Khai mạc Triển lãm bản đồ về chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam tại tỉnh Đồng Nai

Thứ ba, 19/07/2016 11:21

Sáng 19/7, tại TP. Biên Hòa, Bộ TT&TT phối hợp với UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức Khai mạc Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.

Tới dự và cắt băng khai mạc Triển lãm, về phía các Bộ, ngành Trung ương có ông Võ Văn Phuông, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Đại tá Đinh Quốc Ruân, Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh cảnh sát biển Vùng 3, ông Đoàn Công Huynh, Vụ trưởng Vụ Thông tin cơ sở (Bộ TT&TT); đại diện lãnh đạo Văn phòng Bộ TT&TT; Cục Công tác phía Nam (Bộ TT&TT); đại diện Cơ quan thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương tại TP. Hồ Chí Minh; đại diện lãnh đạo Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân; đại diện Tổng cục An ninh (Bộ Công an).

Về phía tỉnh Đồng Nai có ông Trần Văn Tư, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Hòa Hiệp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; cùng dự có lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đồng Nai; lãnh đạo các ban, sở, ngành, đoàn thể, các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh; cùng đại diện cho các tầng lớp nhân dân tỉnh Đồng Nai.
 
20160719-L2.jpg
 
Các đại biểu cắt băng khai mạc Triển lãm
 
Phát biểu khai mạc Triển lãm, ông Đoàn Công Huynh, Vụ trưởng Vụ Thông tin cơ sở, cho biết tình hình Biển Đông hiện nay đang có những diễn biến rất phức tạp. Từ sau vụ việc ngang ngược hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam vào mùa hè năm 2014, Trung Quốc tiếp tục đẩy mạnh hoạt động thông tin, tuyên truyền để củng cố lập trường và yêu sách “đường chín đoạn” phi lý của họ trên Biển Đông; tăng cường xây dựng, tôn tạo một số bãi đá ngầm chiếm đóng trái phép ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam thành đảo nhân tạo có quy mô lớn. Đặc biệt, Trung Quốc đang ráo riết đẩy mạnh quân sự hóa ở Biển Đông, đe dọa nghiêm trọng đến hòa bình, ổn định trong khu vực, an ninh, an toàn tự do hàng hải, hàng không trên Biển Đông.   
 
Trước tình hình trên, Bộ Ngoại giao nước ta đã gửi Tuyên bố lên Tòa Trọng tài thường trực (PCA) tại La Haye, khẳng định lập trường, quan điểm của Việt Nam về chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và các quyền của Việt Nam trên các vùng biển, thềm lục địa, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước về Luật Biển năm 1982. Tuyên bố của Bộ Ngoại giao nước ta đã bác bỏ yêu sách “đường chín đoạn” phi lý của Trung Quốc, đồng thời yêu cầu Tòa quan tâm đến lợi ích pháp lý của Việt Nam, bảo lưu quyền dùng mọi biện pháp hòa bình để bảo vệ lợi ích chính đáng của Việt Nam.
 
Mới đây nhất, ngày 12/7/2016, Tòa Trọng tài thường trực đã ra phán quyết về vụ kiện của Philippin đối với yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông. Phán quyết của Tòa đã khẳng định “đường chín đoạn” do Trung Quốc tự vẽ ra không phù hợp với Công ước về Luật Biển năm 1982; Trung Quốc không có “quyền lịch sử” đối với các vùng biển nằm trong “đường chín đoạn”; Trung Quốc đã gây thiệt hại nghiêm trọng đến hệ sinh thái ở quần đảo Trường Sa bằng các hoạt động xây đảo nhân tạo, khai thác tài nguyên biển quá mức, ông Huynh cho biết thêm.
 
Ông Đoàn Công Huynh khẳng định, việc công bố các tư liệu, bằng chứng lịch sử và pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa để tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ và các tầng lớp nhân dân trong việc bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc là công việc hết sức quan trọng và cần thiết, phải được tiến hành thường xuyên và lâu dài. Qua đó, góp phần giáo dục lòng yêu quê hương, đất nước, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ và các tầng lớp nhân dân đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.  
 
20160719-L3.jpg
 
20160719-L4.jpg
 
Đông đảo cán bộ, chiến sĩ, nhân dân và các bạn đoàn viên thanh niên tham quan Triển lãm
 
Các tư liệu, hiện vật trưng bày ở cuộc Triển lãm là một phần các bằng chứng lịch sử và pháp lý thu thập được ở trong nước và từ các nước trên thế giới, trong đó có cả từ Trung Quốc, góp phần minh chứng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa - đó là phần lãnh thổ thiêng liêng không thể tách rời của Việt Nam, đã được các thế hệ người Việt khai phá, được các nhà nước Việt Nam qua các thời kỳ quản lý, bảo vệ và khẳng định chủ quyền một cách liên tục, hòa bình trong suốt hàng trăm năm nay.
 
Thông qua triển lãm, bạn bè quốc tế, trong đó có cả người dân Trung Quốc, hiểu đúng sự thật về tình hình Biển Đông hiện nay, cũng như hiểu được mong muốn, nguyện vọng chính đáng của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta trong việc duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông để xây dựng, phát triển đất nước.
 
Đây là cuộc Triển lãm thứ 63 do Bộ TT&TT tổ chức tại 43 tỉnh, thành phố, 10 điểm đảo, huyện đảo và 10 đơn vị lực lượng vũ trang trên toàn quốc. Triển lãm trưng bày nhiều tư liệu, văn bản, hiện vật, ấn phẩm và gần 100 bản đồ được trưng bày là tập hợp các nguồn tư liệu đã được công bố từ trước đến nay của các nhà nghiên cứu, học giả ở trong nước và quốc tế được phân theo các nhóm. Cũng tại Triển lãm còn trưng bày nhiều bộ Tem có giá trị.
 
Triển lãm diễn ra từ ngày 19/7 đến ngày 23/7/2016 tại Bảo tàng tỉnh Đồng Nai (Địa chỉ: Số 01 đường Nguyễn Ái Quốc, phường Tân Phong, TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai).
Xuân Lộc
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top