và nhân dân các dân tộc trong tỉnh. Qua đó, góp phần giáo dục lòng yêu quê hương, đất nước, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân các dân tộc trong tỉnh đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa", ông Đoàn Công Huynh chia sẻ thêm.
 
Trước đó, vào buổi sáng, Bộ TT&TT đã tổ chức tập huấn công tác tuyên truyền biển, đảo cho các cơ quan, đơn vị tại tỉnh Kon Tum.
 
Triển lãm diễn ra từ ngày 7 đến hết ngày 11/10/2016. Dưới đây là một số hình ảnh tại Triển lãm:
 
20161007-l3.jpg
 
20161007-l4.jpg
 
20161007-l5.jpg
 
20161007-l6.jpg
 
Đông đảo cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên địa bàn tỉnh Kon Tum tham quan Triển lãm
Xuân Lộc
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top